Thông tin mới nhất – Chính phủ Đài Loan chính thức cho phép mở cửa tiếp nhận lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc, trong đó có lao động Việt Nam

Ban quản lý lao động tại Đài Loan thông báo về việc tiếp nhận lao động nước ngoài có điều kiện của phía Đài Loan ngày 07/02/2022, CDC Đài Loan công bố tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam từ ngày 15/02/2022. Theo đó, các điều kiện nhập cảnh cho người lao động nước ngoài được quy định như sau:

 

XKLD-dai-loan-1

XKLD-dai-loan-2

Các giấy tờ, chứng nhận

Trước khi nhập cảnh, người lao động nhập cư phải được tiêm phòng đầy đủ và tải giấy chứng nhận tiêm phòng lên Mạng lưới Dịch vụ Chăm sóc tại Sân bay cho Người lao động Di cư Nước ngoài của Bộ Lao động (https://fwas.wda.gov.tw/). Đảm bảo rằng giấy này đã được kiểm tra và phê duyệt.

Chứng nhận tiêm chủng của người lao động thống nhận sử dụng chứng nhận trên phần mềm PC-Covid phiên bản tiếng Anh của Việt Nam. Chụp trang có thông tin bao gồm: họ tên người lao động, năm sinh, số căn cước của công dân, địa chỉ, số mũi vắc xin đã tiêm và trang có thông tin: họ tên người lao động, năm sinh, loại vắc xin, ngày tiêm, nơi tiêm.

Thông báo từ phía đài loan

Các biện pháp chống dịch

Người sử dụng lao động cần bố trí người lao động nhập cư đến khách sạn để cách ly. Tiếp theo, cần phải báo cáo trước với chính quyền thành phố nơi có khách sạn mà người lao động hoàn thành thời gian cách ly. Sau khi người lao động nhập cư hoàn thành đợt cách ly 14 ngày, họ nên ở 7 ngày nữa để tự quản lý sức khỏe trước khi đến nơi làm việc.

Trung tâm y tế chỉ huy và sắp xếp các giường cách ly tập trung. Nếu có chỗ cho lao động nhập cư vào, Bộ Lao động có thể đăng ký cho người  lao động kịp thời. Thứ tự nhập cảnh dựa trên ngày lao động nhập cư có được thị thực nhập cảnh.

Các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt, người lao động phải được cách ly 1 người 1 phòng sau khi xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay. Giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực 48 tiếng. Do đó, các doanh nghiệp có thể sắp xếp thời gian hợp lý từ khi có kết quả xét nghiệm âm tính tới thời điểm người lao động ra sân bay. Điều này giúp đảm bảo thời gian cách ly người lao động là ngắn nhất và đảm bảo giấy tờ xét nghiệm còn hiệu lực khi nhập cảnh Đài Loan. 

Ngoài ra, phía Bộ Lao động Đài Loan cũng bổ sung thêm bản hướng dẫn Q&A cho giai đoạn 2 của chuyên án tiếp nhận lao động nước ngoài. 

Yêu cầu xác nhận của doanh nghiệp dịch vụ phía Việt Nam

Yêu cầu phòng chống COVID của đơn vị XKLĐ

Doanh nghiệp dịch vụ cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 của công ty XKLĐ nước ngoài. Bảng kiểm tra thể hiện các nội dung doanh nghiệp dịch vụ cam kết thực hiện theo Phương án của Đài Loan. Nếu phát sinh tình trạng cùng thời điểm tại 1 cơ sở đào tạo có 2 trường hợp dương tính với COVID-19, phía Đài Loan sẽ điều tra dịch tễ một cách nghiêm túc. Nếu thực hiện không đúng sẽ bị tạm dừng tiếp nhận lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần cải thiện biện pháp phòng dịch, được cơ quan thẩm quyền sở tại xác nhận để được nối lại việc cung ứng lao động.

Yêu cầu xác nhận chất lượng cơ sở XKLĐ

Doanh nghiệp dịch vụ có nhu cầu đưa người lao động sang Đài Loan làm việc theo phương án trên thực hiện xác nhận bảng kiểm tra bằng cách gửi công văn kèm theo bảng kiểm tra đã điền đủ nội dung theo yêu cầu tới Cục Quản lý lao động ngoài nước. 

Sau đó, gửi email video quay cơ sở đào tạo vào hộp thư dailoanaumy.dolab@gmail.com với tên file theo định dạng: “Tên viết tắt của doanh nghiệp-clip csdt”. Nội dung video cần hiển thị tổng quan cơ sở đào tạo bao gồm từ bên ngoài đi vào cổng tỉnh (rõ tên và địa chỉ cơ sở đào tạo); khu phòng học, phòng nội trú, hình ảnh sổ theo dõi sức khỏe lao động, hình ảnh người lao động đang có mặt tại cơ sở đào tạo. Tổng thời gian không quá 3 phút. Nếu doanh nghiệp dự kiến cho người lao động cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú thì chụp ảnh mặt tiền có hiển thị tên và địa chỉ của khách sạn, cơ sở lưu trú.

Tối đa 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn đề nghị của doanh nghiệp kèm theo bảng kiểm tra đã điền đầy đủ thông tin video, hình ảnh. Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận bảng kiểm tra. Trường hợp video, hình ảnh chưa rõ ràng, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể yêu cầu doanh nghiệp quay video phát trực tiếp về cơ sở đào tạo hoặc tổ chức kiểm tra thực tế. 

Lưu ý:

  • Tại thời điểm đề nghị xác nhận không có lao động tại cơ sở đào tạo, doanh nghiệp nêu rõ trong công văn đề nghị việc hiện đang không có người lao động tại cơ sở đào tạo (do doanh nghiệp đào tạo online, nghỉ Tết…).
  • Trường hợp doanh nghiệp chọn nhiều cơ sở xét nghiệm PRC và có nhiều hơn 2 điểm cách ly có thể làm danh sách đính kèm bảng kiểm tra.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc xuất khẩu lao động Đài Loan trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến mạnh tại Việt Nam hiện nay. Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng Dybay.vn vẫn luôn hỗ trợ người lao động trong việc tìm kiếm ngành nghề phù hợp và đưa người lao động sang Đài Loan làm việc một cách an toàn, chất lượng. Mọi thông tin liên quan xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc email info@dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)