Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng không hề nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có xuất khẩu lao động. Cùng với việc triển khai nhiều biện pháp ứng phó, các đơn vị cũng chuẩn bị mọi điều kiện đẩy mạnh XKLĐ khi dịch bệnh được đẩy lùi. Điều đầu tiên đó là chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có gì?

Trước khi được xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cần trải qua 2 giai đoạn chuẩn bị đó là trước khi thi tuyển đơn hàng và sau khi trúng tuyển. Trong bất cứ giai đoạn nào, các giấy tờ liên quan cũng đều quan trọng, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị thật chu đáo và cẩn thận để tránh những rắc rối không đáng có về sau. Dưới đây là một số giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị trước và sau khi xuất khẩu lao động:

Trước khi trúng tuyển

Để sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về độ tuổi, trình độ học vấn, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật và tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số loại giấy tờ như sau:

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động. Bạn cần khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động làm việc tại nước ngoài và được bộ y tế quy định. Có thể kể đến như bệnh viện Tràng An, bệnh viện Giao thông vận tải, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Xanh Pôn… Đối với mỗi thị trường lao động khác nhau, yêu cầu khám sức khỏe XKLĐ với các mục khám và xét nghiệm khác nhau. Khám sức khỏe xuất khẩu lao động đi Nhật Bản gồm có:

 • Khám Nội, khám Ngoại
 • Đo thị lực, thính lực
 • Xét nghiệm máu: Nhóm máu, công thức máu, viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai
 • Xét nghiệm nước tiểu: tiểu đường, morphin, chẩn đoán thai sớm (đối với nữ)
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X- quang phổi

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được quan tâm nhiều hơn cả

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được quan tâm nhiều hơn cả

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ bạn có thể chủ động chuẩn bị và chúng được bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm. Sơ yếu lý lịch cần đảm bảo khai đầy đủ, trung thực các thông tin có liên quan đến bản thân. Giấy tờ này cần được đóng dấu công chứng tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Các mục trong Form xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

 • Sơ yếu lý lịch (Họ tên, ngày tháng năm sinh)
 • Quá trình học tập (Bằng cấp, tốt nghiệp)
 • Quá trình làm việc (Thời gian, kinh nghiệm)
 • Thành phần gia đình (Anh, chị em, bố mẹ)

Ở phần quá trình làm việc, bạn cần khai rõ và chính xác bạn đã từng làm công việc gì, có kinh nghiệm trùng với ngành nghề tuyển dụng có tỷ lệ đỗ cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra mức lương kỳ vọng của bản thân và định hướng phát triển trong tương lai.

Bằng tốt nghiệp

Trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng bao gồm các loại bằng cấp. Mặc dù chứng chỉ, bằng cấp không còn quá quan trọng nhưng nếu bạn có chứng chỉ nghề hoặc bằng cấp thì hoàn toàn lựa chọn được những công việc tốt. Mỗi thị trường xuất khẩu lao động các nước sẽ có yêu cầu từng bằng cấp phù hợp với các công việc mà họ đưa ra.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng dần giảm tiêu chí lựa chọn vì họ thường nhìn vào sức khỏe và khả năng làm việc hơn là vấn đề bằng cấp. Có khá nhiều đơn hàng yêu cầu bằng cấp thấp, thậm chí không yêu cầu tay nghề.

Giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi công an xã, phường nơi bạn cư trú. Giấy xác nhận dân sự hợp lý sẽ có giấy dán ảnh, được đóng dấu giáp lai của công an xã, phường. Việc xác nhận này chứng minh cho việc bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay có tiền án, tiền sự do pháp luật Việt Nam quy định. Mẫu đơn này có nội dung đơn giản, chủ yếu là điền các thông tin các nhân và những người liên quan đến bạn.

Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND

Các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân… Tất cả cần phải photo công chứng, không được tẩy xóa, vấy mực in. Nếu bạn bị mất hoặc sai tên một trong các giấy tờ trên, cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để cấp lại.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi UBND xã, phường nơi người lao động cư trú. Nếu bạn đã kết hôn thì cần photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Nếu bạn đã ly hôn cũng cần có giấy xác nhận ly hôn từ tòa án. Các giấy tờ trên các rất cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Sau khi trúng tuyển

Những giấy tờ ở trên chỉ đủ điều kiện trước khi trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ như sau: 

 • Bản cam kết tham gia chương trình: Công ty xuất khẩu lao động sẽ cung cấp giấy tờ này cho bạn. Lao động phải đóng dấu xác nhận của UBND xã/phường và làm ngay sau khi trúng tuyển.
 • Bản cam kết của gia đình người lao động: Cần có một bản cam kết của gia đình người lao động về việc chấp nhận bạn đi XKLĐ, giấy tờ này cũng cần có xác nhận của UBND xã/phường.
 • Hộ chiếu XKLĐ: Sau khi làm hồ sơ nhập học, bạn có thể làm hộ chiếu luôn. Nếu trong trường hợp chưa làm kịp thì sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay. Bạn có thể lên công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan.

Tự tin khi phỏng vấn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tự tin khi phỏng vấn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

Sau khi nắm được khá chi tiết về cách làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu quy trình XKLĐ được cập nhật mới nhất. Dưới đây là 8 bước mà bạn cần chú ý khi có ý định sang Nhật:

Bước 1: Sơ tuyển đầu vào 

Trước khi được đi sang Nhật Bản làm việc, bạn cần đáp ứng những tiêu chí chung như:

Ngoại hình: Nữ cao trên 1m50, nặng 45 kg và nam cao trên 1m60, nặng 50 kg. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này cũng không quá khắt khe trong thời điểm hiện nay, cân nặng có thể chênh lệch khoảng 1 – 2kg, tương tự với chiều cao cùng vậy.

 • Sức khỏe: Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B… không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản.
 • Bằng cấp: Thông thường, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên đã có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn hiện nay thì việc giảm tiêu chuẩn xuống là hoàn toàn có thể, bạn sẽ không cần quá quan trọng về bằng cấp mà vẫn sang Nhật để làm việc.
 • Độ tuổi: Nam/ nữ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi là đã đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động. Nếu ngoài 35 tuổi, sẽ khó tìm kiếm được đơn hàng phù hợp.
 • Ý thức, kỷ luật: Bạn phải là người có ý thức làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, cầu tiến. Đặc biệt, không có tình trạng trộm cắp, làm việc lười biếng, cẩu thả, chắc chắn bạn sẽ bị trục xuất về nước sớm.

Bước 2: Khám sức khỏe đi lao động

Khi đi xuất khẩu lao động, điều quan tâm hơn cả đó chính là sức khỏe của người lao động. Bạn cần phải có một sức khỏe đủ tốt mới vượt qua vòng sơ tuyển. Việc khám sức khỏe trước khi xuất khẩu lao động giúp người lao động biết được tình trạng sức khỏe hiện tại có đủ tiêu chuẩn để đi làm việc tại nước ngoài hay không? 

Mỗi thị trường lao động khác nhau sẽ yêu cầu phạm vi kiểm tra khác nhau. Phần này đã được nhắc đến khá cụ thể ở bên trên. Ngoài ra, để đủ điều kiện thì bạn cũng không mắc 13 nhóm bệnh như sau tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt….

Bước 3: Đào tạo trước khi thi tuyển

Trước khi thi tuyển, thực tập sinh sẽ được đào tạo định hướng trong khoảng 1 – 3 tháng về công việc làm tại Nhật Bản. Nội dung đào tạo sẽ bao gồm:

 • Định hướng công việc phù hợp: Bạn sẽ được trung tâm XKLĐ định hướng công việc phù hợp dựa theo điều kiện sức khỏe, kinh nghiệm, sở thích của bạn.
 • Giới thiệu về văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật: Văn hóa tác phong của người Nhật cũng là một trong những yếu tố mà người lao động cần phải quan tâm. Đó mới có câu “Xuất gia tùy tục” là như vậy, bạn sẽ được học cách chào hỏi, cách ăn uống chuẩn Nhật Bản…
 • Hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn, thi tuyển: Bạn sẽ phải trải qua một cuộc thi tuyển phỏng vấn sau khi có thời gian được tạo căn bản tiếng Nhật phục vụ phỏng vấn, thi tuyển trước đó.
 • Đào tạo cơ bản về ngành nghề: Sau khi đã trúng tuyển, bạn sẽ được đào tạo nghề nghiệp chuyên sâu hơn, giúp cho bạn tự tin khi sang Nhật Bản với công việc mới.

Đào tạo bài bản mới có đủ khả năng XKLĐ

Đào tạo bài bản mới có đủ khả năng XKLĐ

Bước 4: Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp

Đối với những đơn hàng lao động phổ thông, có nhiều cách phỏng vấn, thi tuyển mà nhà tuyển dụng Nhật Bản áp dụng, bạn có thể được phỏng vấn qua các hình thức như sau:

 • Phỏng vấn trực tuyến: Đây là hình thức phỏng vấn qua phần mềm truyền dữ liệu hình ảnh cũng giống như các bạn chat webcam, gọi video call qua Yahoo, Facebook, Zalo, Line… Đối với những trường hợp đơn vị bên Nhật không bố trí được lịch phỏng vấn trực tiếp thì hình thức này được sử dụng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.
 • Phỏng vấn bằng hồ sơ: Với cách phỏng vấn này, phía công ty sẽ gửi form, ảnh và hồ sơ của các bạn trực tiếp cho phía xí nghiệp. Với cách phỏng vấn này các bạn không cần lên công ty xuất khẩu lao động học trước thi tuyển mà qua hồ sơ của các bạn được gửi sang Nhật, phía xí nghiệp sẽ thông báo kết quả trúng tuyển sau 5 ngày. Cách này sử dụng chỉ khi phía họ đang rất cần nhân lực và không sắp xếp được thời gian phỏng vấn.
 • Phỏng vấn trực tiếp: Phỏng vấn trực tiếp với công ty Nhật Bản là hình thức đánh giá người lao động chuẩn xác nhất. Với cách này phía chủ doanh nghiệp và nghiệp đoàn sẽ bay sang Việt Nam phỏng vấn trực tiếp các bạn.

Bước 5: Đào tạo nâng cao

Sau khi đã trúng tuyển đơn hàng, bạn sẽ bước vào giai đoạn đào tạo nâng cao để chuẩn bị tinh thần và khả năng tốt nhất cho công việc đang chờ tại Nhật Bản. Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của công ty tiếp nhận Nhật Bản, thường trong khoảng 3 – 5 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể sẽ được cung cấp chỗ ở (ký túc xá) tại trung tâm XKLĐ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị một khoản tiền để phục vụ cuộc sống trong khoảng thời gian này như để ăn uống, đi lại, tiền học phí, tài liệu…

Bước 6: Xin visa Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải được công ty tại Nhật tuyển dụng và được Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Nếu đảm bảo điều kiện này, người lao động sẽ làm hồ sơ và thủ tục xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản. Các loại giấy tờ người lao động cần chuẩn bị để xin cấp visa Thực tập sinh bao gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc
 • Tờ khai xin cấp visa
 • Ảnh chụp 4.5cm x 4.5cm (ảnh mới không quá 3 tháng)
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (bản gốc + bản copy)

Tùy từng trường hợp mà người lao động có thể phải bổ sung các loại giấy tờ theo yêu cầu của đại sứ quán hoặc lãnh sự tại Nhật Bản. Khi hồ sơ của người lao động đủ điều kiện, được đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận thì sau 05 ngày làm việc (trừ Thứ 7 và Chủ nhật) sẽ lấy được visa.

Đã có thể XKLĐ an toàn sang Nhật Bản

Đã có thể XKLĐ an toàn sang Nhật Bản

Bước 7: Đặt vé & xuất cảnh

Bạn không phải là người lo lắng về vấn đề này vì đã có trung tâm XKLĐ hỗ trợ bạn thực hiện. Phần chi phí vé máy bay này sẽ được tính vào tổng chi phí mà bạn phải chi trả cho đơn vị. Tùy thuộc vào hãng máy bay mà hành lý ký gửi có thể khác nhau, bạn cần nắm rõ để chuẩn bị tốt nhất. 

Bước 8: Đào tạo sau nhập cảnh

Tùy thuộc vào từng công ty tại Nhật Bản mà vấn đề đào tạo nhân sự sẽ có sự thay đổi khác nhau. Hầu hết sẽ vào khoảng 1 – 2 tuần đầu là người lao động sẽ được hướng dẫn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Khoảng 2 – 6 tuần, phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn lao động trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ cách làm hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thông thường, việc chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu lao động sẽ được các công ty môi giới giúp đỡ. Do đó, bạn không cần quá lo lắng trong quá trình chuẩn bị giấy tờ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)