Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022? | “Chớp” thời cơ

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Trong nhiều năm trở lại đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở thành hướng đi mới cho người lao động, giúp họ có nguồn thu thập cao để cải thiện cuộc sống. Dưới đây là những đánh giá cần thiết trước khi bạn có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Điểm danh 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn

Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc là 3 thị trường có số người Việt Nam đi xuất khẩu khẩu lao động lớn nhất trong những năm trở lại đây. Việt Nam là nước có lao động chất lượng, tuy nhiên số lượng người thất nghiệp lại khá nhiều. Do đó, bạn có thể lựa chọn nhiều thị trường lao động thuận lợi hơn. 

 • Hàn Quốc: Khi đi XKLĐ Hàn Quốc cũng khá thấp, môi trường làm việc tốt, công việc ổn định. Quá trình tuyển chọn của các đơn hàng khá khắt khe, chỉ tiêu thấp.
 • Đài Loan: Đài Loan là thị trường có số lượng người đi xuất khẩu lao động lớn từ trước đến nay. Nhiều đơn hàng đi xuất khẩu lao động mà bạn có thể lựa chọn. Thời gian xuất cảnh nhanh chóng, điều kiện đi khá dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần có một đơn vị trung gian để hỗ trợ đi XKLĐ để tránh tình trạng lừa đảo.
 • Nhật Bản: So với các đơn hàng khá thì đơn hàng đi Nhật Bản được nhiều người quan tâm hơn cả. Ưu điểm của những đơn hàng này đó là thu nhập cao, môi trường làm việc tốt, được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều chính sách xã hội hơn. 

Tình hình dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu lao động đi các nước, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã có những thông báo mới về việc nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ. Hiện Chính Phủ Nhật Bản tạm thời cho phép 3.500 người nhập cảnh 1 ngày. Các cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn mới cho thực tập sinh nhập cảnh trong thời gian tới.

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không là thắc mắc của nhiều người

Lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

Không phải đơn giản mà nhiều người lựa chọn việc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thay vì các nước khác. Cũng chính là những lợi ích, giá trị hữu hình mà nó mang lại cho người lao động. Cùng đi tìm hiểu các lý do khiến bạn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản càng sớm càng tốt:

Mức thu nhập cao

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì mức thu nhập của người lao động sang Nhật Bản ở mức cao. Nếu làm việc ngoài giờ hoặc làm việc vào các ngày lễ Tết thì mức lương sẽ tăng hơn nhiều. Việc tăng lương và tiền thưởng là điều mà bạn có khả năng đạt được khi sang Nhật Bản. Thời gian tăng lương, thưởng của người lao động có thể ngay khi thử việc hoặc sau thời gian làm việc theo tháng, quý nếu có chất lượng lao động tốt. 

Không chỉ đạt được mức thu nhập tốt, khi đi Nhật Bản bạn cũng học được nhiều điều mới mẻ về công nghệ hiện đại, được trang bị, bảo hộ lao động đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi làm việc với người bản xứ bạn cũng nâng cao được khả năng nói tiếng Nhật của mình hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn rèn luyện được kỹ năng làm việc nhanh nhẹn và tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Chi phí XKLĐ giảm mạnh

Chi phí đi Nhật Bản ngày càng rẻ hơn nhiều người nghĩ, có 2 lý do giúp chi phí đi Nhật giảm đáng kể. Đầu tiên đó là ở phía Nhật Bản, để thu hút lao động nước ngoài đến nước mình thì chính phủ Nhật Bản không chỉ nới lỏng điều kiện tuyển dụng mà còn giảm chi phí xuất cảnh. Người lao động đăng ký làm các công việc liên quan đến đơn hàng xây dựng sẽ được xuất cảnh với chi phí thấp hơn các đơn hàng khác. 

Tiếp theo về phí Việt Nam, để giúp lao động Việt Nam bớt đi nỗi lo trong việc chuẩn bị chi phí đi Nhật thì Bộ lao động thương binh và xã hội đã quy định bỏ khoản tiền cọc chống trốn. Đồng thời, cũng yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động không được phép thu khoản tiền này. Tất cả những điều này khiến mức chi phí đi Nhật Bản XKLĐ cũng giảm đi khá nhiều.

Có nhiều ngành nghề lựa chọn khi bạn đi XKLĐ Nhật Bản

Có nhiều ngành nghề lựa chọn khi bạn đi XKLĐ Nhật Bản

Nhiều ngành nghề lựa chọn

Tại Nhật Bản có đến 77 ngành nghề và 136 công việc để bạn lựa chọn. Do đó, việc có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 là điều hoàn toàn đúng đắn. Thị trường lao động ngày càng được mở rộng, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao và các chế độ đãi ngộ ngày càng lớn hơn rất nhiều. 

Người lao động đã có thể thoải mái chọn lựa được những công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Trước khi lựa chọn ngành nghề bạn cần tỉnh tảo, có cái nhìn bao quát để không lãng phí những năm tháng ở nước bạn. Dưới đây là top những ngành nghề phổ biến khi XKLĐ Nhật Bản lương cao:

 • Cơ khí: Cơ khí là ngành mũi nhọn ở Nhật Bản vậy nên khi đi XKLĐ ngành này bạn sẽ có nhiều đãi ngộ thu hút hấp dẫn. Các công việc bạn sẽ làm đó là phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện….
 • Chế biến thủy sản: Chế biến thủy sản được xem là ngành hot nhờ thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản ở nước này đứng đầu trên thế giới. Đây là ngành hàng đầu cho các bạn nữ có ý định đi XKLĐ Nhật Bản.
 • Chế biến thực phẩm: Nam, nữ đều phù hợp với đơn hàng này. Khi được tuyển, bạn sẽ được phân công các công việc như chế biến thịt nguội, chế biến thịt gà, đóng gói sản phẩm.
 • Nông nghiệp: Đơn nông nghiệp tại Nhật Bản mặc dù có những khó khăn nhưng không đến mức như bạn nghĩ. Vì thực tế, nông nghiệp tại quốc gia này cũng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác nên khá nhẹ nhàng.
 • Ngành nghề dệt may: Lĩnh vực may mặc luôn được Nhật Bản quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần phải có chút kinh nghiệm, kỹ năng may cơ bản và ngành này thường ưu tiên nữ hơn.

Thời gian XKLĐ dài

Thời gian đi xuất khẩu lao động cần được người lao động thống nhất ngay từ đầu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gia hạn thêm nếu gặp một số vấn đề đặc biệt như tình hình dịch bệnh như hiện nay. Từ 2019 đi lao động Nhật Bản được ở lại 5 năm thay vì 1 năm hay 3 năm như trước. Vừa qua, Nhật Bản chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó  thời gian làm việc của người lao động có thể được tăng lên tối đa 10 năm. 

 • Đơn hàng 5 năm: Đơn hàng 5 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được ít người lựa chọn vì khi đã làm việc 3 năm hầu hết người lao động muốn trở về quê hương để làm ăn vì họ đã có một khoản tiền đủ lớn. Nếu xin kéo dài thời hạn hợp động thì bạn cần phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe.
 • Đơn hàng 3 năm: Đây là đơn hàng được nhiều người lựa chọn nhất, hợp lý để có thể tích lũy đủ kinh nghiệm và một số vốn khi về nước. Đối với những bạn chăm chỉ học tiếng Nhật thì có thể xin vào các công ty liên doanh Việt – Nhật.
 • Đơn hàng 1 năm: Đơn hàng 1 năm thường là lao động thời vụ, mức chi phí cho hợp đồng 1 năm thường thấp hơn 3 năm. Đối với những bạn muốn kiếm thêm thu nhập, nâng cao tay nghề mà không muốn xa gia đình quá lâu thì nên lựa chọn đơn hàng này.

Sau khi đi XKLĐ bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm dễ dàng tại Việt Nam

Sau khi đi XKLĐ bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm dễ dàng tại Việt Nam

Cơ hội việc làm sau khi về nước

Sau những năm làm việc tại Nhật Bản, người lao động có thể làm những công việc gì? Lương cao không? Đây là những thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, nhiều địa phương và các doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng nguồn lao động từng đi làm việc tại Nhật Bản vì họ có những ưu thế về kinh nghiệm và năng lực tiếng Nhật. Dưới đây là một số công việc mà đa số người lao động lựa chọn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước.

Nếu là một lao động từng đi làm việc tại Nhật thì bạn có thể xin vào làm tại các công ty, xí nghiệp, xưởng liên doanh của Nhật, có liên quan đến tay nghề và kỹ năng mà bạn đã thực hành khi làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin vào làm nhân viên chính tại công ty XKLĐ bạn đã tham gia. Nếu bạn có một số tiền tích lũy thì việc mở một cửa hàng hay đầu tư kinh doanh là hoàn toàn có thể. 

Những điều cần biết về cuộc sống & môi trường làm việc tại Nhật

Sau khi hiểu rõ về vấn đề có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 hay không, chúng ta cũng nên nắm được những thông tin về cuộc sống và môi trường lao động tại nước này, cụ thể như sau:

Nơi ở của người lao động

Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản theo lựa chọn ngành nghề phù hợp. Người lao động sẽ được bố trí chỗ ở và được hướng dẫn sinh hoạt nhằm giúp bạn sớm thích nghi với cuộc sống mới tại Nhật Bản. Khi sống tại ký túc xá, người lao động cần phải tuân thủ mọi nội quy, quy định và có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ tài sản của ký túc xá cũng như của bản thân.

Phương tiện di chuyển tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có nhiều phương tiện di chuyển cho người lao động như tàu điện ngầm, xe buýt, xe của công ty hoặc xe điện, xe đạp mà công ty cung cấp. Tùy thuộc vào vị trí của chỗ ở đến nơi làm việc mà bạn lựa chọn những hình thức vận chuyển khác nhau. Đối với những người di chuyển bằng các phương tiện công cộng thì nên lựa chọn hình thức mua vé theo tháng để tiết kiệm chi phí.

Có nhiều phương tiện di chuyển tại Nhật Bản cho bạn lựa chọn

Có nhiều phương tiện di chuyển tại Nhật Bản cho bạn lựa chọn

Cách ứng xử trong sinh hoạt & nơi công cộng

Khi sinh hoạt tại ký túc xá cần phải tuân thủ theo sự chỉ đạo của người hướng dẫn và có ý thức thực hiện các quy định tại nơi ở. Sử dụng thiết bị chung theo đúng quy trình, phơi quần áo đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung, không gây mất đoàn kết nội bộ, phân loại rác và vứt rác đúng quy định. Trong quá trình sinh sống ở Nhật, bạn cần phải tuân thủ luật lệ giao thông, luật lệ xếp hàng, không có hành vi trộm cắp.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản

So với làm việc tại Việt Nam thì môi trường tại Nhật Bản có phần kỷ luật hơn. Bạn cần phải tuân thủ các nội quy tại nơi làm việc như đi làm đúng giờ, đúng vị trí. Trong giờ làm việc, nghiêm cấm các thói quen như rời bỏ vị trí làm việc, nói chuyện, sử dụng điện thoại, hút thuốc. Tuân thủ quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Sau khi sử dụng, bạn cần vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp đúng nơi quy định. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà bạn sẽ có những quy định riêng cụ thể hơn. 

Theo Dybay.vn, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là việc hoàn toàn nên tham gia trong thời điểm này. Đây là công ty hàng đầu chuyên về cung ứng nguồn nhân lực, lao động chuyên môn làm việc tại các công ty uy tín tại Nhật Bản. Sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, Dybay.vn vẫn cố gắng duy trì nhịp độ tuyển dụng và giữ vững chất lượng dịch vụ. Từ đó, giúp phát triển chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)