Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản theo từng ngành nghề

Nhật Bản là “đế quốc kinh tế” nổi tiếng với kỹ thuật công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Chính vì vậy, đây là nước xứng đáng để lao động Việt Nam lựa chọn làm việc. Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản có cao không là thắc mắc của hầu hết những người đang có ý định. Chúng ta cùng đi tìm hiểu lượng XKLĐ Nhật Bản theo từng ngành nghề ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lương xuất khẩu lao động theo từng ngành nghề có sự khác nhau

Lương xuất khẩu lao động theo từng ngành nghề có sự khác nhau

Tại sao Nhật Bản được nhiều người lựa chọn năm 2022?

Nhật Bản là quốc gia được nhiều người lựa chọn để đi xuất khẩu lao động vì những lý do như sau:

Mức lương cơ bản khá cao

Mức lương một tháng của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá khá cao. Đặc biệt, nếu bạn làm thêm ngoài giờ, làm thêm vào những ngày lễ Tết thì mức lương còn cao hơn. Thu nhập từ làm thêm – chính là yếu tố quan trọng quyết định sự chênh lệch về mức thu nhập. Công việc làm thêm ở Nhật khá nhiều, mức lương làm thêm lại cao (nhân hệ số 1,3 – 2,0 so với giờ làm cơ bản). 

Chi phí XKLĐ giảm mạnh

Từ năm 2020, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có xu hướng giảm mạnh. Có 2 nguyên nhân chính lý giải tại sai chi phí XKLĐ giảm mạnh đó là:

 • Người lao động không phải chi trả khoản môi giới và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp.
 • Hình thức đặt cọc chống trốn đi XKLĐ Nhật bản đã được Bộ lao động chính thức hủy bỏ. Do đó, các công ty XKLĐ không được phép thu bất cứ khoản tiền đặt cọc nào của người lao động.

Cơ hội gia hạn hợp đồng tăng

Cũng trong năm 2020, chính phủ Nhật đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng đối với những lao động tại Nhật Bản có thời hạn 5 năm, thay vì 1-3 năm như trước. Đặc biệt, chế độ lương thưởng của các năm 4,5 cũng sẽ được thay đổi và không áp dụng theo mức lương tối thiểu của vùng. 

Điều kiện XKLĐ dễ hơn

Nếu như cách đây 5 năm, xuất khẩu lao động Nhật Bản rất khó và tốn kém quá nhiều chi phí thì giờ đây vấn đề đã dễ dàng hơn. Bạn cần đáp ứng những tiêu chí như độ tuổi, sức khỏe, độ tuổi, cân nặng…. Bạn có thể tham khảo bài viết “Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?” tại đây để hiểu rõ hơn.

Bạn cần phải đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe

Bạn cần phải đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe

Nhiều ngành nghề lựa chọn

Tính tới thời điểm hiện tại, có tới 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng thị trường, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao của lao động ngày càng lớn. Các nhóm nghề chính khi đi XKLĐ Nhật Bản như nông nghiệp, thực phẩm, may mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản, lắp ráp điện tử….

Môi trường làm việc an toàn, thân thiện

Môi trường làm việc tại Nhật Bản an toàn và lành mạnh vì tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận người lao động cần phải có quy mô lớn, không nợ thuế, báo cáo tài chính ổn định trong tối thiểu 2 năm, ký túc xá đạt chuẩn. Điều này khiến quyền lợi của người lao động được bảo đảm tối đa.

Cách tính lương xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tiền lương và tiền tăng ca là một trong những yếu tố quan trọng để biết thực lĩnh xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu. Tùy vào từng công ty, nhà máy mà người lao động có thời gian tăng ca khác nhau. Nếu bạn làm thêm tốt thì thu nhập cũng sẽ tăng cao hơn. Thông thường, chi phí tăng ca sẽ được tính theo cấp số nhân khi bạn làm việc vào các ngày lễ Tết. 

Thông thường tiền lương thực lĩnh sẽ được tính bằng cách lấy tiền lương trừ đi số tiền bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân, chi phí ăn ở, đi lại, phí quản lý cho công ty môi giới. Cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm y tế: Hầu hết người lao động sẽ được huy động để tham gia và đóng bảo hiện y tế hàng tháng. 
 • Bảo hiểm lao động: Bảo hiểm lao động là bảo hiện tự nguyện nhưng phải nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu lao động. 
 • Thuế thu nhập cá nhân: 9% mức phí bảo hiện lao động theo pháp luật, 20% là theo phí bảo hiện mà người lao động phải đóng. Tất các các mặt hàng hiện giờ đang đóng thuế thu nhập. Hợp đồng lao động thường ngắn nhất sẽ là 36 tháng.
 • Chi phí ăn, ở và di chuyển: Nếu lao động làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy hoặc công trường thì chi phí ăn ở sẽ trừ trực tiếp vào lương. 
 • Phí quản lý cho công ty môi giới: Mỗi tháng, theo quy định người lao động nước ngoài sẽ phải đóng cho môi giới tiền quản lý giảm dần theo năm.

Lương xuất khẩu lao động Nhật trong 1 tháng của người LĐ chia sẻ

Lương xuất khẩu lao động Nhật trong 1 tháng của người LĐ chia sẻ

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản theo từng ngành nghề

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu còn dựa vào ngành nghề mà bạn làm việc, ngoài ra còn phụ thuộc vào thời gian làm thực tế hay làm thêm ngoài giờ của từng người. Trong chia sẻ này chỉ sẽ nói đến phần lương cứng, cụ thể như sau:

Ngành cơ khí

Ngành cơ khí tại Nhật Bản là ngành thiết yếu và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế của nước này. Chính vì vậy các đơn hàng cơ khí làm việc tại Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm của người lao động ngoài nước, trong đó có Việt Nam. Công việc thường sẽ là phay, tiện, hàn, lắp ráp các thiết bị cơ khí, kiểm tra và bảo dưỡng máy móc, rèn, đúc khuôn, ép kim loại…

Mức tiền lương của ngành này có thế giao động trong khoảng 50 triệu/tháng. Cũng chính vì vậy mà ngành này cũng đòi hỏi những yêu cầu chặt chẽ hơn: ưu tiên nam giới, chiều cao từ 1m63, trên 50kg, độ tuổi từ 18-32, sức khỏe tốt và ưu tiên đã có kinh nghiệm. Người lao động có thể tham khảo một số đơn hàng cơ khí mà Dybay.vn đang tuyển dụng.

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng tại Nhật Bản được khá nhiều người chú ý vì lương thưởng cao. Đây là ngành luôn trong tình trạng thiếu lao động vì Nhật chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai nên việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thường xuyên. Vì xây dựng là một công việc có nhiều rủi ro và đòi hỏi kỹ năng cao nên ngoài lương thưởng phúc lợi như những ngành khác thì chế độ bảo hiểm an toàn lao động sẽ cao hơn.

Mức lương cơ bản ở Nhật ngành xây dựng thường nằm trong khoảng từ 150.000- 180.000 yên/ tháng. Có thể giao động cao hơn nếu công việc yêu cầu kinh nghiệm. Người lao động được trang bị đầy đủ dụng cụ làm việc và bảo hộ lao động.

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng (Hình ảnh thực tế)

Ngành chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm ở Nhật Bản là một trong những đơn hàng phổ biến được nhiều lao động lựa chọn không chỉ với mức thu nhập cao mà chế độ đãi ngộ tốt. Một số đơn hàng liên quan như: chế biến thủy sản, chế biến thịt gà, đơn hàng làm cơm cuộn, chế biến thức ăn nhanh, đơn hàng làm sushi… 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập của đơn hàng chế biến thực phẩm ở Nhật Bản đối với người lao động như tính chất công việc, khu vực làm việc, xí nghiệp tiếp nhận. Mức thu nhập một tháng của người lao động có thể gia động trong khoảng 150.000 – 160.000 yên (chưa kể tiền lương tăng ca).

Ngành may mặc

 May mặc là một ngành đặc thù, phù hợp với thể lực cũng như sự khéo léo của nữ giới, chính vì vậy đây là ngành không thể bỏ qua dành cho nữ giới khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức lương trung bình của các đơn hàng may mặc Nhật Bản từ 130.000 – 150.000 yên/tháng. 

Thời gian làm thêm tăng ca của đơn hàng may mặc Nhật Bản cũng rất nhiều, tùy thuộc vào sức khỏe và công việc mà người lao động có thể đăng kí số giờ làm thêm của mình. Điều đặc biệt là đối với ngành may mặc thì việc làm thêm và tăng ca rất nhiều. Chính vì vậy mức thu nhập của người lao động ngành này rất cao.

Ngành nông nghiệp

Hiện nay, ngành nông nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực với số lượng lớn. Đây là ngành cũng khá hấp dẫn đối với những ai đang muốn đi XKLĐ Nhật. Nhật Bản tuyển dụng liên tục nhân lực với số lượng lớn về ngành nghề nông nghiệp.

Do đó, cơ hội và khả năng trúng tuyển ngành này cũng dễ dàng hơn những đơn hàng khác. Lương cơ bản mà lao động ngành nông nghiệp Nhật Bản nhận được dao động trong khoảng từ 130.000 đến 150.000 yên/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm).

Xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp nhận được sự quan tâm khá nhiều

Xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp nhận được sự quan tâm khá nhiều

Dybay.vn – Giúp bạn tìm kiếm đơn hàng Nhật Bản tốt nhất 2022

Nhắc đến lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản không thể không nhắc đến Dybay.vn – Một trong những thương hiệu tiên phong và quen thuộc đối với những ai đang có nhu cầu đi XKLĐ. Với phương châm luôn luôn nỗ lực hết mình vì người lao động, Dybay.vn đã và đang hoàn thiện và khẳng định vị thế của mình. Nếu lựa chọn chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì những lý do như sau:

 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp: Đội ngũ chuyên gia tư vấn uy tín hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm, mang lại cho người lao động những lời khuyên bổ ích nhất, chu đáo nhất và chuyên nghiệp nhất.
 • Thấu hiểu và chia sẻ với người lao động: Dybay.vn cam kết mang đến tới khách hàng dịch vụ chất lượng nhất. Mong muốn tạo niềm tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác dựa trên nền tảng bền vững, phấn đấu nhằm mang tới các giá trị tốt nhất cho người lao động. 
 • Cơ sở vật chất hiện đại: Chúng tôi vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo kỹ năng chuyên môn để phục vụ tốt nhất cho người lao động. Đồng thời, nâng cao thị phần, tăng lưu lượng tìm kiếm và giải đáp tối đa những thắc mắc hiện hữu của người lao động về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
 • Chi phí cạnh tranh trên thị trường: Với mong muốn tri ân khách hàng đã tin tưởng vào dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản của Chúng tôi, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho người lao động những đơn hàng phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất.

Chúng tôi vẫn đang thực hiện những chiến dịch ngắn hạn và dài hạn để tăng lương có người lao động. Để người lao động có nhiều sự lựa chọn, trong năm 2022, chúng tôi sẽ liên tục đưa ra các đơn hàng xuất khẩu lao động mới. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ trả lời được thắc mắc về lương xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để bạn có một mức lượng như mong muốn, bạn phải nâng cao trình độ của bản thân, tìm hiểu về trung tâm đào tạo và môi giới tốt để gia tăng thu nhập cá nhân. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)