Tổng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 | 9 khoản phí

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam trong năm nay, trở thành thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn nhất. Nếu bạn đang có mong muốn sang Nhật làm việc mà không biết rõ chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu thì đừng bỏ qua những chia sẻ của Dybay trong bài viết dưới đây nhé.

Xuất khẩu lao động bạn cần phải chuẩn bị chi phí vững chắc

Xuất khẩu lao động bạn cần phải chuẩn bị chi phí vững chắc

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Người đi lao động xuất khẩu gồm lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Người xuất khẩu theo dạng lao động phổ thông thường là những nông dân hay là người các tỉnh nghèo, người dân tộc, vì muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình. 

Theo báo cáo của 10 tỉnh, thành phố được giám sát, tỷ lệ lao động có tay nghề khoảng 20-30%, chủ yếu làm lao động làm các công việc giản đơn, phổ thông ở các thị trường có thu nhập thấp. Chính vì điều kiện kinh tế hạn hẹp nên với họ câu hỏi xuất khẩu lao động Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền luôn được đặt ra đầu tiên. 

Chi phí khám sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố tiên quyết để quyết định bạn có đủ khả năng để đi làm việc tại Nhật Bản hay không. Do đó việc khám sức khỏe là điều kiện bắt buộc nếu bạn có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật. Khi đi khám sức khỏe, bạn sẽ cần chú ý đến những khoản phí như chi phí khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và các chi phí hành chính khác. Sau khi được tư vấn các công việc phù hợp, mức lương, chế độ lao động… Người lao động sẽ được đi khám sức khỏe tổng quát. Thời gian khám sức khỏe thông thường trong khoảng 2 – 3h. 

Chi phí dịch vụ

Chi phí dịch vụ sẽ là khoản phí mà người lao động trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, không chỉ riêng Nhật Bản. Khoản phí này theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội:

– Không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 1 năm.

– Không được quá 3 tháng tiền lương cho hợp đồng lao động 3 năm.

Lưu ý: Tiền dịch vụ được áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc đăng ký hợp đồng lao động mới.

Chi phí dịch vụ để đi xuất khẩu lao động bạn cần phải nắm rõ

Chi phí dịch vụ để đi xuất khẩu lao động bạn cần phải nắm rõ

Chi phí cho môi giới

Chi phí môi giới là khoản phí mà doanh nghiệp trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới. Trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động có thể kể đến như sau:

– Doanh nghiệp xuất khẩu lao động chủ động thương thảo với bên trung gian môi giới về mức phí môi giới phù hợp với yêu cầu của thị trường trong phạm vi mức phí môi giới qui định.

– Doanh nghiệp xuất khẩu lao động thỏa thuận với người lao động về chi phí môi giới mà người lao động phải đóng góp thông qua doanh nghiệp xuất khẩu lao động để trả cho bên trung gian môi giới. Phần phí môi giới mà người lao động đóng góp phải được ghi rõ trong hợp đồng giữa người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động. 

– Trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp bị phá sản…) hoặc không phải do lỗi của người lao động, thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động có trách nhiệm yêu cầu bên trung gian môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần phí môi giới của người người lao động đã nộp. Làm việc chưa đủ 50% thời gian hợp đồng thì được nhận lại 50% phí môi giới đã nộp. Làm việc trên 50% thời gian theo hợp đồng thì không được nhận lại phí môi giới.

– Doanh nghiệp xuất khẩu lao động được phép chi tiền môi giới (nếu có) từ nguồn thu phí dịch vụ xuất khẩu lao động và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

– Người quyết định thu, chi phí môi giới cho bên trung gian môi giới phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Nếu lợi dụng quy định về phí môi giới để thu, chi sai mục đích, không đúng đối tượng, trục lợi thì người ra quyết định thu, chi phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

– Doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện hạch toán và mở sổ sách kế toán theo dõi thu, chi phí môi giới theo chế độ kế toán hiện hành.

Môi  trường làm việc tại Nhật Bản được được đánh giá khá tốt

Môi  trường làm việc tại Nhật Bản được được đánh giá khá tốt

Chi phí học tiếng Nhật

Ở thời điểm hiện tại, có đến 95% các đơn hàng không yêu cầu trình độ tiếng Nhật trước khi thi tuyển. Sau khi trúng tuyển bạn sẽ được tham gia một khóa học tiếng Nhật căn bản. Tuy nhiên, cũng có một số đơn hàng phải yêu cầu cầu tiếng Nhật căn bản. Nếu bạn muốn tham gia những đơn hàng này thì cần học một khóa tiếng Nhật trước khi thi tuyển, thông thường những đơn hàng này sẽ có mức lương khá tốt và công việc chủ yếu khi làm việc thực tế sẽ cần phải giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều.

Chi phí đào tạo tay nghề

Đối với những đơn hàng yêu cầu kỹ năng, công ty sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo của các đơn hàng sẽ có sự khác nhau. Tùy vào từng đơn hàng mà có thể có hoặc không yêu cầu chi phí đào tạo tay nghề này.

Chi phí giấy tờ, hồ sơ

Nếu bạn chưa biết đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền thì nên nắm được có cả khoản chi phí hồ sơ, dịch thuật. Khi đi XKLĐ, bạn cần phải làm hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Quá trình làm thủ tục, người lao động phải dịch thuật một số giấy tờ, bằng cấp liên quan. Nếu người lao động chưa có những giấy tờ này, sau khi trúng tuyển công ty sẽ thực hiện và bạn phải trả một khoản phí cho công ty.

Chi phí ăn ở, đi lại

Trong quá trình đào tạo để đủ điều kiện xuất khẩu lao động, bắt buộc bạn cần phải ở lại. Nếu các bạn có nhu cầu mong muốn ăn uống và nghỉ ngơi tại trung tâm, các bạn có thể đăng ký với công ty. Bạn nên cân nhắc những đơn vị có mức chi phí phù hợp.

Nhật Bản là một nước đáng để sống và làm việc

Nhật Bản là một nước đáng để sống và làm việc

Chi phí visa, vé máy bay

Người lao động còn phải bỏ chi phí để thực hiện những giấy tờ, thủ tục, vé máy bay khác. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn. Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ thực hiện giúp bạn. 

Với số lượng người đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc số lượng vé máy bay cũng không ngừng tăng lên. Vé máy bay lao động là loại vé dành cho các đối tượng khách hàng đã được cấp visa lao động tại nước nào đó. Hiện nay, tất cả các hãng máy bay đều có những chính sách riêng dành cho người đi xuất khẩu lao động. 

Chi phí phát sinh khác

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và tập huấn tay nghề, người lao động sẽ phải đóng chi phí mua giáo trình, quần áo đồng phục trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản. Nhưng cũng có công ty không thu phí này của bạn.

Cách tiết kiệm chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền không có con số cụ thể. Điều quan tâm nhất hiện nay của khá nhiều người đó là tiết kiệm tối đa chi phí, trong đó có cả chi phí khi chuẩn bị sang Nhật Bản và chi phí khi ở tại Nhật Bản, cụ thể như sau:

Tiết kiệm chi phí khi chuẩn bị sang Nhật Bản

Lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp như Dybay là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí khi chuẩn bị sang Nhật Bản. Để biết chi tiết từng khoản và tổng chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản hết bao nhiêu tiền, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của Dybay để được tư vấn chi tiết, chính xác nhất. Dybay là sự lựa chọn hàng đầu cho các đối tác và người lao động, luôn hướng đến chinh phục mục tiêu phát triển bền vững, chất lượng lao động hàng đầu Việt Nam. 

Sứ mệnh của Dybay là giúp người lao động thay đổi tương lai, thay đổi quan niệm về xuất khẩu lao động trong người dân Việt. Từ đó, mang lại cơ hội thay đổi tương lai cho người lao động Việt Nam. Trung tâm đào tạo được thiết kế có khuôn viên rộng rãi và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện, đội ngũ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm cả trong và ngoài nước.

Chi phí đi Nhật Bản bao gồm tiền vé máy bay và các giấy tờ thủ tục

Chi phí đi Nhật Bản bao gồm tiền vé máy bay và các giấy tờ thủ tục

Tiết kiệm chi phí khi ở tại Nhật Bản

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ sang Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ phải tiết kiệm chi tiêu khi ở bên nước bạn. Dưới đây là một số mẹo mà bạn nên biết:

  • Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý: Xuất khẩu lao động Nhật Bản chi phí bao nhiêu trong thời điểm này phụ thuộc vào khả năng chi tiêu của bạn. Để có thể kiểm soát chi tiêu của mình, mỗi tháng bạn nên vạch ra bản kế hoạch chi tiết những việc cần làm, những thứ cần mua. Cùng với đó, bạn cũng nên ghi chép những khoản chi tiêu trong ngày, từ đó chi tiêu sẽ hợp lý hơn.
  • Tiết kiệm chi phí các khoản: Khi sinh sống tại Nhật Bản, bạn cần thanh toán các khoản chi phí như tiền điện, tiền nước, bảo hiểm, các khoản thuế phí khác nhau…. Các khoản chi phí này đều được trừ trực tiếp vào tiền lương cơ bản của người lao động. Do đó, sống tại Nhật Bản bạn chỉ cần bỏ tiền túi của mình cho việc ăn uống hay đi lại. 
  • Tiết kiệm trong việc ăn uống: Trong việc ăn uống, để có thể tiết kiệm chi phí hầu như thực tập sinh, tu nghiệp sinh nào cũng đều lựa chọn phương án tự nấu ăn. Tự nấu ăn mang đến rất nhiều lợi ích, quan trọng là tiết kiệm chi phí. 
  • Mua hàng ở các cửa hàng đồng giá: Mặc dù nổi tiếng đắt đỏ nhưng ở Nhật, các đợt giảm giá diễn ra xuyên suốt cả năm. Mỗi đợt giảm giá gắn liền với một sản phẩm, nếu bạn muốn mua áo quần mùa đông hãy đợi đến đợt giảm giá. Mua hàng vào các đợt giảm giá này không chỉ giúp các bạn có thêm kỹ năng Nhật Bản tiết kiệm tiền mà còn mua được những mặt hàng chất lượng.

Trên đây là những thông tin quan trọng để giải đáp thắc mắc cho số đông người chưa hiểu rõ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền. Vấn đề chi phí này cần phải tối ưu triệt để, bạn cần phải biết cách chi tiêu và lựa chọn những dịch vụ uy tín, chất lượng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc cập nhất các đơn hàng đi Nhật Bản tốt nhất, hãy liên hệ với Dybay.vn để được hỗ trợ tận tình!

Thông tin thêm:

5/5 - (1 bình chọn)