Chia sẻ chân thực kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường tiếp nhận lao động tốt nhất hiện nay, các đối tượng tham gia chương trình xuất khẩu lao động thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, muốn tăng thêm nguồn thu nhập. Có không ít người đang lo lắng về cuộc sống lao động tại “xứ người” sẽ như thế nào? Dưới đây là những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chân thực nhất mà bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm thích nghi môi trường sống tại Nhật Bản

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều bất cứ lao động nào cũng mong muốn biết để gặp thuận lợi hơn. Ai khi đặt chân đến một nơi mới lạ đều cảm thấy bỡ ngỡ, chưa thể thích nghi nhanh chóng, đặc biệt là đi đến một đất nước hoàn toàn khác. Đây là điều hoàn toàn bình thường, cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để bổ sung vào “cẩm nang” của riêng mình nhé:

Thích nghi trong ăn uống

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với một nền văn hóa ẩm thực tinh tế và vô cùng đặc trưng bởi sự chỉn chu. Khi bạn sang Nhật Bản, bạn cũng nên nắm được chút ít về văn hóa ăn uống của nước này. Bữa ăn được đặt trên những chiếc bàn thấp và ngồi trên tấm chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây và bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu. Trong văn hóa ăn uống của người Nhật, mọi người thường bắt đầu bữa ăn bằng câu nói “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người”. Một số lưu ý khi ăn uống của người Nhật bạn nên nắm được:

 • Không dùng đũa mình đang dùng để gắp thức ăn cho người khác.
 • Nếu bạn muốn gắp thức ăn cho những người cùng bàn. Hãy đổi đầu đũa trước khi gắp. Tốt nhất là nên lấy đôi đũa mới để gắp thức ăn cho người khác.
 • Không đặt đũa trỏ vào bất kỳ ai ngồi cùng mâm.
 • Khi nhai hãy nhai nhỏ nhẹ, tránh phát ra âm thanh lớn.

Lắng nghe những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật của người đi trước

Lắng nghe những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật của người đi trước

Nơi ở của người lao động

Cuộc sống làm việc và sinh hoạt tại Nhật Bản là điều mà bất cứ người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài đều quan tâm. Theo kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của khá nhiều người, cuộc sống ở Nhật không hề đơn giản, họ phải tự thích nghi. Về chỗ ở, người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đều được xí nghiệp sắp xếp chỗ ở. Người lao động sẽ phải tự túc ăn uống và mua sắm các đồ dùng sinh hoạt. Bạn cần chi tiêu hợp lý và hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết để có thể tiết kiệm nhiều tiền.

XKLĐ có được cấp đồng phục không?

Tùy vào từng đơn hàng, ngành nghề mà bạn lựa chọn mà có những yêu cầu khác nhau về trang phục. Đối với những đơn hàng như chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí… thì công ty sẽ có đồng phục riêng cho bạn. Tuy nhiên, có những đơn hàng như nông nghiệp hay một số đơn hàng khác không yêu cầu đồng phục. Bạn sẽ tự chủ động trong vấn đề này, mặc dù vậy nhưng bạn vẫn sẽ được trang bị những yếu tố cần thiết để hoàn thành công việc.

Kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản

Không chỉ chú trọng vào việc ăn ở, sinh hoạt, bạn còn cần quan tâm đến vấn đề làm việc với người Nhật. Con người Nhật Bản được nhiều quốc gia coi trọng vì sự nỗ lực, cố gắng, nguyên tắc. Dưới đây là những phong cách làm việc của người Nhật Bản mà người lao động cần nắm được để từ đó thích nghi dễ dàng hơn:

Thích nghi với kỹ năng làm việc mới

Đúng giờ: Đúng giờ là văn hóa làm việc quan trọng của người Nhật. Việc đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

 • Tôn trọng: Điều này thể hiện ở cách ăn nói, cư xử và hành động của mỗi người Nhật Bản trong môi trường làm việc. 
 • Lời xin lỗi và cách tư duy: Ở Nhật họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm hay lỗi lầm mà mình gây ra dù vô tình.
 • Học hỏi: Người đi trước luôn là người có sự hiểu biết và những kinh nghiệm qua nhiều năm làm việc, trau dồi. Học tập họ chính là một phương pháp rèn luyện rất hiệu quả.
 • Kỷ luật và nguyên tắc: Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thái độ làm việc là điều được chú trọng hơn cả

Thái độ làm việc là điều được chú trọng hơn cả

Học tốt tiếng Nhật

Để làm việc với người Nhật Bản thì điều đầu tiên đó là bạn cần có đủ vốn từ ngữ để giao tiếp. Đó là lý do tại sao cần phải có thời gian đào tạo khoảng 4 tháng trước khi sang Nhật Bản làm việc. Tại các trung tâm XKLĐ, bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật cơ bản để đủ trong thời gian đầu làm việc. Sau đó, khi có thời gian đủ dài và làm quen với môi trường sống, làm việc, bạn sẽ trau dồi được ngôn ngữ này tốt hơn. Tiếng Nhật đang trở thành ngôn ngữ phổ biến hiện nay và được nhiều doanh nghiệp, công ty trọng dụng. Do đó, bạn cũng yên tâm hơn vì sau khi trở về Việt Nam sẽ có việc làm khá ổn định.

Kinh nghiệm hòa nhập cộng đồng tại Nhật Bản

Hòa nhập với môi trường cộng đồng người Nhật là hoàn toàn cần thiết. Đi sang một môi trường sống và làm việc hoàn toàn mới, bạn không thể khép mình và không giao tiếp với ai. Điều này chỉ khiến bạn trở nên lạc lõng, chán nản và không còn tinh thần làm việc. Một số lưu ý để hòa nhập với môi trường nhanh hơn được đề cập bên dưới:

Học về văn hóa người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Để đạt được những thành tựu như vậy. Ngoài “bộ óc” thì văn hóa làm việc của người Nhật cũng là điều đáng để học hỏi. Theo chia sẻ chân thực về kinh nghiệm xuất khẩu lao động Nhật Bản của những người đi trước, bạn cần phải chú ý đến một số văn hóa như sau:

 • Đúng giờ: Trong văn hóa làm việc của người Nhật, việc đúng giờ như một cách thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Đồng thời, đó cũng chính là cách để tôn trọng chính bản thân mình. Bởi thế mà văn hóa làm việc đúng giờ luôn được đề cao.
 • Tận tâm và hết sức mình: Con người Nhật Bản luôn đề cao việc tận tâm và hết sức mình trong công việc và cuộc sống. Do đó, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cũng cần học hỏi tinh thần này. Nếu bạn có thái độ làm việc tốt, chắc chắn sẽ có những thành quả xứng đáng.
 • Gọn gàng, sạch sẽ: Người Nhật luôn tìm cách tối giản hóa, chú trọng vào sự gọn gàng và sạch sẽ trong các công việc hằng ngày. Đây là điều mà bất cứ ai cũng cần học hỏi và noi theo.

Có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi 

Tinh thần cầu tiến và ham học hỏi là điều cần thiết của mỗi người lao động, bất kể là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc hay chính tại Việt Nam. Thái độ là yếu tố quyết định chính tương lai của các bạn. Nếu bạn là người có tinh thần học hỏi, chăm chỉ trong công việc và luôn hòa đồng với các đồng nghiệp khác thì chắc hẳn bạn sẽ có một tương lai rất tươi sáng.

Người Nhật bản cũng có phong cách làm việc đó là sống hết lòng vì công việc. Người Nhật luôn tận tâm, có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt công việc của mình, công việc với họ giống như cuộc sống. Trong văn hóa làm việc của người Nhật, sự nghiêm túc và tính kỷ luật cao luôn được đặt lên hàng đầu. Điều đó thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân. Nếu bạn đạt được những tiêu chí này, công ty chủ quản tại Nhật Bản sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển và mức lương của bạn sẽ cao hơn.

Người Nhật coi trọng việc đúng giờ 

Người Nhật coi trọng việc đúng giờ

[Updating] Giải đáp các thắc mắc khi sang Nhật Bản bạn nên biết

Bên cạnh những chia sẻ quý báu ở trên, có một số vấn đề mà nhiều người lao động đang thắc mắc. Dybay.vn sẽ tổng hợp cụ thể và cập nhật những lời giải đáp chính xác nhất gửi đến bạn trong từng bài viết. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày nhé. Dưới đây là một số câu hỏi được tổng hợp trong thời gian qua:

Những thực phẩm nào không được đưa sang Nhật?

Trong quá trình bạn di chuyển từ Việt Nam sang Nhật Bản, chắc hẳn sẽ chuẩn bị khá nhiều đồ vì thời gian ở Nhật Bản khá dài, tối thiểu là 1 năm. Việc trở về Việt Nam trong quá trình làm việc là khá khó khăn. Đây là lý do hầu hết người lao động sẽ mua sắm nhiều thứ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số đồ cấm mang sang Nhật Bản để tránh không gặp rắc rối khi nhập cảnh. Dưới đây là danh sách đô nghiêm cấm:

 • Sản phẩm từ động vật: Các thực phẩm từ thịt có nguồn gốc động vật bị cấm mang vào Nhật Bản. Vì lý do sợ lây lan dịch bệnh truyền nhiễm. 
 • Trái cây và hạt giống: Ngăn chặn những loại sâu bệnh gây hại đến cây trồng, chính phủ Nhật Bản cấm mang các loại trái cây, thực vật.
 • Chất nổ, vũ khí: Các loại chất nổ, vũ khí hoàn toàn bị cấm khi xuất nhập cảnh. Tất các thứ gây có thể gây ảnh hưởng, tác động xấu đến các hành khách trên chuyến bay đều bị nghiêm cấm mang sang Nhật. 
 • Các loại chất lỏng: Các chất lỏng mang theo phải được đựng trong những bình thuỷ tinh, đóng chặt, kín; những bình này phải đặt trong một túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ được mang theo 1 túi này. Các chất lỏng khác mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay hay trên máy bay sẽ không bị giới hạn theo quy định trên, tuy nhiên vẫn phải được đựng trong các túi nhựa trong suốt.

Hành lý mang sang Nhật gồm 2 loại đó là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Tùy thuộc vào hãng hàng không mà mức hành lý có thể khác nhau. Bạn cần phải xác nhận rõ trọng lượng, kích thước hành lý để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được phát 1 tờ khai hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị giam giữ khá phiền phức.

Có hình xăm có tham gia chương trình đi Nhật được không?

Có rất nhiều bạn thắc mắc xăm hình có đi Nhật được không? Trong những năm gần đây, do sự thiếu hụt lao động trầm trọng nên Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng những yêu cầu đặt ra cho người lao động. Một số công việc đã tiếp nhận lao động có những hình xăm nhỏ và những lao động có sẹo xăm cũng có thể tham gia. 

Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật ngành xây dựng là lựa chọn tốt nhất dành cho những bạn có hình xăm. Tuy nhiên, những ưu đãi của ngành này cũng không hề thua kém những ngành khác của Nhật. Đây là một trong những ngành có mức lương cao, ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ bảo hiểm và đảm bảo an toàn lao động.

Chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng trước khi xuất cảnh

Chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng trước khi xuất cảnh

Nên tham gia chương trình XKLĐ Nhật mấy năm?

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm, 3 năm hay 5 năm? Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có hai lựa chọn cho người lao động đó là ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, ngắn hạn là thời hạn 1 năm và dài hạn là thời hạn 3 năm và thậm chí nếu có mong muốn ở lại làm việc thì có thể kéo dài hợp đồng đến 5 năm. 

Tùy thuộc vào mục đích, nguyện vọng của từng người mà bạn sẽ có lựa chọn phù hợp. Theo kinh nghiệm của những người đi trước, đơn hàng 3 năm sẽ phù hợp hơn cả. Đây là thời gian không quá dài, bạn đã có một số vốn đủ lớn, kinh nghiệm đủ vững chắc để trở về Việt Nam.

Hy vọng với những kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở trên, bạn đã có cái nhìn chân thực nhất và tự tin hơn khi xuất khẩu lao động tại Nhật. Dybay.vn luôn đồng hành cùng bạn ngay cả khi đã ổn định quá trình làm việc. Nếu bạn cũng muốn gia tăng thu nhập, tích lũy kinh nghiệm bằng XKLĐ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua:

 • Trụ sở chính: Tầng 5, số 130 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0969 041 888
 • Hotline văn phòng Đài Loan: 096 8833378
 • Hotline văn phòng Nhật Bản: 097 7561828
5/5 - (1 bình chọn)