Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản | 10 điều kiện đi XKLĐ

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu đang được nhiều người quan tâm. Có không ít người không đủ điều kiện vì xuất khẩu lao động quá sớm hoặc quá muộn. Đây là vấn đề ưu tiên cần phải xác định chính xác. Hãy cùng Dybay.vn đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. Bên cạnh đó, trong bài viết này chúng tôi cũng đưa đến bạn 10 điều kiện cơ bản để đi XKLĐ Nhật Bản.

Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

Trước khi tìm hiểu về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nắm rõ thị trường XKLĐ ở nước này. Dưới đây là tổng hợp một số thông tin quan trọng mà bạn nên biết:

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Nhật Bản là thị trường có Theo số liệu từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB & XH công bố, năm 2019 đã có 104.615 người lao động đã đi nước ngoài làm việc thành công, trong đó Nhật Bản chiếm lĩnh thị trường tiếp cận đến 53.610 lao động xuất cảnh. Từ đó cho thấy, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang đứng đầu danh sách về số lượng người đi XKLĐ. Từ nửa đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh nên việc di chuyển giữa các nước trở nên khó khăn. Do đó, số lượng người đi XKLĐ Nhật Bản cũng bị giảm đi đáng kể.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở nên dễ dàng

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang trở nên dễ dàng

Dự đoán tình hình XKLĐ Nhật Bản giai đoạn sắp tới

Qua đại dịch COVID, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam tại các xí nghiệp Nhật Bản sẽ cần nguồn nhân lực rất lớn. Điều kiện xuất khẩu và thủ tục xuất khẩu có thể sẽ được nới lỏng và thời gian được xuất cảnh cũng nhanh chóng hơn. Nếu người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian tới là hoàn toàn phù hợp. Bên cạnh đó, visa đặc định đang được triển khai rộng rãi hơn tại Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng về sự khởi sắc của thị trường lao động Nhật Bản. 

Những thuận lợi và khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi đi xuất khẩu lao động, bạn sẽ nhận được nhiều thuận lợi như mức lương cao, chế độ phúc lợi tốt, cơ hội nâng cao tay nghề sau khi trở về Việt Nam, môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, cụ thể như sau:

 • Mức lương trung bình khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao trong khoảng 24 – 35 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền làm thêm ngoài giờ, làm thêm vào những ngày lễ Tết.
 • Chế độ phúc lợi và hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Nhật Bản rất tốt như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng được quy định rõ ràng. 
 • Những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam được mở rộng vì vốn tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao hơn.
 • Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh vì các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài cần đảm bảo các tiêu chí về môi trường làm việc, ăn ở.

Mặc dù có những lợi thế nếu trên nhưng việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đòi hỏi bạn phải tìm được trung tâm XKLĐ uy tín, chất lượng. Nếu không bạn sẽ khó có thể đảm bảo được những điều kiện sống tốt. Bên cạnh đó, vấn đề rào cản ngôn ngữ cũng khiến nhiều người lao động Việt Nam gặp khó khăn. Để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là người trẻ

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường là người trẻ

Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp với từng ngành nghề

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động là một trong những yếu tố quan trọng cần phải xác định rõ ràng. Không  phải độ tuổi nào cũng có thể đi xuất khẩu lao động. Vì thực tế, khi bạn đi xuất khẩu lao động có nghĩa là bạn “bán sức khỏe” của mình để phục vụ cho nhu cầu của các xí nghiệp, nhà máy của Nhật Bản. Mà sức khỏe lại liên quan đến tuổi tác, nên vấn đề đội tuổi đi xuất khẩu lao động cần phải chú trọng hơn cả. 

Độ tuổi trẻ từ 19 – 30 tuổi được các đơn vị tìm kiếm nhiều hơn những độ tuổi khác. Đây là khoảng thời gian con người có sức khỏe tốt nhất, đủ khả năng để học hỏi, trau dồi kiến thức hiệu quả nhất. Bản chất chương trình cũng thuần là tiếp nhận lao động nước ngoài nên nhiều xí nghiệp cũng không tuyển lao động có trình độ cao. 

Tiêu chí lựa chọn nhân lực lao động tại Nhật Bản được đánh giá khá khắt khe. Có nhiều đơn hàng lấy giao động trong khoảng 18 – 35 tuổi và chỉ lấy nam. Có những đơn hàng lao động nữ chỉ được chọn ở độ tuổi dưới 30. Dưới đây là một số thông tin cho bạn tham khảo độ tuổi lao động Nhật Bản theo từng ngành nghề, cụ thể như sau:

 • Ngành dệt may: Đơn hàng ngành dệt may tuyển dụng liên tục với chi phí thấp, mức lương cao và nhiều đãi ngộ. Có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn như may quần áo, may rèm, may công đoạn, sản xuất tất…. Ngành nghề này thường ưu tiên nữ giới, độ tuổi từ 18 – 34 tuổi. 
 • Ngành chế biến thực phẩm: Đơn hàng này phù hợp với cả nam và nữ, ưu tiên những người trong độ tuổi 18 – 30 tuổi. Những đơn hàng có số lượng lớn như chế biến thủy sản, chế biến thịt, đóng hộp… từ các đối tác chất lượng của Nhật Bản. 
 • Ngành điện tử:  Đối tượng tham gia đơn hàng điện tử là những người trong độ tuổi từ 25 đến 35, chủ yếu là nam giới. Tốt nghiệp khoa Điện hoặc điện tử (Đo lường, Điều khiển, Tự động hóa, Điện tử) các trường Đại học, Cao đẳng khối kỹ thuật.
 • Ngành nông nghiệp: Để có thể tham gia ứng tuyển vào đơn hàng này, ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí như độ tuổi từ 22 – 35 tuổi, có kinh nghiệm là một lợi thế. 
 • Ngành cơ khí: Kỹ sư cơ khí là 1 trong những ngành nghề mà đối tác Nhật Bản tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. Các ngành thuộc khối kỹ sư cơ khí đó là thiết kế và chế tạo cơ khí, kỹ thuật gia công tạo hình, cơ khí điện tử, công nghệ tự động, cơ khí hóa, cơ khí ô tô…
 • Ngành xây dựng: Các đơn hàng kỹ sư Nhật luôn được đông đảo người tham gia. Độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng từ 24 – 35 tuổi.

Có một số ngành nghề tuyển dụng ở nhiều độ tuổi khác nhau

Có một số ngành nghề tuyển dụng ở nhiều độ tuổi khác nhau

Giải đáp các thắc mắc về độ tuổi đi XKLĐ 

Đối với vấn đề độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản, còn có một số thắc mắc khác liên quan đến các độ tuổi sau:

18 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

18 tuổi là độ tuổi đẹp nhất để xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Độ tuổi này thường trẻ, khỏe, nhanh nhẹn, có tinh thần học hỏi nên việc tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ người đi trước cũng dễ dàng hơn các độ tuổi khác. 18 tuổi hoàn toàn có thể đăng ký tham gia nhiều đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều ngành nghề yêu cầu các thực tập sinh đủ 19 tuổi mới được đăng ký tham gia như cơ khí, nông nghiệp, may mặc.

35 tuổi có cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên thiếu nhân lực lao động thì dân số tại quốc gia này là dân số già. Chính vì vậy, có một số đơn hàng cũng nới lỏng vấn đề về tuổi tác hơn. 35 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? 35 tuổi hoàn toàn có thể đi XKLĐ Nhật Bản được, tuy nhiên bạn phải đáp ứng những điều kiện về sức khỏe, kinh nghiệm thì mới có thể tham gia. Hầu hết các đơn hàng công xưởng sẽ chỉ lựa chọn lao động trong độ tuổi từ 28-30 tuổi. 35 tuổi chỉ có thể tham gia các đơn hàng như:

 • Hoàn thiện nội thất
 • Mộc xây dựng
 • Lắp đặt đường ống
 • Lắp đặt giàn giáo
 • Ghép cốp pha
 • May mặc 
 • Phân phát hàng hóa

40 tuổi có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Độ tuổi lao động phổ biến của doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay từ 18 – 35 tuổi. Những người có độ tuổi cao hơn thường ít có khả năng ứng tuyển hơn. Đối với độ tuổi 40, hầu như không có đơn hàng nào tuyển dụng.

Quá lớn tuổi sẽ khó có thể đi xuất khẩu lao động

Quá lớn tuổi sẽ khó có thể đi xuất khẩu lao động

Top 10 điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản bất cứ ai cũng nên biết

Bên cạnh việc xác định độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nắm rõ 9 điều kiện sau mới có thể tự tin tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, cụ thể như sau:

Trình độ văn hóa

Đơn vị tuyển dụng sẽ dựa vào tính chất công việc để đưa ra những tiêu chí về trình độ chuyên môn. Để đánh giá về trình độ văn hóa, đối với những đơn hàng đi xuất khẩu lao động thường ưu tiên những người đã tốt nghiệp cấp II trở lên. Đối với những người chưa tốt nghiệp, có thể thay thế bằng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Một số đơn hàng tuyển kỹ sư cần những bằng cấp cao hơn như cao đẳng, đại học hay trường dạy nghề. Tất nhiên, mức lương và các chế độ đãi ngộ cũng tăng dần.

Ngoại hình

Khi đi xuất khẩu lao động, ngoại hình cũng là một trong những yếu tố được coi trọng. Yêu cầu cơ bản sẽ là:

 • Nam giới: Chiều cao từ 1m60 trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.
 • Nữ giới: Chiều cao từ 1m48 trở lên, cân nặng từ 40kg trở lên.

Tuy nhiên, những con số này có thể thay đổi tăng giảm 1 – 2 cm/kg tùy vào từng đơn hàng. Đặc biệt, trong tình trạng thiếu hụt nhân lực như hiện nay thì cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng rộng mở hơn đối với người lao động Việt Nam.

Sức khỏe

Khám sức khỏe là yếu tố bắt buộc để người lao động đăng ký đi XKLĐ nói chung. Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe. Bạn cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Đối với những người mắc các bệnh như lao phổi, viêm gan B, bệnh lý về huyết áp, tim mạch… thì cơ hội để đi xuất khẩu lao động cũng thấp dần.

Những ngành nghề yêu cầu nhiều kinh nghiệm

Những ngành nghề yêu cầu nhiều kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc

Một số đơn hàng tại Nhật Bản yêu cầu kinh nghiệm, tuy nhiên có nhiều đơn hàng khá đơn giản và không yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Thực tế cho thấy, Nhật Bản là quốc gia hiện đại, công nghệ tiến tiến áp dụng phổ biến vào sản xuất, đời sống. Do đó, người lao động khi đi xuất khẩu lao động cũng nhẹ nhàng hơn. Bạn không cần có quá nhiều kinh nghiệm cũng có thể trúng tuyển. Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm thường là hàn – xì, điều khiển máy, may mặc…

Chi phí đi XKLĐ

Những khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động cần phải nộp bao gồm:

 • Chi phí khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 • Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển
 • Phí đào tạo tay nghề
 • Phí hồ sơ, dịch vụ
 • Phí ký túc xá tại trung tâm XKLĐ
 • Các phụ phí phát sinh khi tham gia học tại trung tâm 

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời gian đi XKLĐ mà mức phí sẽ khác nhau. Để giải đáp thắc mắc cụ thể đơn hàng đi Nhật Bản, hãy liên hệ qua Dybay.vn ngay nhé!

Đỗ đơn hàng đã đăng ký

Khi lựa chọn được đơn hàng phù hợp, điều quan trọng NLĐ cần phải làm đó là thi đỗ được đơn hàng đã đăng ký. Việc bạn đỗ đơn hàng ngay từ lần đầu tiên thi tuyển sẽ giúp cho quá trình đi Nhật của bạn đúng tiến độ hơn.

Xin visa đi Nhật

Điều kiện xin Visa đi Nhật là yếu tố giúp bạn bước một chân sang xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn có thể xin được tư cách lưu trú tại Nhật Bản nếu chưa từng tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới mọi hình thức nào. Bên cạnh đó, bạn không được mắc các tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xin visa đi Nhật không quá khó khăn

Xin visa đi Nhật không quá khó khăn

Tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Khi tham gia các khóa học này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về phong cách sống, kỹ năng thích nghi với cuộc sống ở nước này trong ít nhất 1 năm tới. 

Nhật Bản được đánh giá là thị trường XKLĐ tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng ở mức cao. Do đó, việc xuất khẩu lao động đến Nhật Bản là hoàn toàn phù hợp, đặc biệt khi chi phí đi ở mức rẻ và tiền lương nhận được hàng tháng cao. Trên đây là những thông tin quan trọng về độ tuổi xuất khẩu lao động Nhật Bản dành cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác với vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)