Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản chi tiết từ A đến Z

Nhật Bản là nước có tỷ lệ người xuất khẩu lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất, vượt qua Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Châu Âu. Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề mà nhiều người lao động quan tâm. Để giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian tìm hiểu về vấn đề trên, Dybay.vn đã tổng hợp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác được cam kết bởi chính phủ Nhật Bản và Việt Nam. Công ty phái cử có chức năng đưa người sang nước ngoài, được sự cho phép của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Chương trình này được hợp tác từ phía Việt Nam và Nhật Bản, cho phép người lao động sang làm việc theo những ngành nghề quy định.

Thủ tục đi Nhật Bản được thực hiện nhanh chóng, đơn giản

Thủ tục đi Nhật Bản được thực hiện nhanh chóng, đơn giản

Hiện nay, có nhiều nước tuyển lao động nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc, các nước Châu Âu… nhưng Nhật Bản vẫn là nước được nhiều người quan tâm và chiếm số lượng người XKLĐ gần như nhiều nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến Nhật Bản trở thành quốc gia được nhiều lao động mong muốn làm việc:

 • Nhu cầu lao động lớn: Nhật Bản là nước có dân số già, do đó những người trong độ tuổi lao động luôn ở mức thấp. Do đó, nhu cầu tuyển chọn lao động từ các nước khác là hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, lao động Việt Nam cũng được đánh giá là chăm chỉ, có thái độ tốt nên được người Nhật yêu thích.
 • Mức lương cao: So với việc làm tại Việt Nam trong 1 – 5 năm thì làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ có mức lương trung bình khá cao. Bên cạnh đó, nếu bạn chăm chỉ làm thêm ngoài giờ hoặc làm việc vào những ngày lễ Tết thì mức lương sẽ cao hơn.
 • Môi trường làm việc tốt: Nhật Bản là quốc gia có môi trường sống trong lành, môi trường làm việc chuyên nghiệp, luôn áp dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động sản xuất nên người lao động cũng sẽ giải phóng sức lao động.
 • Mức phí đi XKLĐ giảm mạnh: Hiện nay, do nhu cầu lao động ở Nhật Bản khá lớn nên mức phí đi XKLĐ tại nước này cũng giảm mạnh. Nếu bạn đang băn khoăn không biết đi XKLĐ Nhật như thế nào, có thể liên hệ với Dybay.vn qua hotline để được tư vấn kỹ hơn.

Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản thì trước hết bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện để tham gia. Điều kiện căn bản nhất để bạn có thể tham gia những chương trình XKLĐ đó là đáp ứng những tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, học vấn, cụ thể như sau:

Điều kiện về tuổi

Độ tuổi của bạn có phù hợp để đi xuất khẩu lao động tại Nhật hay không? Độ tuổi nào phù hợp với những ngành nào? Chương trình XKLĐ thường dành cho những lao động trẻ, nếu bạn là nam/nữ ở độ tuổi từ 19 – 30 thì là độ tuổi phù hợp để tham gia. Đối với những ngành đặc thù như cơ khí, xây dựng thì có thể lấy đến 35 tuổi, riêng ngành dệt may sẽ lấy đến độ tuổi 35 và ưu tiên nữ giới có tay nghề. Dưới đây là độ tuổi theo từng ngành nghề phù hợp mà bạn nên tham khảo:

 • Xây dựng: Ngành này thường ưu tiên nam giới hơn nữ giới, độ tuổi từ 20 – 28 là nhiều nhất.
 • Nông nghiệp: Tuyển dụng nam, nữ ở độ tuổi 19 – 35, tuy nhiên nếu ngoài 35 tuổi vẫn có cơ hội đi XKLĐ.
 • May mặc: Ngành này thường ưu tiên nữ giới hơn, độ tuổi phù hợp thường là từ 19 – 30, một số đơn hàng có thể lấy trên 40 tuổi nếu tay nghề tốt.
 • Điện tử: Đơn hàng điện tử thường yêu cầu sự khéo léo, nhanh nhẹn và kỹ năng hơn là độ tuổi tuổi, tuy nhiên độ tuổi phù hợp nhất vẫn là từ 19 – 26 tuổi.
 • Cơ khí: Ngành cơ khí có biên độ rộng và thường mỗi xí nghiệp sẽ có lựa chọn và tiêu chí riêng, độ tuổi giao động trong khoảng 19 – 35 tuổi.
 • Chế biến thực phẩm: Ngành thực phẩm thường không quá yêu cầu khắt khe về độ tuổi, bạn chỉ cần sự khéo léo, nhanh nhẹn và gọn gàng.

Bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với mình

Bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với mình

Điều kiện về học vấn

Để có thể làm thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nắm được thông tin này. Không ít người thắc mắc, không biết nếu chỉ tốt nghiệp cấp II thì đi xuất khẩu lao động được không? Ở Việt Nam, vấn đề phổ cập giáo dục được triển khai khắp cả nước, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% lực lượng lao động Việt Nam mới tốt nghiệp cấp II. Về cơ bản, chương trình XKLĐ thường ưu tiên tốt nghiệp cấp III. Trong những năm gần đây, nhu cầu XKLĐ ngày càng tăng cao, do đó các xí nghiệp Nhật Bản cũng giảm bớt những yêu cầu về học vấn hơn.

Điều kiện về sức khỏe

Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh. Theo quy định hiện nay, có 13 loại bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như các bệnh về mắt, bệnh về xương khớp, tim mạch, phổi, đường tiêu hóa, da liễu, bệnh về thần kinh… 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đáp ứng những điều kiện về ngoại hình như không bị dị tật, dị dạng, khuyết tật tay chân hay các giác quan gây khó khăn khi đi lại, nhìn, nghe, nói và vận động. Không bị biến dạng cột sống ảnh hưởng về đi lại vận động, gù, vẹo.

Xem chi tiết: 10+ Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên biết

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Sau khi đã đáp ứng những điều kiện trên, bạn sẽ thực hiện những thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản như:

Khám sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng khi đi xuất khẩu lao động, vì thực tế các công việc đều cần sức khỏe. Nếu bạn không có một thể trạng sức khỏe tốt thì không thể hoàn thành tốt công việc. Nếu bạn đủ điều kiện vượt qua vòng sơ tuyển này thì chắc hẳn cơ hội sang Nhật làm việc cũng cao hơn những người khác. Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà yêu cầu về sức khỏe cũng có sự khác nhau.

Khám sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động

Khám sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động

Sơ yếu lý lịch

Hồ sơ này bạn có thể mua dễ dàng, sau đó khai báo đầy đủ thông tin vào sơ yếu lý lịch. Nội dung cần chính xác, không được tẩy xóa, sửa chữa. Sau khi đã viết xong sơ yếu lý lịch, bạn dán thêm 1 ảnh 3×4 ra bên ngoài tờ thứ nhất và đến Trụ sở UBND xã, phường nơi cư trú để xin dấu xác nhận. Chỉ cần 01 bản chính là đã hoàn thiện yêu cầu cần có.

Sổ hộ khẩu 

Sổ hộ khẩu cần 1 bản sao để chứng minh nhân thân và gia đình có cư trú hợp pháp tại địa phương nơi sinh sống hay không. Bạn cần photo bản sao hộ khẩu và có xác nhận của địa phương nơi cư trú bằng dấu đỏ. Đối với những người chưa tách sổ hộ khẩu hoặc bị mất thì cần thiết phải đến nơi đăng ký để làm lại nhanh chóng.

Xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự là hình thức để đơn vị Nhật Bản xác nhận bạn có lý lịch trong sạch. Thông thường, nếu bạn muốn xin giấy xác nhận dân sự để đi làm việc thì đến Công an xã (phường) nơi bạn cư trú sẽ được hướng dẫn chi tiết và đầy đủ.

Giấy khai sinh

Đối với giấy khai sinh, bạn chỉ cần có một bản sao và có công chứng dấu đỏ của  Công an xã (phường) nơi bạn cư trú là đã hoàn thiện phần này. Đối với những người giấy khai sinh bị sai thông tin hoặc mất giấy khai sinh cần phải tiến hành làm lại, chính sửa nhanh chóng.

Cần đảm bảo đủ giấy tờ để nộp cho đơn vị xuất khẩu lao động

Cần đảm bảo đủ giấy tờ để nộp cho đơn vị xuất khẩu lao động

Căn cước công dân

Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) bạn chỉ cần photo mỗi thứ 1 bản và mang đến Trụ sở UBND xin xác nhận và đóng dấu là được. Ngoài ra, các bạn vẫn phải cầm theo bản Chứng minh thư và giấy khai sinh bản gốc khi đi xin dấu để được đối chiếu. Nếu giấy tờ này quá hạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để cấp lại.

Bằng tốt nghiệp và các bằng cấp khác

Nếu bạn đã tốt nghiệp THCS/THPT/trung cấp/cao đẳng/đại học thì photo bằng cấp và công chứng tại UBND xã/phường nơi bạn đang cư trú. Số lượng là 01 bản, những trường hợp mới tốt nghiệp cấp III mà chưa có bằng tốt nghiệp thì có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp III. Bên cạnh đó, bạn cần có thêm ảnh chụp chân dung (ảnh 3×4, 4×6) số lượng 6 cái để cung cấp cho đơn vị XKLĐ Nhật Bản.

Thủ tục về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật

Nếu bạn có những chứng chỉ tiếng Nhật thì nên nộp để hoàn thiện hồ sơ. Nếu bạn chưa có thì sẽ được trung tâm đào tạo trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Với sự hỗ trợ của các thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao thì bạn chắc chắn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện thu nhập của mình thì cần cố gắng xây dựng một lộ trình học kiến thức và bồi dưỡng chuyên môn ngành nghề nghiêm túc.

Thanh toán chi phí đi XKLĐ Nhật Bản

Bước cuối cùng và cũng khá quan trọng trong phần thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là thanh toán chi phí. Có 4 khoản chi phí chính khi bạn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đó là chi phí khám sức khỏe, chi phí môi giới, chi phí mua vé máy bay, visa và chi phí ăn ở. 

Riêng đối với chi phí môi giới xuất khẩu lao động, đối với đơn hàng XKLĐ 1 năm thì tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương. Đối với đơn hàng 3 năm thì tổng không quá 3 tháng tiền lương.

Chi phí xuất khẩu lao động đang là thắc mắc của nhiều người

Chi phí xuất khẩu lao động đang là thắc mắc của nhiều người

[Update 2022] Giải đáp tất tần tật thắc mắc liên quan đến XKLĐ Nhật Bản

Bên cạnh việc nắm bắt thủ tục XKLĐ, trong bài viết này chúng tôi cũng cung cấp đến bạn những thông tin mới nhất về các vấn đề liên quan đến việc XKLĐ đi Nhật Bản:

Có bí quyết nào để phỏng vấn đi XKLĐ thành công?

Kinh nghiệm và chuyên môn là những tiêu chuẩn để nhà tuyển dụng có lựa chọn bạn hay không. Tuy nhiên, đây chưa phải yếu tố quan trọng, bạn cần phải có sự tự tin, trách nhiệm trong công việc thì mới có thể nhận được sự quan tâm của nhà tuyển dụng. Bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề và công ty bạn chuẩn bị ứng tuyển để thuyết phục được nhà tuyển dụng tốt nhất.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần mang những gì?

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động chắc hẳn cũng thắc mắc không biết mang những gì. Một số thứ mà bạn cần phải chuẩn bị đó là:

 • Giấy tờ cá nhân: Tất cả những giấy tờ để làm thủ tục ở trên bạn cần có đủ. Ngoài ra, bạn cần mang theo hợp đồng lao động với công ty tiếp nhận. Những giấy tờ khác như chứng minh thư, bằng lái xe bạn không cần phải mang theo vì chúng không có hiệu lực ở nước ngoài.
 • Tiền: Bạn nên mang theo một ít ngoại tệ để dùng khi cần thiết. Mỗi bạn chỉ nên mang theo khoảng 2 – 3 man để phòng thân.
 • Hành lý: Hành lý ký gửi tối đa 30kg và xách tay là 7kg. Trừ một số trường hợp bay quá cảnh tại Thượng Hải (Trung Quốc) thì hành lý ký gửi tối đa là 40kg và xách tay là 7kg.
 • Đồ dùng cá nhân: Mùa đông tại Nhật rất lạnh, xuống tới 0 độ C nên các bạn cần chú ý mang nhiều đồ ấm một chút. Ngoài ra, bạn nên mang theo dụng cụ cắt tóc vì giá cắt tóc khá đắt, những vật dụng vệ sinh cá nhân cần thiết khác. Bạn nên mang theo một ít thuốc men thông thường.
 • Thức ăn: Nên mang theo một số đồ ăn khô, gọn nhẹ như mì tôm, các gói đồ ăn khô, gia vị khi chưa quen với đồ ăn tại Nhật. Không nên mang quá nhiều để tốn diện tích của hành lý.
 • Tinh thần: Bạn cần chuẩn bị một tinh thần làm việc thật nghiêm túc, một tinh thần sẵn sàng đón nhận cả cơ hội lẫn thử thách.

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc trước khi đi XKLĐ

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc trước khi đi XKLĐ

Muốn quay lại Nhật lần 2 sau khi về nước có được không?

Người lao động có thể quay lại Nhật nếu đạt 2 yêu cầu đó là thị đậu kỳ thi tay nghề và được công ty tiếp nhận tiếp tục tuyển dụng làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đạt những điều kiện khác như thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn, có chứng nhận của Jitco, không vi phạm luật pháp. 

 • Chỉ được quay lại Nhật làm đúng công việc trong visa được cấp trước đó.
 • Chỉ áp dụng đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm không được phép quay lại.
 • Thời gian về Việt Nam không có tiền án tiền sự.
 • Còn có thể quay lại ở diện khác đó là diện kỹ sư và diện du học.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn, nếu bạn có những thắc mắc khác, vui lòng bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với Dybay, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hân hạnh được tiếp chuyện cùng bạn.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)