Kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn đỗ

Phỏng vấn là bước quan trọng để bạn thể hiện khả năng của mình trước nhà tuyển dụng. Có không ít người cảm thấy khó khăn, gặp nhiều vướng mắc trong khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Quy trình phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển như kiểm tra sức khỏe, ngoại hình, trình độ học vấn thì bạn sẽ cần có một buổi phỏng vấn. Lúc này, bạn sẽ được gặp gỡ trực tiếp với đơn vị tuyển dụng tại Nhật Bản. Việc của bạn đó là thể hiện có nhà tuyển dụng thấy năng lực của bạn. Nếu bạn thuyết phục thành công thì cơ hội được đi XKLĐ Nhật Bản sẽ được hiện thực hóa nhanh chóng. Vậy quy trình phỏng vấn có những gì?

Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản không phải là vấn đề quá khó khăn

Phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản không phải là vấn đề quá khó khăn

Chào hỏi và giới thiệu bản thân

Trước khi vào phỏng vấn, bạn cần gõ cửa 2 lần như phép lịch sự tối thiểu. Khi nhà tuyển dụng nói “hai, douzo” (Vâng, xin mời vào) thì bạn mở cửa phòng và cúi người nói “shitsureshimasu” (Tôi xin phép ạ). Khi chào hỏi, bạn sẽ thể hiện bằng khuôn mặt tươi tắn, nhìn thẳng vào đối phương với thái độ chân thành. 

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trong phỏng vấn cũng rất đơn giản. Bạn sẽ giới thiệu tên, tuổi theo cách thức như sau:

 • Giới thiệu tên: “watashi wa NGUYEN VAN A desu” – “Tôi tên là NGUYỄN VĂN A”.
 • Giới thiệu tuổi: “nijuusan sai desu” – “Tôi 23 tuổi”.

Để nói về độ tuổi, bạn cần chú ý các cách đọc như sau:

STTĐộ tuổiCách đọc tiếng Nhật
119 tuổi  juukuusai
220 tuổihatachi
321 tuổinijuuissai
422 tuổinijuunisai
523 tuổinijuusansai
624 tuổinijuuyonsai
725 tuổinijuugosai
826 tuổi nijuurokusai
927 tuổi nijuunanasai
1028 tuổi nijuuhassai
1129 tuổi nijuukuusai
1230 tuổi sanjussai

Bên cạnh việc giới thiệu cơ bản với tên, tuổi. Nhà tuyển dụng cũng muốn khai thác thêm các thông tin khác về bạn như quê quán, nơi sống hiện tại hay gia đình, sở thích cá nhân. Cách nói bằng tiếng Nhật đối với thông tin này đó là:

 • Giới thiệu quê quán và nơi sống: “Hanoi kara kimashita” – “Tôi đến từ Hà Nội”.
 • Giới thiệu về gia đình: “kazoku wa gonin desu” – “Gia đình tôi có 5 người”.
 • Sở thích: “watashinoshumi wa sakka desu” – “Sở thích của tôi là bóng đá”.

Câu hỏi của nhà tuyển dụng

Câu hỏi của nhà tuyển dụng đối với người lao động không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu tên, tuổi, sở thích mà còn liên quan đến các vấn đề khác liên quan đến công việc, các kỹ năng mà bạn có. Cùng tìm hiểu xem nhà tuyển dụng thường hỏi gì trong cuộc phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản nhé:

1/ Câu hỏi mục tiêu đi Nhật Bản

 • Câu hỏi: Mục đích đi Nhật Bản của bạn là gì? (Nihon ni iku mokuteku wa nan desuka?)
 • Trả lời: Mục đích đi Nhật của em là kiếm tiền, học hỏi cách làm việc của người Nhật và học tiếng Nhật. (Watashi no nihon ni ikumokuteki ha okane wo kasegukoto totomoni nihonjin no hatarakikata to nihongo wo manabitai desu.)

Đây là câu hỏi đầu tiên mà nhà tuyển dụng muốn hỏi bạn. Họ thường yêu thích những người có tinh thần học hỏi. Do đó, ngoài việc nhắc đến vấn đề tiền bạc thì bạn cũng nên nhắc đến việc học hỏi được gì khi đến Nhật Bản làm việc. Khi nói được điều này, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm cao trước mặt nhà tuyển dụng.

2/ Câu hỏi về bài thi thực hành

 • Câu hỏi: Bài thi thực hành vừa rồi em thấy thế nào? (Sakihodo no jitsugishiken ha dou to omoimasuka)
 • Trả lời: Em thấy cũng không khó lắm nhưng vì e lo lắng nên làm không được tốt. (Amari muzukashikunakatta ga chotto kinchoshite yokudekimasendeshita)

3/ Câu hỏi về công việc hiện tại

 • Câu hỏi: Công việc hiện tại của bạn là gì? (Genzai noshigoto ha nandesuka)
 • Trả lời: Em đang làm việc ở xưởng hàn gần nhà (Ie no chikaku ni yosetsu no kojo de hataraiteimasu) hay Em đang phụ giúp bố mẹ làm nông nghiệp (Ryoshin no nogyo ni tetsudatteimasu).

Hãy thật tự tin khi phỏng vấn đơn hàng XKLĐ

Hãy thật tự tin khi phỏng vấn đơn hàng XKLĐ

Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể lựa chọn để thay thế vào câu trả lời để có sự chuẩn bị tốt nhất trước buổi phỏng vấn:

STTNghề nghiệpCách đọc tiếng Nhật
1Nông nghiệpnougyou
2 Cơ khí kikai
3Hàn yousetsu
4May housei
5Xây dựng kensetsu
6Nấu ăn ryouri
7Điện denki
8Điện tửdenshi

Câu hỏi của bạn dành cho nhà tuyển dụng

Bên cạnh những vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn. Bạn cũng có thể đặt ra các câu hỏi cho các công ty, doanh nghiệp tại Nhật để có cơ sở chính xác nhất đi đơn hàng phù hợp. Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi mà bạn nên hỏi nhà tuyển dụng:

STTCâu hỏi tiếng ViệtCách đọc tiếng Nhật
1Lịch trình một ngày làm việc của vị trí này tại công ty như thế nào?Kaisha de no kono yakushoku no shūgyō-bi no sukejūru wa dono yō ni natte imasu ka?
2Quá trình đánh giá kết quả công việc sẽ diễn ra như thế nào?Gyōseki hyōka purosesu wa dono yō ni okonawa remasu ka?
3Anh/chị có thể cho em xin đánh giá tổng quan về sự thể hiện của em trong buổi phỏng vấn được không? Mensetsu de no pafōmansu no gaiyō o oshietekudasai.

Kinh nghiệm phỏng vấn đơn hàng XKLĐ chắc chắn đỗ

Khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần chú ý một số vấn đề dưới đây để thi chắc chắn đỗ, cụ thể như sau:

Thể hiện sự tự tin

Bình tĩnh và tự tin chính là chìa khóa cho buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhiều khi bạn không cần có trình độ học vấn quá xuất sắc nhưng bản thân bạn có sự tự tin thì chắc chắn sẽ ghi được điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng:

 • Nhìn thẳng vào mắt người đối diện: Trả lời chính xác, đúng trọng tâm một cách dứt khoát, trôi chảy những câu hỏi thông dụng như: “Bạn có yêu thích công việc này không?”; “Bạn có tin mình đủ khả năng để đảm nhận tốt công việc này không?”
 • Thể hiện sự tự tin khi cần thiết: Một ánh mắt nhìn thẳng – một lời nói rõ ràng, dứt khoát – một tư thế bình tĩnh, điềm đạm – một hành động khiêm nhường nhưng nhanh gọn. 

Trong mỗi chúng ta luôn có hai thái độ tồn tại song song: đó là thái độ của sự sợ hãi và thái độ của sự tự tin. Nếu bạn trang điểm cho kiểu thái độ nào nhiều hơn, khéo hơn thì thái độ đó sẽ thật đẹp đẽ và hoành tráng hơn, rực rỡ và sắc màu hơn, mạnh mẽ và tích cực hơn. Sự tự tin nhờ việc bạn phải rèn luyện bản thân nên bạn cần rèn luyện sự tự tin càng sớm càng tốt nhé.

Trả lời đúng trọng tâm

Nếu biết cách trả lời khôn khéo thì khả năng đậu phỏng vấn sẽ rất cao. Trả lời đúng trọng tâm, khôn khéo, tự tin sẽ ghi điểm cộng đối với nhà tuyển dụng đi đơn hàng XKLĐ. Bạn không nên quá lo lắng, bạn cần sự tự tin để có thể trả lời đầy đủ, không quá lan man đối với các câu hỏi bất ngờ từ phía đơn vị tại Nhật Bản.

Sự trung thực

Các nhà tuyển dụng luôn muốn nhân viên ứng viên trung thực, điều này giúp họ xác định được liệu bạn có phù hợp với công việc đang ứng tuyển không. Các vấn đề liên quan đến hiệu quả công việc, kinh nghiệm và trình độ, bắt buộc bạn phải luôn trung thực. Khi người phỏng vấn của bạn bắt đầu đặt câu hỏi về cuộc sống riêng tư của bạn, bạn nên rất thận trọng với câu trả lời của mình. Khi hỏi “Tại sao bạn rời công ty cũ và tìm việc làm mới?”, bạn không nên phàn nàn các điểm không tốt thay vào đó là trình bày việc bạn muốn có những trải nghiệm mới, học hỏi thêm được nhiều điều.

Có nhiều trường hợp phỏng vấn online nếu nhà tuyển dụng không đến trực tiếp

Có nhiều trường hợp phỏng vấn online nếu nhà tuyển dụng không đến trực tiếp

Tác phong nghiêm túc

Tác phong chuyên nghiệp, nghiêm túc là điều người lao động người quan tâm cần chú ý. Trang phục là yếu tố rất quan trọng vì nó là điều đầu tiên nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tác phong của bạn. Bạn cần quan tâm đến những vấn đề như sau:

 • Trang phục phù hợp: Đây là yếu tố rất quan trọng vì là điều đầu tiên nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tác phong của bạn. Những trang phục nên tránh đó là mặc quần jean áo phông, mặc quá diêm dúa hoặc gợi cảm, quần áo bị rách….
 • Nhẹ nhàng khi bước vào: Bạn nên mở cửa nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động và cúi chào nhà tuyển dụng.
 • Cảm ơn: Hãy cảm ơn sau mỗi lần bạn được nhà tuyển dụng đặt câu hỏi. Các ứng viên thường bỏ qua phần này và chỉ chăm chăm vào việc trả lời câu hỏi ngay lập tức. Đây là một trong những mẹo giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
 • Ra về thật chuyên nghiệp: Nhà tuyển dụng lại rất để ý tác phong của bạn khi phỏng vấn xong, cách bạn đứng dậy ra về và chào họ như thế nào. Bạn nên cúi chào nhà tuyển dụng và lùi vài bước trước khi quay người đi ra về.

Bí quyết học tiếng Nhật đi xuất khẩu lao động nhanh chóng

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhanh chóng, việc học tiếng Nhật là điều cần thiết. Việc bạn biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trọng công việc, cuộc sống tại Nhật Bản, thậm chí là sau khi về nước bạn cũng vẫn cần đến ngôn ngữ mới này:

Nắm vững ngôn ngữ tiếng Nhật

Nếu như bạn chưa biết, người Nhật sử dụng 4 hệ thống chữ viết, mỗi hệ thống lại bao gồm các chữ cái khác nhau. Mới đầu chắc hẳn mọi người đều nghĩ sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu và học thuộc. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật bất cứ hệ thống văn bản nào thì mỗi từ chỉ được phát âm với một số sự kết hợp của 46 âm tiết cơ bản. Việc phân loại được hệ thống chữ viết sẽ giúp việc học tiếng Nhật của bạn hiệu quả hơn. 

Hãy bắt đầu việc học tiếng Nhật của bạn bằng việc tập phát âm từ vựng trong bộ Hiragana và Katakana. Học bất cứ ngôn ngữ nào, bạn cũng cần biết quy tắc ngữ pháp cơ bản. Ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản và linh hoạt, do đó rất dễ để ghép các từ lại với nhau để thành câu có ý nghĩa.

Phương pháp học phù hợp

Phương pháp học tiếng Nhật có rất nhiều. Bạn nên lựa chọn cách thức phù hợp với sở thích của mình để đem lại hiệu quả cao nhất. Gợi ý cho bạn một số cách như sau:

 • Tham gia trò chuyện tiếng Nhật thường xuyên: Gia nhập vào các nhóm học tiếng Nhật để có thể giao tiếp thường xuyên, trò chuyện như vậy mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Đọc lại các từ vựng này thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc hiểu của mình.
 • Kết bạn với người Nhật Bản: Bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với người bản xứ khi sang Nhật. Điều này không chỉ giúp bạn có được những người bạn thân thiết mà còn là cơ hội để học hỏi thêm tiếng Nhật và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản.
 • Tiếp xúc với các phương tiện truyền thông Nhật Bản: Đọc tin tức, xem phim, nghe đài liên quan đến tiếng Nhật sẽ giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn.

Học tiếng Nhật có lợi cho bạn trong cả cuộc sống hiện tại và tương lai

Học tiếng Nhật có lợi cho bạn trong cả cuộc sống hiện tại và tương lai

Thái độ học tập

Một thái độ học tập nghiêm túc và có kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn có thể hiểu và giao tiếp tiếng Nhật đơn giản hơn. Nếu phần chữ viết quá rắc rối để học thì bạn nên ưu tiên lựa chọn học phiên âm trước để thuận tiện cho cuộc sống tại Nhật trước. Sau đó, nếu bạn muốn thi các chứng chỉ tiếng Nhật giúp ích cho công việc về sau thì có thể trau dồi thêm về sau.

Hy vọng qua đây bạn có thể nắm được những kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trên hành trình lựa chọn được công việc phù hợp cho bản thân mình. Dybay.vn luôn sẵn sàng đón nhận những câu hỏi của bạn về các vấn đề liên quan. Để lại bình luận hoặc gọi cho chúng tôi qua hotline, đội ngũ tư vấn viên sẽ liên lạc với bạn nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)