Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2022 không?

Xuất khẩu lao động Đài Loan luôn được biết đến là một thị trường thu hút lực lượng lao động đi làm việc tại nước ngoài đông đảo nhất bởi nguồn thu nhập khủng của nó mang lại. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không? Những ngành nghề đi xuất khẩu lao động lương cao và điều kiện để đi xuất khẩu Đài Loan như thế nào? Bài viết dưới sẽ giải đáp những thắc mắc trên vì vậy nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về nó thì đừng bỏ qua nhé!

Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan 

Đài Loan dù chỉ là một hòn đảo nhỏ với dân số vỏn vẹn 24 triệu người nhưng sự lớn mạnh về kinh tế thì nhiều nước trên thế giới phải học hỏi. Đài Loan là một đất nước phát triển nhưng vẫn thiếu hụt trầm trọng nhân lực lao động phổ thông đặc biệt là những ngành nghề về cơ khí, vận hành máy, công nhân sản xuất, dệt may, thực phẩm, giúp việc gia đình, hộ lý…

Năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. 45.058 lao động được đưa đi làm việc nước ngoài trong năm 2021. Với con số này, chỉ đạt 50,06% kế hoạch được giao năm 2021. Trong đó, thị trường Đài Loan dẫn đầu với 19.531 lao động được tiếp nhận.

Nếu như dịch COVID-19 năm 2021 đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống của chúng ta .Năm 2022 đã có nhiều tiến triển hơn, thời gian trở lại đây mọi công dân của nước Việt Nam đều được tiêm ít nhất 02  mũi vacxin vậy nên mọi người đã bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường. Đặc biệt, kể từ 15/2/2022 lao động Việt Nam có thể nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc). Chính vì vậy, các lao động năm nay sẽ có nhiều cơ hội để đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan.

Đài Loan một thị trường xuất khẩu lao động được nhiều người hướng tới

Đài Loan một thị trường xuất khẩu lao động được nhiều người hướng tới

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2022 không?

Xuất khẩu lao động ngày nay phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu vậy có nên đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan hay không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những ưu điểm được kể dưới đây nhé.

Chi phí thấp

Chi phí đi Đài rất thấp, và thấp nhất trong tất cả những thị trường xuất khẩu lao động hiện nay. Nếu đi Nhật bạn phải có vài trăm triệu nhưng đi Đài đối với đơn hàng công xưởng thì chỉ cần khoảng hơn một trăm triệu là có thể đi được. Vì thế thị trường nay đã và đang được rất nhiều người lựa chọn tới. Đặc biệt đối với đơn hàng giúp việc phí đi chỉ có 30 triệu VNĐ.

Mức phí đi này rất thấp, bạn chỉ cần làm khoảng 2 tháng bên Đài là có thể lấy lại được phí.Ngoài ra, đi Đài Loan còn được hỗ trợ phí – còn đi Nhật thì hầu như không được hỗ trợ phí. Khi lên đăng ký đơn hàng công xưởng, đơn hàng hộ lý người lao động còn được hỗ trợ vay vốn bằng 2 hình thức: công ty sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ để về vay vốn tại ngân hàng địa phương và vay vốn tại ngân hàng tài chính Đài Loan.

Điều kiện đi đơn giản

Khi bạn có hình xăm, hay bị mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể đi Đài được. Đây được xem là điều kiện khá dễ dàng, tạo điều kiện cho nhiều lao động. Trong khi đó đi Nhật, hay Hàn thì bạn có hình xăm hay mắc viêm gan B đều không thể đi được. Nhưng tất nhiên bạn vẫn phải đi khám sức khỏe và có giấy khám đảm bảo đủ sức khỏe để đi xuất khẩu lao động.

Bạn không cần có bằng cấp chuyên môn, không cần có kỹ năng hoặc kinh nghiệm đều có thể đi được. Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 là có thể đi Đài Loan. Đây là điều kiện khá dễ dàng và hầu như người lao động Việt Nam nào cũng có thể dễ dàng đạt được.

Cơ hội trúng tuyển cao

Đối với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc thì điều kiện để được đi xuất khẩu lao động là chuyện hết sức khó khăn vì đây là 2 thị trường vô cùng khó tính. Từ tình độ cho đến tay nghề, ngoại ngữ 2 thị trường lao động trên yêu cầu rất cao. Nhưng với thị trường xuất khẩu Đài Loan thì dễ tính hơn nhiều. Những lao động phổ thông trình độ thấp, kinh nghiệm không nhiều nhưng vẫn trúng được những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Đài.

Thu nhập hàng tháng của người lao động tại Đài Loan khá cao

Tính đến hiện tại, mức lương khi làm việc tại Đài Loan mà người lao động sẽ nhận được rơi vào mức khoảng 22.000 đến 30.000 đài tệ/tháng, tương đương 20 -23 triệu VNĐ/tháng.

Cụ thể như sau:

 • Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa có mức lương tháng ở mức 23,000 Đài tệ trở lên
 • Lương nhân viên hộ lý ở viện dưỡng lão cũng sẽ rơi vào mức 23.100 Đài tệ cho một tháng (Mức lương quy đổi khoảng 18 triệu VND)
 • Lương người giúp việc là khoảng 19.000 đài tệ một tháng (Tương đương khoảng 15 triệu VNĐ)

Ngoài mức lương cơ bản, người lao động làm việc trong nhà máy đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày và hưởng mọi quyền lợi làm việc theo quy định luật lao động Đài Loan.Tiền tăng ca làm thêm giờ, làm thêm vào ngày nghỉ sẽ được tính theo quy định của nhà máy. Tùy thuộc tình hình công việc của nhà máy lao động, lao động sẽ làm việc theo sự phân công của chủ sử dụng…

Top những ngành nghề xuất khẩu lao động lương cao ở Đài Loan

Việc lựa chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Đài Loan là một trong những việc hết sức cần thiết, nếu bạn có kinh nghiệm trong một nghề nào đó thì có thể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm thì chúng tôi đã tổng hợp top những ngành nghề phổ biến ở Đài Loan, các bạn có thể lựa chọn và đánh giá xem mình hợp với ngành nghề nào nhé.

Đơn hàng công xưởng

Đơn hàng công xưởng là đơn hàng có nhiều người mong muốn tham gia, phù hợp với những bạn có độ tuổi trẻ, tính chất công việc nhẹ nhàng. Những ưu điểm của nhóm đơn hàng này dễ dàng được nhận thấy:

 • Không quá yêu cầu kinh nghiệm: người lao động không cần có kinh nghiệm trước đó mà vẫn có thể tham gia và làm việc.
 • Tính chất công việc ổn định: Do làm việc trong nhà xưởng nên không bị bất cứ ảnh hưởng nào từ thời tiết, khí hậu nên công việc luôn được duy trì ổn định.
 • Sạch sẽ: công việc chủ yếu là chế biến thực phẩm, đóng gói hàng hóa… lại được trang bị đầy đủ quần áo, khẩu trang bảo hộ

Ngành cơ khí

Hiện nay các đơn hàng xuất khẩu lao động đài loan làm cơ khí luôn được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn, bởi chế độ đãi ngộ dành cho ngành nghề này rất tốt.Ngoài những quyền lợi được hưởng theo quy định của pháp luật, lao động còn được công ty hỗ trợ chi phí sinh hoạt như tiền thuê nhà, tiền ăn ở và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, khi đi mức lương khi đi xuất khẩu lao động đài loan còn được đánh giá theo năng lực để có những chính sách và bậc tăng lương.

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí

 Ngành chế biến thực phẩm

Đơn hàng chế biến thực phẩm thu hút rất đông các bạn lao động nam và nữ trong độ tuổi 18-32. Mỗi năm Đài Loan sẽ cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành nghề phổ biến như chế biến thực phẩm, thịt nguội, thịt gà, chế biến, đóng gói sản phẩm…trong đó các đơn hàng đóng gói các thực phẩm luôn được nhiều nhà máy Đài Loan tuyển dụng.

Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành chế biến thực phẩm

Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành chế biến thực phẩm

 Ngành điện tử

Điện tử là một trong những ngành nghề mũi nhọn tại Đài Loan và có nhu cầu tuyển dụng lao động ngoài nước rất lớn do nhân lực trong nước không đáp ứng đủ. Đài Loan đang không ngừng sản xuất, áp dụng nền khoa học, công nghệ hiện đại vào sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử. 

Nhờ đó, tính chất làm việc của người lao động được cải thiện, phù hợp với nữ giới. Cộng với việc dân số đang già hóa tại Đài Loan, gây thiếu hụt lao động trầm trọng nên việc tuyển chọn lao động nước ngoài là nhu cầu tất yếu. Đây chính là cơ hội cho những lao động Việt Nam mong muốn tham gia xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống.

Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành điện tử

Xuất khẩu lao động Đài Loan ngành điện tử

 1. Ngành dệt may

Ngành dệt may đòi hỏi người làm cần tỉ mỉ, cẩn thận mà người Việt Nam ta nổi tiếng với tay nghề khéo léo nên rất phù hợp với những công xưởng dệt may tại Đài Loan. Các công việc dệt may tại Đài Loan phải kể đến như: Dệt tự động hóa, nhuộm vải, dệt sợi phản quang, may mẫu, sản xuất khẩu trang…

Xuất khẩu lao động ngành dệt may

Xuất khẩu lao động ngành dệt may

Đơn hàng hộ lý

Hiện nay Đài Loan đang đứng trước thực trạng thiếu hụt nguồn lao động điều dưỡng viên, hộ lý làm việc trong các bệnh viện, trại dưỡng lão… Vì vậy  quốc gia này bắt buộc phải dùng đến phương án tuyển lao động từ nước ngoài. Các đơn hàng Đài Loan làm hộ lý phù hợp với lao động nữ tuổi từ 35 – 42. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan các đơn hàng hộ lý tương đối thấp.

Đơn hàng hộ lý xuất khẩu lao động Đài Loan đang được nhiều người lựa chọn

Đơn hàng hộ lý xuất khẩu lao động Đài Loan đang được nhiều người lựa chọn

Đơn hàng giúp việc

Giúp việc Đài loan hiện nay đang được rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 38 đến 50 lựa chọn để đi xklđ tại đài loan, với chi phí xuất khẩu lao động đài loan thấp, đơn hàng giúp việc gia đình nhiều, mức lương cao, với nhiều chế độ ưu đãi tốt là điều kiện tốt cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động đài loan. Công việc chủ yếu của lao động làm giúp việc đó là dọn dẹp nhà chủ, chăm sóc người già…

Xuất khẩu lao động Đài Loan với đơn hàng giúp việc gia đình

Xuất khẩu lao động Đài Loan với đơn hàng giúp việc gia đình

Đơn hàng xây dựng

So với các đơn hàng khác thì đơn hàng này thường được các lao động nam lựa chọn nhiều do đặc thù công việc cần phải có sức khỏe tốt, cao 1m65 trở lên, những ai có kinh nghiệm làm xây dựng là một lợi thế lớn khi tham gia thi tuyển. Với các công việc cụ thể như lát gạch, xây trát, làm cầu đường, điện nước.

Đơn hàng xây dựng Đài Loan thu nhập cao

Đơn hàng xây dựng Đài Loan thu nhập cao

Đơn hàng nông nghiệp

Đơn hàng nông nghiệp Đài Loan hiện được triển khai từ 6/2020. Phù hợp với cả lao động nam và nữ tuổi ngoài 40. Yêu thích công việc trong ngành nông nghiệp. Các công việc chính phải kể đến như trồng rau, trồng hoa, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Đơn hàng nông nghiệp dành cho những người yêu thích công việc trồng nông sản

Đơn hàng nông nghiệp dành cho những người yêu thích công việc trồng nông sản

Điều kiện xuất khẩu Đài Loan có khó khăn không?

Các đơn hàng xuất khẩu lao động đi Đài Loan so với các quốc gia khác có phần đơn giản hơn.

Điều kiện về độ tuổi

 Độ tuổi thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động là khoảng 20 – 35 tuổi. Những người trong độ tuổi này có tỷ lệ trúng tuyển cao hơn do có nhiều đơn hàng trong độ tuổi này hơn. Tuy nhiên, những người ngoài độ tuổi trên vẫn có thể đăng ký đi lao động, nhưng số lượng đơn hàng ít hơn (mỗi tháng khoảng 10 đơn hàng).

Điều kiện về trình độ học vấn

Nhìn chung, Đài Loan là thị trường khá dễ tính vì không yêu cầu ứng viên có bằng cấp quá cao. Thông thường, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp cấp 2. Rất nhiều đơn hàng công xưởng hoặc giúp việc Đài Loan không yêu cầu trình độ học vấn cũng như tay nghề kinh nghiệm của ứng viên trước khi xuất cảnh.

Điều kiện về ngoại hình, sức khỏe

Để có thể thành công đi đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan thì ngoại hình cũng là một trong những yếu  tố quan trọng giúp bạn trúng tuyển.

 • Đối với nam: cao trên 1.6m, nặng trên 50kg
 • Đối với nữ: cao trên 1.5m, nặng trên 45kg

Thông số trên có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu riêng của từng đơn hàng. Lao động cần phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi. Ngoài ra ứng viên phải có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện uy tín.

Một số điều kiện khác

Ngoài những điều kiện cơ bản trên, các lao động phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Lao động phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Ứng viên không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam, chưa từng bỏ trốn khỏi Đài Loan
 • Không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam
 • Có khả năng giao tiếp tiếng Trung cơ bản

Nếu bạn cũng có dự định đi xuất khẩu lao động thì hãy đến với Dybay.vn. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm và đi đơn thành công ở nhiều quốc gia sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn hàng như ý và thuận lợi.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã có thể hiểu biết thêm về thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan và có nên đi xuất khẩu ở đó hay không. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)