Đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần những gì?

Câu  hỏi: “Mình là học sinh cấp ba vừa mới tốt nghiệp, mình không có ý định đi học đại học và đang muốn tìm hiểu thêm về xuất khẩu lao động, đặc biệt là xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan. Không biết khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần những gì, thủ tục đi ra sao và nên chọn trung tâm xuất khẩu lao động nào?” (Bạn Hoàng Thanh A 18 tuổi, Hải Phòng). 

Đây cũng chính là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết mà bạn nên biết. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây nhé!

Top 5 điều kiện cần biết khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan 

Những năm trở lại đây việc xuất khẩu lao động Đài Loan được rất nhiều người lao động hướng tới. Bởi người Việt ta có những tố chất đáp ứng được các điều kiện mà thị trường xuất khẩu lao động này đề ra. Vậy những điều kiện đó là gì?

Độ tuổi quy định

Tùy nhóm ngành nghề mà điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan về độ tuổi có sự chênh lệch đôi chút. Độ tuổi để tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan đối với cả nam và nữ là 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên những người ở độ tuổi từ 18 – 32 tuổi là phù hợp nhất. Độ tuổi này dễ dàng trúng tuyển khi phỏng vấn với chủ lao động từ đó thời gian xuất cảnh sẽ nhanh hơn. 

Độ tuổi thích hợp để đi làm việc  là từ 20 tuổi đến 35 tuổi đối với những công việc làm trong những nhà máy, công xưởng hay viện dưỡng lão.

Yêu cầu về sức khỏe

Dù là đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay bất cứ 1 thị trường nào khác thì tiêu chí sức khỏe là yếu tố hàng đầu quyết định người lao động có được đi làm việc hay không. Quy định đầu tiên trước khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan đó là người lao động phải đi khám sức khỏe tại các bệnh viện đáp ứng đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao theo quy định của Đại sứ quán và văn phòng kinh tế Đài Bắc… Chỉ những ứng viên đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu Đài Loan thì mới có cơ hội tham gia xuất khẩu lao động.

Có sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng để đi xuất khẩu lao động

Có sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng để đi xuất khẩu lao động

Điều kiện về ngoại hình

Ngoài có đủ sức  khỏe để đi lao động thì tiêu chí về ngoại hình cũng rất quan trọng, bạn cần đạt được 1m60/50kg trở lên đối với nam và 1m45/40kg trở lên đối với nữ. Nếu tiêu chí về ngoại hình của bạn đạt yêu cầu thì phía doanh nghiệp cũng có sự ưu tiên hơn so với những người cùng điều kiện.

Điều kiện về trình độ học vấn

Có thể nói Đài Loan là một thị trường khá dễ tính so với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Chính vì vậy, Đài Loan không yêu cầu người lao động có trình độ học vấn cao, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên thì đã có thể đi làm việc tại thị trường này. Cùng với đó là vốn tiếng Trung cơ bản để có thể thuận lợi trong quá trình làm việc.

Một số điều kiện khác

Bên cạnh những điều kiện như sức khỏe, ngoại hình trình độ học vấn thì cũng có một số những điều kiện khác mà bạn cần đáp ứng như sau: 

 • Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự
 • Người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án tiền sự, dù hết thời gian thi hành cũng không được chấp nhận đi XKLĐ Đài Loan
 • Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam
 • Những đơn hàng như may mặc, mộc, hàn xì… yêu cầu lao động có tay nghề, kinh nghiệm làm việc

Giải đáp về thủ tục và chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan 

Có đủ giấy tờ hồ sơ cũng là một trong những gì bạn cần phải làm để hoàn tất thủ đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị đó là: 

Hộ chiếu

Khi lao động đi xuất khẩu lao động bất kỳ quốc gia nào thì giấy tờ quan trọng nhất là hộ chiếu. Hộ chiếu do cục  Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an cấp cho người công dân Việt Nam dùng để đi ra nước ngoài và được làm tại công an tỉnh, thành phố lao động cư trú. Người lao động xin cấp hộ chiếu phải tự mình đi làm.

Cần chuẩn bị hộ chiếu trước khi đi xuất khẩu lao động

Cần chuẩn bị hộ chiếu trước khi đi xuất khẩu lao động

Cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp hộ chiếu bao gồm:

 • 05 ảnh 4×6, áo sơ mi có cổ, phông nền màu trắng. Sổ hộ khẩu: bản gốc và 1 bản sao.
 • Chứng minh thư nhân dân: bản gốc và 1 bản sao.
 • Tờ khai để xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tờ khai tại nơi nộp hồ sơ hoặc lên website tìm và khai theo mẫu.
 • Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Giấy tư pháp

Giấy tư pháp là giấy chứng nhận không tiền án tiền sự trong thời gian 6 tháng gần nhất. Điều kiện để làm giấy tư pháp: Lao động không có tiền án tiền sự, hay đã mãn hạn cải tạo thành công dân Việt Nam và không mắc án treo. Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • 05 ảnh 4×6 (ảnh chụp không được quá 3 tháng).
 • Sổ hộ khẩu: Bản gốc + 1 bản photo.
 • CMND: Bản gốc + 1 bản photo.
 • Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.
 • Lệ phí: 100.000 đồng.
 • Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh.

Giấy khám sức khỏe tổng thể tại các bệnh viện do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép khám cho người xuất khẩu lao động.

Đài Loan là một thị trường xuất khẩu dễ tính vậy nên được đông đảo lao động Việt tham gia do hồ sơ khám sức khỏe khá đơn giản không khắt khe như các thị trường khác. Trước khi làm thủ tục nhập học và hoàn thiện hồ sơ và tiến cử đơn hàng, thì lao động sẽ được khám sức khỏe từ tổng quan đến chi tiết như: Tim, gan, thận, phổi, thử máu, thử nước tiểu, khám mắt…

Khi đi khám sức khỏe, lao động sẽ được cán bộ của công ty xuất khẩu lao động trực tiếp đưa đi khám. Sau 1- 2 ngày sẽ có kết quả và hồ sơ sức khỏe cụ thể gửi về phòng quản lý hồ sơ của công ty xuất khẩu lao động, lao động cũng sẽ được thông báo về tình trạng sức khỏe của mình. Sau khi nhập cảnh sang Đài Loan, người lao động sẽ được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

Visa và giấy tờ đối chứng đóng visa

Khi đi du lịch hay xuất khẩu lao động thì bạn đều cần phải có visa, vì nó quyết định thời gian bạn được ở đó dài ngày hay ngắn ngày.

Visa

Visa do  cơ quan đại diện của Đài Loan (Đại sứ quán Đài Loan) tại Hà Nội cấp, cho phép lao động Việt được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng lao động đã ký. Thời hạn của Visa tại Việt nam là 3 tháng, nếu quá 3 tháng kể từ ngày được cấp mà người lao động không nhập cảnh Đài loan thì sẽ hết hiệu lực.

Hồ sơ xin cấp Visa:

Hồ sơ xin cấp Visa sẽ do trung tâm tâm xuất khẩu lao động trực tiếp chuẩn bị và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Nhằm tránh việc khai gian tên tuổi hoặc thay tên đổi họ hay theo yêu cầu của phía Đài Loan. Khi làm Visa người lao động phải nộp các hồ sơ cá nhân sau cho trung tâm như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân: Yêu cầu bản gốc và phải được cấp năm từ 18 – 21 tuổi.
 • Giấy khai sinh: Bản chính.
 • Bằng tốt nghiệp trung học hoặc phổ thông hoặc sổ học bạ: Bản gốc
 • Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 2002.
 • Giấy kết hôn (nếu có): Bản gốc.
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) : Bản gốc.

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký visa

Các giấy tờ cần thiết để đăng ký visa

Các giấy tờ đối chiếu làm visa

Theo như yêu cầu từ phía Đài Loan, mỗi lao động phải có ít nhất 1 trong những giấy tờ sau để đối chiếu và cấp visa:

 • Đối với lao động lần đầu đến Đài Loan: Trường hợp này lao động cần có một trong những giấy tờ sau: Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng cấp 1, cấp 2, cấp 3 giấy khai sinh.
 • Đối với lao động đi Đài Loan về: Lao động cần mang theo thêm hộ chiếu cũ hoặc thẻ cư trú hay thẻ bảo hiểm.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Ngoài những thông tin nên biết được kể trên thì chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng rất đáng được quan tâm. Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan đúng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB & XH). Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ có mức chênh riêng khác nhau.

Phí trước khi xuất cảnh

Trước khi đi lao động tại Đài Loan, bạn cần chuẩn bị một khoản phí nhỏ bao gồm các khoản phí liên quan đến việc chuẩn bị giấy tờ, thủ tục hồ sơ xin visa, tiền vé máy bay, học phí học tiếng… cụ thể:

 • Học phí học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cần thiết, đào tạo nghiệp vụ.
 • Phí dịch vụ xuất khẩu lao động
 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền vé máy bay
 • Lệ phí visa

Phí xuất cảnh

Phí xuất cảnh lao động nộp tại công ty khi có thông báo từ phía công ty (Nộp trước khi xuất cảnh). Tùy từng đơn hàng cụ thể sẽ có mức chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan khác nhau.

Đài Loan là thị trường lao động lớn của lao động Việt Nam. Với ưu điểm chi phí XKLĐ thấp, điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe, mức thu nhập ổn định, rất nhiều lao động lựa chọn Đài Loan để làm việc. Nhìn chung, chi phí đi XKLĐ Đài Loan khá thấp, chỉ khoảng 4000 USD (~ khoảng 80 triệu VNĐ). Tùy từng đơn hàng mức chi phí có thể thấp hơn hoặc cao hơn.

Đi xuất khẩu Đài Loan với chi phí thấp

Đi xuất khẩu Đài Loan với chi phí thấp

Mách bạn công ty xuất khẩu lao động Đài Loan uy tín

Khi đã nắm rõ được khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần những gì thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm một công ty xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng. Nếu bạn còn đang do dự chưa biết lựa chọn công ty nào thì hãy đến với Dybay.vn. Chúng tôi tự tin rằng với các điểm mạnh sau đây sẽ giúp đơn hàng của bạn đi đơn thành công.

Nhiều năm kinh nghiệm hoạt động 

Dybay.vn là công ty đã hoạt động lâu năm trong ngành xuất khẩu lao động, với sứ mệnh “Giúp người lao động bớt khổ bằng tổng thể các giải pháp kết nối việc làm và nâng cao thu nhập”. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện giúp bạn đi đơn một cách nhanh chóng. Khi đã đi đơn thành công, chúng tôi vẫn giữ liên lạc để chăm sóc các lao động một cách tốt nhất.

Đưa được nhiều lao động ra nước ngoài làm việc

Dybay.vn liên kết với nhất nhiều các thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Châu Âu, các thị trường Châu Âu… Do đó bạn có thể lựa chọn bất kỳ một thị trường nào phù hợp với mình. Vì vậy hằng năm, công ty  đã có rất nhiều người lao động được hỗ trợ sang Đài Loan nói riêng và nước ngoài nói chung làm việc.

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Với các hồ sơ, thủ tục đi xuất khẩu lao động chúng tôi sẽ có nhân viên trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ bạn làm một cách nhanh nhất để có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian để sớm đi đơn hơn. Bạn không cần phải tốn thời gian tự tìm hiểu về các thông tin, hồ sơ thủ tục đi bởi vì bạn có thể đến trực tiếp công ty để được nhân viên tư vấn hoặc đọc các thông tin trên website Dybay.vn mà chúng tôi đã đăng tải lên.

Qua những thông tin đã được cung cấp ở phía trên, chúng tôi tin rằng bạn đã biết được khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan cần những gì, thủ tục và chi phí đi ra sao. Hy vọng Dybay.vn sẽ là công ty xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn tin tưởng và gắn bó trong suốt quãng thời gian tới. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn – Cổng thông tin xuất khẩu lao động để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Rất hân hạnh được phục vụ!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)