Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã thống kê số lao động xuất khẩu sang nước ngoài của Việt Nam vượt mức 100.000 người trong 6 năm liên tiếp. Trong số các nước thì số lượng người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản chiếm con số cao nhất. Vậy tại sao nhiều người lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản và đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Đi xuất khẩu lao động cần đòi hỏi khá nhiều yếu tố khác nhau

Đi xuất khẩu lao động cần đòi hỏi khá nhiều yếu tố khác nhau

Nguyên nhân lượng người đi xuất khẩu lao động tăng cao

Xuất khẩu lao động là quan hệ mua bán “sức lao động”, hoạt động này được thực hiện giữa chủ sử dụng lao động và người lao động. Đối tượng của hợp đồng lao động này là “sức lao động” một loại hàng hóa đặc biệt, không được định hình dưới hình dạng cụ thể mà được xác định thông qua khả năng hoàn thành công việc của người lao động, sức khỏe, trí lực, trình độ chuyên môn tay nghề của người lao động.

Có thể thấy, việc đi xuất khẩu lao động bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến đó là do mức lương trung bình tại Việt Nam khá thấp, môi trường làm việc cũng bị ô nhiễm, chưa thực sự tốt để chúng ta đi một con đường dài hơn, cụ thể như sau:

Mức lương trung bình thấp

Tổng hợp báo cáo từ 63 tỉnh, thành phố cho thấy, tiền lương bình quân trong năm 2020 ước đạt 7,54 triệu đồng/tháng, giảm khoảng 3% so với năm 2019 (7,77 triệu đồng/tháng). Tình hình tiền lương năm 2020 được khảo sát tại 62.640 doanh nghiệp, tương ứng với 4,65 triệu lao động, chiếm 17,9% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước. Số liệu được tổng hợp chính từ khu vực làm việc chính thức (chưa bao gồm khu vực phi chính thức). 

Hiện nay việc đi xuất khẩu lao động, đặc biệt là tại các nước có nền kinh tế, văn hóa chất lượng như Nhật Bản càng được nhiều người quan tâm hơn cả. Đây là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, người lao động tự tin nâng cao năng lực bản thân để đẩy mạnh nền kinh tế phát triển, nâng cao trải nghiệm bản thân trước sự cạnh tranh của thị trường.

Mức lương trung bình đi làm tại Nhật Bản cao hơn tại Việt Nam

Mức lương trung bình đi làm tại Nhật Bản cao hơn tại Việt Nam

Môi trường làm việc tại Nhật Bản tốt hơn

Không chỉ đánh giá về mặt lương thưởng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta còn nhìn vào môi trường làm việc. Tại Nhật Bản, đây là một nước phát triển mạnh mẽ về công nghệ, các thiết bị thông minh. Bên cạnh đó, cách quản lý nhân sự khoa học, họ chú trọng vào việc phát triển con người song hành với phát triển công nghệ. Cuối cùng là môi trường sống, văn minh, sạch sẽ và hiện đại. Đây là những điều thu hút xuất khẩu lao động Nhật Bản nhiều hơn các nước khác.

Công dân xuất khẩu lao động cần đáp ứng yêu cầu gì? (Theo góc độ pháp luật)

Chúng ta sẽ đi sâu vào từng góc độ điều kiện, trước tiên đó là dưới góc độ pháp luật. Sau đó, sẽ đến góc độ của nhà tuyển dụng. Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ: Người có đủ năng lực hành vi dân sự là người đủ 18 tuổi và có khả năng tự mình tham gia xác lập quan hệ dân sự và thực hiện nghĩa vụ tương ứng phát sinh, trừ trường hợp người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài: Bạn cần phải tự nguyện đi xuất khẩu lao động, pháp luật nghiêm cấm những hành vi xâm phạm tính tự nguyện của chủ thể khi giao kết hợp đồng.
  • Đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định của pháp luật: Thực tế, đây là quan hệ mua bán sức lao động nên điều kiện cần và đủ đó là bạn cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe mới đảm bảo thực hiện những công việc được giao.
  • Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh: Người xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi nước khác cần phải đảm bảo không nằm trong những trường hợp bị cấm xuất nhập cảnh như tội phạm, người bị truy nã….
  • Chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt: Trong quá trình làm việc bạn cũng cần chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước bạn, nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến công việc.

Độ tuổi càng trẻ sẽ được ưu tiện đi xuất khẩu lao động hơn

Độ tuổi càng trẻ sẽ được ưu tiện đi xuất khẩu lao động hơn

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19, không ít lao động tỏ ra khá lo lắng khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản bởi lệnh cấm nhập cảnh từ phía Nhật. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực tại nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng không hề giảm xuống.

Chính vì vậy, nhiều xí nghiệp Nhật trong thời gian này đã giảm thấp các điều kiện để người lao động dễ dàng tham gia, đây được xem là cơ hội khiến người lao động dễ dàng trúng tuyển đơn hàng hơn. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện giờ đó là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện về tuổi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 đến 37 tuổi. Trong đó, độ tuổi dễ đi XKLĐ Nhật Bản tốt nhất sẽ nằm trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Đối với các đơn hàng yêu cầu cao về tay nghề hoặc kinh nghiệm như những ngành như may mặc, xây dựng và nông nghiệp sẽ lấy độ tuổi tối đa là 37 tuổi. Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi hơn, vì theo tính chất của chương trình thì những nhân viên trẻ, giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tham gia.

Điều kiện về trình độ học vấn

Trình độ học vấn cũng là yếu tố cần phải quan tâm khi đi XKLĐ Nhật Bản. Người lao động cần phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên (THCS), tùy thuộc vào từng đơn hàng khác nhau. Có một số trường hợp, các đơn hàng yêu cầu trình độ kỹ thuật cao hơn như cơ khí, điện tử, ô tô, đơn hàng trong công xưởng…. sẽ yêu cầu tốt nghiệp cấp 3 (THPT) trở lên. Điều kiện học vấn càng cao thì công việc của bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn, đồng nghĩa với đó là mức lương cũng cao hơn.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản được đánh giá khá tốt

Môi trường làm việc tại Nhật Bản được đánh giá khá tốt 

Điều kiện về ngoại hình

Tùy vào từng đơn hàng mà sẽ có yêu cầu khác nhau dành cho người lao động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động nói chung thì cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản như sau:

  • Nam: Cao 1m6, nặng trên 50kg.
  • Nữ: Cao 1m48, nặng 40kg trở lên.

Một số đơn hàng đặc thù như công xưởng, xây dựng hay may mặc sẽ có các tiêu chí xét chọn người lao động khác biệt hơn, cụ thể như sau:

  • Đơn hàng công xưởng: Nam cao trên 1m65, nữ cao trên 1m54
  • Đơn hàng xây dựng: Chấp nhận nam cao trên 1m57
  • Đơn hàng may mặc: Chấp nhận nữ cao trên 1m45

Điều kiện về sức khỏe

Để đăng ký tham gia chương trình đi Nhật làm việc được thì người lao động phải vượt qua vòng kiểm tra sức khỏe tổng quát rất gắt gao. Khi đi khám sức khỏe XKLĐ Nhật Bản thì mọi người lao động cần mang theo ảnh cỡ 4×6 và cần chú ý những vấn đề như không nên ăn uống các loại nước có ga, nước tăng lực, uống nhiều nước lọc, không nên uống thuốc say tàu xe…. Đối với những trường hợp mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng về tim mạch, huyết áp thì cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số người lao động Việt đi làm việc ở nước ngoài là 29.541 lao động, đạt 32,82% kế hoạch năm 2021 đề ra. Trong đó, Nhật Bản vẫn dẫn đầu về số lượng với 18.178 lao động.

Tỷ lệ xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng, để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Vấn đề quan tâm của nhiều người hiện nay là chi phí đi XKLĐ, tùy thuộc vào từng đơn hàng mà mức phí có thể khác nhau như đơn hàng 1 năm, 3 năm, công xưởng hay ngoài trời….

Điều kiện về tiếng Nhật

Sau khi thi đỗ đơn hàng, bạn sẽ phải tham gia các khóa học Nhật ngữ tại trung tâm đào tạo của công ty xuất khẩu lao động. Khóa học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động có thể kéo dài trong khoảng 4 tháng, người lao động sẽ được hiểu về kiến thức về pháp luật và văn hóa Nhật Bản… Đối với những người đã có đủ điều kiện tiếng Nhật, giao tiếp tốt thì có thể không cần tham gia khóa học này.

Bạn cần phải bán công sức của mình cho những công ty có chất lượng tốt nhất

Bạn cần phải bán công sức của mình cho những công ty có chất lượng tốt nhất

Giải đáp một số thắc mắc nhiều nhất của bạn

Bên cạnh việc giải đáp về vấn đề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì, bạn cũng nên biết một số vấn đề sau đây để cảm thấy không bỡ ngỡ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Xăm hình (xăm mình) có đi làm việc tại Nhật Bản được không?

Тhео quу định сhứng nhận ѕứс khỏе dành cho lao động đі làm việc ở nướс ngоàі, khi có hình xăm trên cơ thể, bạn khó có thể tham gia các chương trình XKLĐ. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, những người lao động có hình xăm vẫn có điều kiện làm việc tại nước ngoài. 

Có giấy gọi nhập ngũ có được tham gia chương trình xuất khẩu lao động không?

Tất cả các nam công dân Việt Nam phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu có giấy gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, tại một số địa phương hiện nay những người lao động đang tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được “ưu tiên” hoãn nghĩa vụ quân sự.  

Bí quyết để phỏng vấn đi Nhật thành công

Ứng viên chất lượng cao là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn. Mặc dù kinh nghiệm và chuyên môn là yếu tố quan trọng nhưng trong quá trình phỏng vấn thì nhà tuyển dụng đều quan tâm đến việc ứng viên có ý thức, sự tự tin, trách nhiệm trong công việc hơn. Do đó, bí quyết để phỏng vấn thành công là bạn phải thể hiện được sự khỏe mạnh, sự tự tin, trình bày được mục tiêu trong công việc rõ ràng, có ý chí vươn lên.

Đã lập gia đình, có con có đi xuất khẩu lao động được không?

Việc lập gia đình hay có con không ảnh hưởng đến việc đăng ký xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy vào đơn hàng mà người lao động có thể chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Bạn chỉ cần có ý chí quyết tâm, thể hiện rõ mong muốn của mình và đảm bảo hiệu quả công việc thì hoàn toàn có thể qua vòng xét tuyển dễ dàng.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì, từ đó có thể chuẩn bị hành trang một cách đầy đủ nhất. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ hoặc like để chúng tôi có thể đưa ra những chủ đề về xuất khẩu lao động hơn nhé. Mọi vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, xin liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)