Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan | Top list vấn đề cần biết

Xuất khẩu lao động Đài Loan được nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt sau ngày 15.2.2022 được phép xuất cảnh vào nước này làm việc. Vấn đề được đặt ra lúc này đó là điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan là gì? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bao nhiêu tuổi có thể đi XKLĐ Đài Loan?

Vấn đề tuổi tác được nhắc đến đầu tiên khi nói đến XKLĐ Đài Loan nói riêng và XKLĐ nước ngoài nói chung. Nhiều người không biết rõ về vấn đề này nên đã nộp hồ sơ và không trúng tuyển. Dưới đây là một số câu hỏi được người lao động gửi đến về vấn đề tuổi tác đi làm việc tại nước ngoài:

Dưới 18 tuổi có thể đi XKLĐ Đài Loan?

Theo quy định của chính phủ Việt Nam và chính phủ Đài Loan, các công dân từ 18 tuổi trở lên và trong độ tuổi lao động sẽ được chấp nhận đi XKLĐ, trong đó có Đài Loan. Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà chủ lao động có thể lựa chọn người lao động trong độ tuổi khác nhau. Đài Loan là quốc gia có phong tục tập quán khá tương đồng với Việt Nam nên người Việt sang Đài XKLĐ thường xuyên và không có bất cứ khó khăn nào quá mức. 

Để trả lời câu hỏi ở trên, những người dưới 18 tuổi sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan. Trước hết đó là về khả năng sức khỏe, dưới 18 tuổi bạn sẽ chưa có đủ sức khỏe để tham gia các đơn hàng XKLĐ, do đó các công ty nước ngoài sẽ không tuyển những người quá trẻ, đặc biệt là chưa đủ độ tuổi lao động.

Xuất khẩu lao động Đài Loan khá được quan tâm hiện nay

Xuất khẩu lao động Đài Loan khá được quan tâm hiện nay

Bao nhiêu tuổi thì vượt độ tuổi XKLĐ?

35 tuổi trở lên khó có thể đi xuất khẩu lao động nước ngoài, trong đó có Đài Loan. Thông thường các công ty, doanh nghiệp tại Đài Loan thường ưu tiên các đơn hàng dưới 30 tuổi đối với các công việc không yêu cầu quá nhiều tay nghề. Tuy nhiên, đối với các đơn hàng cần yêu cầu tay nghề thì có thể linh động hơn một chút. Trên 30 tuổi khó đi XKLĐ vì nhiều lý do như khó tiếp thu tiếng Đài Loan, khó khăn trong việc hòa nhập môi trường mới, con người mới… Càng cao tuổi càng khó đi hơn vì đi ngược với xu hướng tuyển chọn lao động Đài Loan. 

Lời khuyên về tuổi tác khi đi XKLĐ

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan từ 18 – 39 tuổi là độ tuổi hợp lý nhất. Ở độ tuổi này, cơ hội trúng tuyển đơn hàng sẽ cao hơn những độ tuổi khác. Nếu bạn đang trong độ tuổi này và có mong muốn đi XKLĐ Đài Loan thì sẽ phù hợp về mọi mặt. Để hợp lý nhất thì những bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi là phù hợp hơn cả. Nguyên nhân vì bạn có thể đi XKLĐ khoảng 3 – 5 năm, sau khi đã có một số tiền đủ lớn sẽ quay trở về Việt Nam để lập nghiệp. Thực tế, bạn không thể cả đời chỉ đi làm nước ngoài và không về nước nên đi XKLĐ trong độ tuổi kể trên là hoàn toàn phù hợp.

Kiểm chứng sức khỏe đi XKLĐ

Sức khỏe là điều quan trọng trong tuyển chọn người lao động đi XKLĐ Đài Loan hay bất cứ thị trường nào khác. Bạn cần trải qua bước kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở được cấp phép bởi bộ LĐTB&XH. Thời gian khám sức khỏe thông thường sẽ khoảng 2 – 3h và kết quả được gửi đến công ty XKLĐ sau 2 ngày.

Để hồ sơ đi Đài Loan được duyệt sớm nhất, người lao động nên chọn nơi uy tín,  an toàn và đảm bảo trong lĩnh vực khám sức khỏe. Thường thì những người đi Đài Loan xuất khẩu lao động sẽ phải khám sức khỏe 2 lần: 1 lần trước thi tuyển đơn hàng và 1 lần vào trước ngày xuất cảnh. Nếu nghiệp đoàn nào kỹ, lao động có thể sẽ được yêu cầu khám sức khỏe đột xuất. Dưới đây là những 

 • Đo khả năng thính lực, thị lực: Thị lực được đánh giá tốt khi đạt 8/10 trở lên. 
 • Khám nội, khám ngoại
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X – quang phổi
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra và xác định nhóm máu, xét nghiệm viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, tổng phân tích công thức máu, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm HIV, giang mai.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Morphin, chẩn đoán thai sớm, tiểu đường.

Lao động nữ có thai sẽ không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động hoặc sẽ được khám lại trong trường hợp kết quả sai lệch do liên quan đến sinh lý nữ. Bạn nên nhớ, có khá nhiều trường hợp khi đi khám sức khỏe nhưng phải khám lại nhiều lần do sử dụng chất kích thích trước khi khám bệnh, ăn nhiều món cay nóng và sử dụng các loại kháng sinh trước 3 – 5 ngày khám…. Bạn cần tránh những trường hợp này để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Cần khám sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài

Cần khám sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài

Ngoại hình có quan trọng khi đi XKLĐ không?

Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, tuổi tác thì ngoại hình cũng là một trong số những tiêu chuẩn khi lựa chọn người đi xuất khẩu lao động. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến ngoại hình được gửi đến Dybay.vn:

Tiêu chuẩn ngoại hình khi XKLĐ Đài Loan

Với những bạn có form chuẩn sẽ dễ được phía đối tác đánh giá cao và dễ dàng được lựa chọn trong buổi thi tuyển đơn hàng. Cụ thể, những bạn nam có chiều cao trên 1m60, cân nặng 50kg trở lên và nữ giới có chiều cao trên 1m45, 40kg sẽ có khả năng được tuyển chọn cao hơn các các bạn khác. Tiêu chuẩn này được đánh giá là phù hợp với người lao động Việt Nam. Hiện nay, vì nhu cầu tuyển dụng người lao động sang Đài Loan làm việc ngày càng cao nên những tiêu chí này cũng được giảm bớt, đây chính là cơ hội để nhiều người tham gia chương trình XKLĐ hơn.

Có hình xăm đi XKLĐ Đài Loan được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người trước khi ứng tuyển XKLĐ Đài Loan quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể đi XKLĐ nếu có hình xăm, tuy nhiên hình xăm cần ở nơi kín đáo, khi bạn mặc quần áo có thể che đi được. Tránh những hình xăm có diện tích rộng, đặc biệt là ở vùng tay, cổ… sẽ khó có thể gây ấn tượng với người tuyển dụng. Do đó, những người có hình xăm không nên quá lo lắng, quan trọng là ở việc bạn có thật sự  muốn đi XKLĐ Đài Loan hay không.

Công việc nào phù hợp với ngoại hình thấp bé?

Khi đã đủ điều kiện sang Đài Loan làm việc, bạn cần lựa chọn các đơn hàng phù hợp với sức khỏe, khả năng kinh nghiệm và phù hợp với mục đích tương lai của bản thân. Đối với những người có ngoại hình thấp bé, chắc hẳn bạn sẽ khá lo lắng không biết có đơn hàng nào phù hợp. Nếu bạn là nữ giới và có sự khéo tay, cẩn thận thì có thể lựa chọn đơn hàng may mặc hoặc chế biến thực phẩm. Nếu là nam giới, bạn cũng có thể tham gia đơn hàng điện tử, tránh những đơn hàng phải làm việc ngoài trời.

Ngành dệt may phù hợp với người có ngoại hình thấp bé khi đi XKLĐ

Ngành dệt may phù hợp với người có ngoại hình thấp bé khi đi XKLĐ

Trình độ học vấn có cần thiết khi XKLĐ?

Khi đi XKLĐ Đài Loan, bạn cũng cần có điều kiện về trình độ văn hóa nhất định. Thông thường những người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên (THCS) nếu muốn đi xuất khẩu lao động. Không có bằng cấp 3 có đi Nhật được không? Câu trả lời là có. Theo thống kê, có khoảng 30% số lượng đơn hàng không yêu cầu người tham gia phải có bằng cấp 3.

Trường hợp không có bằng cấp lẫn tay nghề thì bạn cũng đừng lo lắng. Bạn có thể tham gia các đơn hàng về nông nghiệp, giặt là, vệ sinh tòa nhà. Bạn chỉ cần có sức khỏe tốt, mong muốn được làm việc tại đất nước Đài Loan thì hoàn toàn có thể đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, có rất nhiều đơn hàng lớn về lao động cho rất nhiều ngành nghề tại Đài Loan không yêu cầu bằng cấp từ phía người lao động cho nên dù không có bằng cấp bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để tham gia thi tuyển.

Bạn cần chuẩn bị bản sao bằng tốt nghiệp và công chứng tại cơ quan địa phương. Nếu trong trường hợp bạn chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp thay thế. Ngoài ra, những trường hợp bị thất lạc bằng tốt nghiệp hoặc sai tên thì cần sửa chữa và nộp lại cho trung tâm XKLĐ kịp thời. 

Các vấn đề XKLĐ khác bạn cần quan tâm

Bên cạnh những vấn đề trên, điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần có trung tâm hỗ trợ XKLĐ uy tín, chất lượng. Thực tế cho thấy, những người lao động có mức lương cao và đời sống tại nước ngoài tốt sẽ được sự hỗ trợ của trung tâm tốt. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hàng loạt các địa chỉ hiện nay, người lao động cảm thấy lo lắng và không biết tìm kiếm như thế nào mới đem lại chất lượng tốt nhất. Để giúp bạn an tâm hơn với những lựa chọn quan trọng này, hãy dựa theo các tiêu chí dưới đây nhé:

 • Nhiều năm kinh nghiệm hoạt động: Những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường xuất khẩu lao động sẽ là tiêu chí đầu tiên bạn lựa chọn. 
 • Đưa được nhiều lao động ra nước ngoài làm việc:  Đây chính là minh chứng có một công ty uy tín, chất lượng mà không phải đơn vị nào cũng đạt được. 
 • Nhiều đơn hàng lương cao: Những đơn hàng lớn sẽ có nhiều người được tuyển chọn hơn, bạn cũng có nhiều cơ hội chọn lựa đơn hàng phù hợp với bản thân.
 • Thủ tục nhanh chóng, đơn giản: Đối với những địa chỉ được đánh giá tốt, sự nhanh chóng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp hơn cả. 
 • Đánh giá cao về chất lượng hoạt động: Đối với các trung tâm tốt, đánh giá từ các học viên đã đi trước sẽ được công khi và bạn chắc chắn sẽ kiểm chứng được sự thật của các thông tin đó.

Bên cạnh vấn đề này, bạn cũng cần chú ý đến việc chuẩn bị một khoản tiền để chi trả cho các khoản phí dịch vụ, lệ phí visa, phí mua vé máy bay, phí ăn ở, đi lại… Theo đánh giá, lệ phí đi Đài Loan so với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc rẻ hơn nên bạn có thể an tâm. Nếu gia đình bạn không có điều kiện tốt thì có thể vay ngân hàng với lãi suất thấp, sau đó đi làm XKLĐ để chi trả. Có khá nhiều trường hợp, sau khi XKLĐ vài tháng đã có thể trả xong khoản nợ và gửi tiền về cho gia đình.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ về điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan, từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho những điều sắp tới trong tương lai. Hiện tại, có khá nhiều đơn hàng đang tuyển người lao động tại Đài Loan ở https://dybay.vn/. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0969 041 888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)