10+ Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên biết

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm những gì là thắc mắc của nhiều người lao động quan tâm khi có dự định đăng ký tham gia chương trình XKLĐ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề trên và đưa ra những định hướng giúp tối ưu chi phí, đồng thời đem lại lợi ích cho bạn.

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần thuộc lòng các yếu tố bên dưới

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần thuộc lòng các yếu tố bên dưới

Điều kiện về độ tuổi

Một trong những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản được chú ý đầu tiên đó chính là độ tuổi. Theo quy định, độ tuổi được phép tham gia xuất khẩu lao động từ 18 – 35 tuổi. Theo đánh giá từ cao đến thấp về sự thuận lợi của độ tuổi để đi XKLĐ đó là độ tuổi 18 – 30 tuổi, sau đó đến độ tuổi 30 – 35 tuổi, cuối cùng là trên 35 tuổi. Độ tuổi dễ đi XKLĐ nhất và phù hợp với hầu hết đơn hàng đó chính là từ 18 – 30 tuổi.

Đối với nam giới và nữ giới, nếu trên 35 tuổi thì chỉ phù hợp với các đơn hàng dệt may hoặc đơn hàng nông nghiệp. Đơn hàng nông nghiệp cũng không quan trọng quá nhiều về độ tuổi, bạn chỉ cần đáp ứng những tiêu chí như gọn gàng, khéo léo.

Lao động Việt Nam sang thị trường Nhật Bản ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải độ tuổi nào cũng được tham gia. Nếu quá nhiều tuổi, bạn nên cân nhắc và tốt hơn hết là khi còn trẻ bạn nên tận dụng để đi xuất khẩu lao động. 

Điều kiện về trình độ văn hóa

Một trong những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là điều kiện về trình độ văn hóa. Tại Việt Nam, vấn đề phổ cập giáo dục còn chưa được triển khai đến tất cả các vùng miền trên đất nước. Có đến 20% lực lượng lao động Việt Nam mới tốt nghiệp cấp 2, chưa học hết cấp 3. Đây cũng chính là thắc mắc mà nhiều người có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thắc mắc không biết chỉ tốt nghiệp cấp 3, cấp 2 hoặc không có bằng cấp có thể đi xuất khẩu lao động hay không? Thực tế, tùy thuộc vào từng xí nghiệp, nhà tuyển dụng mà có những yêu cầu khác nhau về bằng cấp.

Đáp ứng đủ chuyên môn và văn hóa để đi xuất khẩu lao động

Đáp ứng đủ chuyên môn và văn hóa để đi xuất khẩu lao động

Trong những năm gần đây, số lương người lao động đi XKLĐ tại Nhật Bản ngày càng nhiều. Các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động có thể nhận các bạn lao động Việt Nam đã tốt nghiệp cấp 2, mà chưa học hết cấp 3. Chủ yếu các xí nghiệp Nhật Bản thường chú trọng đến sức khỏe của người lao động nhiều hơn là bằng cấp. Do đó, có nhiều trường hợp không cần có bằng cấp vẫn được ứng tuyển như ngành thực phẩm, linh kiện điện tử, cơm hộp, ô tô, đúc nhựa, in ấn…

Điều kiện về ngoại hình

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản quan trọng mà bạn cần phải chú ý đó chính là những yêu cầu về ngoại hình. Cần phải đảm bảo chính xác điều kiện ngoại hình này, bạn mới có thể đủ tiêu chuẩn đi XKLĐ. Thông thường tiêu chí chiều cao, cân nặng tối thiểu các doanh nghiệp Nhật Bản thường yêu cầu như sau:

 • Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50 kg trở lên.
 • Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45 kg trở lên.

Tuy nhiên, vấn đề này hiện nay cũng chỉ mang tính chất tương đối và không phải là yếu tố quyết định đến việc doanh nghiệp lựa chọn người lao động. Nếu bạn thiếu vài cm hoặc 1 – 2kg thì vẫn có thể đi xuất khẩu lao động bình thường như những người khác. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với cán bộ tuyển dụng của Dybay.vn để được đội ngũ của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cần có một sức khỏe tốt thì mới có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần có một sức khỏe tốt thì mới có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện về sức khỏe

Khám sức khỏe tổng quát là một trong những yêu cầu bắt buộc của người lao động khi có ý định đi XKLĐ tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như CCCD, ảnh thẻ 4×6 (4 ảnh). Bên cạnh đó, bạn cần nhịn ăn uống để có kết quả tốt nhất, trước ngày đi khám bệnh nên tránh sử dụng chất kích thích, rượu bia. Không nên đi khám sức khỏe trong trường hợp cảm thấy cơ thể ốm yếu, suy nhược.

Khám sức khỏe đi nước ngoài gồm những gì? Sau khi tiếp nhận hồ sơ và hoàn thành xong các thủ tục hành chính. Người lao động sẽ tiến hành khám sức khỏe theo quy trình:

 • Khám thể lực (Bao gồm đo huyết áp, chiều cao, cân nặng).
 • Khám nội tổng quát (Bao gồm khám da liễu, tai mũi họng, răng hàm mặt…).
 • Chẩn đoán hình ảnh (Bao gồm chụp X-quang tim phổi thẳng, điện tâm đồ…).

Tổ chức khám sức khỏe đi Nhật có thể thông qua doanh nghiệp xuất khẩu lao động hoặc lao động tự khám. Đối với những lao động tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản tại Dybay.vn sẽ được nhân viên công ty đưa đón đi khám sức khỏe tại địa chỉ đạt tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc

Trình độ chuyên môn của người lao động trong các doanh nghiệp được coi là tiêu chí quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động và hiệu quả công việc. Nếu trình độ học vấn cao, bạn sẽ tiếp thu và vận dụng được tối đa các thiết bị hiện đại, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, công ty. Khi bạn có chuyên môn cao, bạn sẽ được trọng dụng hơn và mức lương từ đó cũng cao hơn. Chính vì vậy, bạn nên trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ thường xuyên nhé.

Để vượt qua những khó khăn thì bạn đã có thể chiến thắng chính mình

Để vượt qua những khó khăn thì bạn đã có thể chiến thắng chính mình

Nếu trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng không ảnh hưởng đến quá trình đi xuất khẩu lao động. Bạn có thể lựa chọn những ngành nghề khác phù hợp hơn như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí… Hơn nữa, bạn cũng có một khoảng thời gian để học nghề, tìm hiểu kiến thức chuyên môn.

Điều kiện về chi phí đi XKLĐ

Theo Báo người Lao động, việc quy định chi phí chặt chẽ biểu phí giúp loại bỏ những doanh nghiệp thiếu minh bạch, có yếu tố lừa đảo, gây tổn hại cho người lao động và cả thị trường xuất khẩu lao động. Tiền dịch vụ là khoản thu của DN dịch vụ nhận được từ bên nước ngoài tiếp nhận lao động và từ NLĐ để bù đắp chi phí, tìm kiếm, phát triển thị trường, đàm phán, ký kết hợp đồng cung ứng lao động, quản lý NLĐ trong thời gian làm việc ở nước ngoài. 

Đối với lao động kỹ thuật cao, lao động xây dựng đóng tàu theo chế độ hoạt động đặc định thì thu 2 tháng lương cơ bản/hợp đồng 36 tháng. Đối với thị trường Đài Loan, mức trần tiền dịch vụ đối với hợp đồng chăm sóc sức khỏe, hộ lý là 2 tháng lương cơ bản/hợp đồng 36 tháng; đối với hợp đồng làm khán hộ công gia đình, nông nghiệp, thuyền viên tàu cá gần bờ là 1 tháng lương cơ bản/hợp đồng 36 tháng.

Mức chi phí nhận được khi XKLĐ thường khá cao

Mức chi phí nhận được khi XKLĐ thường khá cao

Điều kiện về hồ sơ

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải đáp ứng đầy đủ đó chính là hoàn thiện hồ sơ. Người lao động cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: 

 • Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn: Giấy khám sức khỏe phải được cấp từ đơn vị khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động làm việc tại nước ngoài. Đối với những lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tại Dybay.vn sẽ được nhân viên đưa đi khám tổng quát.
 • Sơ yếu lý lịch (Hồ sơ xin việc): Công việc này thực hiện không quá khó khăn, bạn chỉ cần khai báo trung thực trong hồ sơ và có dấu xác nhận của địa phương.
 • Giấy xác nhận dân sự của công an xã: Giấy xác nhận dân sự hợp lệ là giấy có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận, đóng dấu của công an xã (phường). Mục đích của việc nộp loại giấy tờ này nhằm xác nhận người lao động không có tiền án tiền sự hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy tờ này được UBND xã (phường) cấp, số lượng 01 bản. Đối với trường hợp người lao động kết hôn thì photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Nếu đã ly hôn thì cần có giấy xác nhận của tòa án.
 • Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất bản photo công chứng: Bạn cần phải photo có công chứng giấy tờ liên quan 01 bản. 
 • Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân, bạn chỉ cần photo. Sau đó mang đến UBND xã/phường để công chứng. 
 • Ảnh thẻ: Bạn cần 06 chiếc 4×6. Yêu cầu của ảnh đó là ảnh nền trắng, mặc áo sơ mi trắng, đầu tóc gọn gàng.

Đòi hỏi người lao động cần phải đáp ứng tốt điều kiện khi XKLĐ tại Nhật Bản.

Đòi hỏi người lao động cần phải đáp ứng tốt điều kiện khi XKLĐ tại Nhật Bản.

Điều kiện phải đỗ đơn hàng đi Nhật Bản

Sau khi đã lựa chọn được đơn hàng phù hợp, người lao động sẽ tham gia phỏng vấn và thi tuyển đơn hàng. Để có thể làm việc tại Nhật Bản thì điều tất yếu đó là bạn cần phải vượt qua kỳ thi tuyển đơn hàng của các xí nghiệp, công ty tại quốc gia này. Nếu thi đỗ ngay từ lần đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà sẽ có những tiêu chuẩn nhất định. Hầu hết những người đi XKLĐ phải vượt qua kỳ thi thực hành, thi phỏng vấn, thi thể lực hoặc thi IQ.

So với những thị trường XKLĐ khác thì quy trình tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản khó khăn hơn. Bạn cần phải trang bị những kiến thức, kinh nghiệm để tự tin hơn và nhanh chóng trúng tuyển đơn hàng. Điều đặc biệt quan trọng mà bạn nên có đó là hiểu tiếng Nhật. Biết được tiếng Nhật trong công việc cũng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, giao tiếp với đồng nghiệp và quản lý của mình. Từ đó có thể được lòng sếp hay cơ hội thăng tiến cũng dễ dàng hơn.

Điều kiện xin visa đi Nhật Bản

Người lao động cần phải xin visa để có thể đi Nhật, cụ thể bạn chỉ cần không mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật của Việt Nam và nước ngoài sẽ dễ dàng xin visa hơn. Nói chung, điều mà bạn cần chứng minh cho cơ quan cấp visa Nhật Bản là bạn có đủ tiền trang trải cho chuyến đi, bạn có công việc ổn định, bạn hiểu rõ mình làm gì, chủ động sắp xếp chuyến đi.

Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ Gia Lai, Bình Định trở ra miền Bắc cần làm thủ tục xin visa Nhật bản ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Bạn nên đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) và Tổng Lãnh Sự Quán (TLS) khoảng 30 – 60 phút trước giờ làm việc để xếp hàng. Thời gian xét duyệt và trả kết quả xin visa là khoảng 8-10 ngày làm việc. Kết quả sẽ được thông báo qua điện thoại nên bạn lưu ý chờ cuộc gọi sau thời gian này nhé.

Khi đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ yên tâm hơn nếu có đơn vị hỗ trợ

Khi đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ yên tâm hơn nếu có đơn vị hỗ trợ

Điều kiện phải tham gia khóa học

Sau khi bạn đỗ đơn hàng, người lao động sẽ cùng nhau tham gia một khóa học đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Mục tiêu của khóa học này nhằm giúp người lao động có thể thích nghi với cuộc sống và công việc. Đồng thời cũng tiếp nhận đầy đủ kỹ năng trong quá trình làm việc tại nơi sản xuất. Kết thúc khóa học, người lao động cần phải hiểu một cách cơ bản tiếng Nhật. Thời gian để học tiếng Nhật và những văn hóa của nước này sẽ trong khoảng 4-6 tháng, tùy thuộc vào công việc và mức lương của từng người.

Trên đây, Dybay.vn đã giúp bạn hiểu rõ 10 điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Hiện tại Dybay.vn đang tuyển dụng trực tiếp những đơn hàng đi Nhật Bản, nếu như bạn quan tâm có thể theo dõi thêm ở link bên dưới.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)