Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản – Có tìm được việc tốt không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng của nhiều lao động những năm gần đây. Nhật Bản là thị trường XKLĐ chủ lực tại nước ta, với việc thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng khiến nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài là rất lớn. Vậy thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có tương lai không? Cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt trong thời điểm Nhật Bản thiếu hụt nhân lực khá lớn như hiện nay thì số lượng người đi XKLĐ lại càng tăng cao hơn nữa. Xuất khẩu lao động được hiểu là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và cam kết giữa chính phủ hai nước. Đơn vị phụ trách việc này là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), chúng ta có thể thấy như sau, riêng với thị trường Nhật Bản, chỉ trong năm 2019 có đến 53.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng các doanh nghiệp cung ứng được 5.956 người.

Thị trường lao động Nhật Bản sôi động trong thời điểm hiện nay

Thị trường lao động Nhật Bản sôi động trong thời điểm hiện nay

Tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Đại dịch Covid – 19 khiến hầu hết các quốc gia trên thế giới phải “đóng cửa” hoạt động nhập cảnh. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất khẩu lao động tại các nước như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc. Kể từ cuối năm 2019, đại dịch Covid – 19 bắt đầu xuất hiện và phát tán khắp thế giới. Để an toàn trong phòng chống bệnh, hầu hết các nước gần như ngừng hoạt động. Các công công ty, doanh nghiệp dịch vụ đưa người đi XKLĐ phải tạm dừng đào tạo, tuyển chọn lao động.

Để nhanh chóng vực dậy thị trường xuất khẩu lao động sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và đạt chỉ tiêu Bộ LĐ – TB & XH đưa ra chỉ tiêu 90.000 người XKLĐ năm 2021. Các doanh nghiệp luôn nghiêm túc thực hiện các hướng dần của cơ quan chức năng địa phương về phòng chống dịch, kết hợp đào tạo trực tuyến đối với lao động chưa tập trung vào đào tạo trực tiếp. 

Hiện tại, trong khi chờ đợi các đối tác trong nước kiểm soát dịch bệnh COVID-19, các địa phương và công ty XKLĐ đã và đang tập trung đào tạo cho người lao động về trình độ tay nghề, ngoại ngữ. Khi đủ điều kiện có thể cung ứng ngay cho thị trường lao động có yêu cầu. XKLĐ là giải pháp tích cực trong mục tiêu quốc gia về vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững hiện nay. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có tìm được công việc tốt không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hướng đi của nhiều người hiện nay, đặc biệt khi nhu cầu tuyển dụng tại thị trường này ở mức khá lớn. Dưới đây là những lý do khiến thị trường Nhật Bản luôn hấp dẫn người lao động, cụ thể như sau:

Mức lương cao – Chế độ phúc lợi tốt

Mức lương cao là điều mà người lao động quan tâm đầu tiên khi nhắc đến xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn sẽ có khoản tiền đủ lớn sau khi trở về Việt Nam. Thực tế cho thấy, tỷ giá tiền tại Nhật Bản và Việt Nam chênh lệch khá lớn. Nếu bạn đi làm tại Nhật thì khi đổi sang tiền Việt Nam sẽ tương đối cao. Do đó, ngày càng có nhiều người đi XKLĐ nước ngoài nhiều hơn.

Ngoài ra, chế độ phúc lợi tại các công ty Nhật Bản luôn ở mức tốt. Bạn được quan tâm đến sức khỏe, việc ăn ở, sinh hoạt. Hàng năm sẽ có lịch khám sức khỏe toàn diện, bạn cũng được đi du lịch hàng năm, thưởng Tết và nhiều khoản thưởng khác. Từ những hoạt động này, bạn cũng hòa đồng với cuộc sống tại nước bạn hơn và quên đi nỗi nhớ nhà.

Mức lương tại Nhật Bản tương đối cao

Mức lương tại Nhật Bản tương đối cao

Môi trường làm việc an toàn – lành mạnh

Có rất nhiều lao động trước khi tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản luôn băn khoăn rằng: “Liệu ở Nhật Bản, có mức lương cao hơn so với các thị trường khác như thế thì làm việc có vất vả hơn không?”. Như bạn đã biết, để có thể trúng tuyển và xuất cảnh sang Nhật Bản, người lao động phải trải qua quá trình phỏng vấn, thi tuyển khắt khe. Đặc biệt, đối với những ngành yêu cầu chuyên môn như cơ khí, dệt may…

Môi trường làm việc không quá khó khăn như bạn nghĩ. Nhật Bản là một nước hiện đại, chuyên nghiệp về cả con người và trang thiết bị, máy móc hỗ trợ. Do đó, bạn không cần tốn quá nhiều công sức khi làm việc. Bạn chỉ cần làm việc với một thái độ tích cực, chăm chỉ và cầu tiến thì chắc chắn mức lương sẽ cao.

Cơ hội nâng cao tay nghề sau khi về nước

Một điểm cộng của việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là bạn được nâng cao tay nghề sau khi trở về nước. Thông thường, thời gian làm việc tối thiểu của người lao động là 1 năm. Với khoảng thời gian này cũng đủ dài để bạn học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm những điều mới. Bạn hoàn toàn thu nhập thêm nhiều kiến thức để giúp ích cho công việc sau này khi trở về Việt Nam.

Nếu bạn muốn quay lại công việc, ngành nghề cũ sau khi trở về cũng hoàn toàn có thể. Các công ty, tổ chức thường rất thích những người đã đi XKLĐ Nhật Bản. Đầu tiên, bạn đã thông thạo ngôn ngữ, điều này nhiều người chưa thể làm được. Thứ 2, bạn đã được tiếp cận với nền văn hóa hiện đại và tiếp xúc với các trang thiết bị tiên tiến và phong thái chuyên nghiệp. Điều này hấp dẫn các nhà tuyển dụng tại Việt Nam hơn cả.

Điểm danh các ngành nghề XKLĐ Nhật Bản phù hợp với bạn

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản – Có tìm được việc tốt không? Câu trả lời là có rất nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn. Phổ biến nhất là những ngành nghề được liệt kê dưới đây:

Ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành với nhiều đơn hàng, tính chất nhẹ nhàng, thu nhập và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn như chăn nuôi lợn, trồng rau, trồng hóa, nhặt trứng trong dây chuyền, chăn nuôi bò sữa. Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nông nghiệp, thực tập sinh sẽ được tiếp cận với công tác thâm canh hiện đại với việc áp dụng các loại máy móc vào quy trình sản xuất. Đây là cơ hội cho bạn trải nghiệm quy trình sản xuất hiện đại, từ đó nâng cao hiểu biết và tay nghề.

Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản được nhiều người lao động lựa chọn

Ngành nông nghiệp tại Nhật Bản được nhiều người lao động lựa chọn

Ngành thủy sản

Đơn hàng thủy sản là một trong những đơn hàng không quá vất cả, thu nhập cao, ổn định và chế độ phúc lợi tốt. Đơn hàng chế biến thủy sản không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề, bạn chỉ cần tham gia các bài thi đơn giản như gắp đâu, xếp bài để kiểm tra sự khéo léo, nhanh tay. Sau khi có kết quả trúng tuyển, người lao động sẽ gặp mặt công ty tuyển dụng để trao đổi và ký hợp đồng.

Ngành dệt may

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt  may là công việc thường tuyển dụng nữ giới nhiều hơn. Chi phí đi đơn hàng dệt may khá rẻ, làm may ở Nhật Bản khá ổn định và lương tương đối cao. Bạn cần phải có một vài kinh nghiệm trong việc sử dụng các hệ thống máy móc tiên tiến như máy gấp, hệ thống giặt là hơi, đóng gói sản phẩm… Sau khi về lại Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để vào làm việc tại các công ty may mặc Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời mức lương được hưởng cũng sẽ cao hơn.

Ngành cơ khí – xây dựng

Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành cơ khí – xây dựng thường tuyển dụng nam giới khá nhiều. Đây là đơn hàng đòi hỏi bạn phải có điều kiện sức khỏe tốt hơn các ngành nghề khác. Hai đơn hàng này là hoàn toàn khác nhau, bạn cần phân biệt rõ công việc để có hướng đi cụ thể nhất:

  • Công việc cơ khí: Tiện CNC, hàn dập kim loại, đúc, lắp ráp và kiểm tra sản phẩm, gia công cơ khí. Nhiều công  việc vẫn có thể phải mang, vác một vật nặng nên sẽ rất khó cho lao động nữ muốn ứng tuyển vào công việc này.
  • Công việc xây dựng: Do tính chất của công việc, lương ngành xây dựng cao hơn mặt bằng chung của các đơn hàng nông nghiệp, cơ khí. 

Mức lương đi XKLĐ và những yếu tố ảnh hưởng

Mức lương đi xuất khẩu lao động là vấn đề được người lao động quan tâm hơn cả khi có ý định đi làm việc tại nước bạn. Lương của người đi XKLĐ Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề, các khoản tăng lương khác nhau…. Thông thường sẽ có những khoản lương như sau:

Lương cơ bản khi xuất khẩu lao động

Lương cơ bản là mức lương được ký trên hợp đồng chưa tính thêm tăng ca và chưa trừ tiền ăn ở, điện nước và thuế bảo hiểm… Hiện nay, Nhật Bản thông qua hình thức visa kỹ năng đặc định cho người lao động nước ngoài với nhiều chế độ, chính sách lương tương đương người Nhật.

Lương thực lĩnh của người lao động

Đây là tiền lương thực nhận sau khấu trừ trực tiếp các khoản tiền như  tiền bảo hiểm, thuế, tiền nhà ở, tiền nước, điện, ga… Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng (gọi là lương thực lĩnh).

Lựa chọn Dybay.vn để tối ưu chi phí và tăng chất lượng xuất khẩu lao động nước ngoài

Lựa chọn Dybay.vn để tối ưu chi phí và tăng chất lượng xuất khẩu lao động nước ngoài

Lương tăng ca 

Nếu như người lao động làm việc ngoài giờ hành chính thì các doanh nghiệp sẽ phải trả thêm tiền lương cho người lao động và khoản tiền lương này được tính là tiền lương tăng ca với mức lương như làm thêm giờ ngày bình thường, ngày nghỉ, làm từ 22h – 5h sáng, làm việc vào ngày lễ tết…

Bên cạnh những khoản thu thì bạn cũng cần phải tốn một khoản phí tương đối. Có thể kể đến các chi phí như:

  • Chi phí khám sức khỏe
  • Phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau trúng tuyển
  • Phí đào tạo nghề 
  • Phí hồ sơ, dịch vụ
  • Phí ký túc xá 
  • Các phụ phí phát sinh (giáo trình, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập….trong quá trình học tập)

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là nơi mà người lao động tin tưởng đón nhận và quyết định dành 1 – 5 năm để làm việc. Nếu bạn muốn sang Nhật Bản làm việc thì điều quan trọng đó là cần có một đơn vị hỗ trợ, đủ kinh nghiệm, kỹ năng và quan tâm thường xuyên đến người lao động. 

Dybay.vn – Trung tâm XKLĐ Nhật Bản uy tín, chất lượng dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa người lao động sang các nước lớn như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, chúng tôi luôn tự tin đưa đến bạn trải nghiệm chất lượng và tối ưu chi phí nhất.

Chắc hẳn, với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và trả lời thắc mắc có tìm được việc tốt không khi sang Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)