Tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Nhật Bản: Chiều cao, cân nặng, học vấn…

Anh Hoàng Quang A (22 tuổi, Nghệ An) có câu hỏi: “Tôi mới tốt nghiệp Đại Học Nông Nghiệp đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng chưa nhiều thông tin về thị trường xuất khẩu lao động này, không biết tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, có những ngành nghề nào phổ biến nên chọn và đăng ký đi xuất khẩu lao động ở trung tâm nào mới uy tín, chất lượng”.

Để giải đáp thắc mắc trên chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết mà bạn nên biết, vì vậy đừng bỏ qua nhé!

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là một trong những thị trường thu hút rất nhiều lao động Việt Nam tới làm việc. Vậy lý do khiến thị trường này trở nên hấp dẫn như vậy là gì? Dưới đây là một số lý do giúp bạn cân nhắc xem có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập cao

Tiền lương cao là sự hấp dẫn đầu tiên khiến người lao động đến với thị trường Nhật Bản. Mức lương của đơn hàng thường giao động từ 120.000 yên / tháng trở lên tương đương 24 triệu/ tháng, tùy vào ngành nghề bạn chọn xuất khẩu mà mức lương cũng khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng có thể cải thiện thu nhập bằng cách tăng ca hoặc đăng ký với quản lý để làm thêm giờ.

Phát triển con người

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ có thu nhập cao mà còn giúp phát triển con người thường về mọi mặt, có thể kể đến đó là:

Tác phong công việc

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước sống kỷ luật vì vậy sau một thời gian làm việc ở đây bạn sẽ có tinh thần tự giác, sống có kỷ cương và có trách nhiệm với công việc mình đang làm. Việc này giúp cho bạn hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Kỹ năng tiếng Nhật

Kỹ năng sử dụng tiếng Nhật đang là lợi thế rất lớn của các thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi về nước, đặc biệt là khi các bạn xin việc trong các công ty Nhật Bản đặt chi nhánh tại Việt Nam.

Kiến thức chuyên môn

Với việc được tiếp xúc với các công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới tại Nhật Bản, bạn sẽ được nâng cao các kiến thức chuyên môn, tích lũy được kinh nghiệm vì vậy sau khi về nước cơ hội tìm việc làm của bạn cũng rộng mở hơn.

Chế độ phúc lợi

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi tốt. Mọi vấn đề về sinh hoạt, nhà ở được sắp xếp sẵn cho người lao động khi đến đất nước mặt trời mọc. Người lao động được hướng dẫn về văn hóa, giao thông, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, siêu thị,…

Trong quá trình làm việc, người lao động được đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lương hưu. Mọi quyền lợi chính đáng của người lao động đều được bảo vệ. Những ngày lễ tết ở Nhật người lao động cũng được thưởng và được nghỉ như là ở Việt Nam.

Các chế độ phúc lợi xã hội của người lao động

Các chế độ phúc lợi xã hội của người lao động

Môi trường làm việc hiện đại, tiên tiến

Xứ sở hoa anh đào luôn được biết đến là nước có nền công nghệ phát triển ở tất cả các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, khoa học kỹ thuật… Khi làm việc mọi công nghệ đều được áp dụng vào để tăng năng suất làm việc cũng như giảm bớt sức lao động.

Top những nghề phổ biến khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các ngành nghề tuyển lao động nước ngoài ở Nhật Bản khá là đa dạng, để chọn ngành nghề nào phù hợp để đi xuất khẩu lao động là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu như bạn đã có mục tiêu và kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó thì rất dễ lựa chọn. Nhưng nếu bạn còn đang lo lắng chưa biết đơn hàng nào mới phù hợp với mình thì hãy tìm hiểu thêm ngành nghề dưới đây nhé!

Ngành xây dựng 

Chắc các bạn điều biết, do ảnh hưởng của vị trí địa lý nên Nhật Bản luôn gặp phải rất nhiều thiên tai như động đất, sóng thần vào mỗi năm. Đất nước luôn bị tàn phá nặng nề cho nên luôn cần rất nhân lực để phục hồi lại đất nước. Chính vì vậy mà ngành xây dựng luôn là một trong những ngành nghề rất cần lao động.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành này cũng luôn rất lớn, cùng với mức lương và nhiều chế độ đãi ngộ tốt nhất nên thu hút được rất nhiều đối tượng quan tâm và tham gia. Các ngành nghề trong ngành xây dựng khá là đa dạng như:

 • Sơn xây dựng
 • Lát gạch
 • Giàn giáo
 • Hoàn thiện nội thất
 • Cốp pha

Ngành cơ khí

Cơ khí là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở đất nước này, nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn của lao động. Bởi vì khi tham gia đơn hàng này các bạn được tiếp xúc với những thiết bị khoa học – kỹ thuật hiện đại nhất, ngoài ra còn được học hỏi những kinh nghiệm và nâng cao tay nghề cho bản thân. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình tìm kiếm việc làm sau này khi các bạn kết thúc hợp đồng về nước. Các đơn hàng thường gặp của ngành cơ khí đó là:

 • Hàn, tiện, phay
 • Gia công cơ khí
 • Lắp ráp ô tô

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí

Chế biến thực phẩm

Nhật Bản hàng năm tuyển khoảng 1000 người lao động đến làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Lĩnh vực này bao gồm một số công việc như chế biến thịt nguội, xúc xích, đóng gói sản phẩm… Ngoài ra, có công việc thức ăn nhanh như cơm hộp, cơm nắm… cũng có nhu cầu cầu rất lớn ở Nhật. Các đơn hàng của ngành chế biến thực phẩm như:

 • Chế biến thịt gà
 • Làm cơm hộp
 • Chế biến bánh kẹo
 • Làm cơm nắm…

Nông nghiệp

Nhật Bản có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, không thua kém gì so với lĩnh vực công nghiệp. Với việc phát triển và ứng dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất và canh tác. Tham gia vào đơn hàng này, các bạn sẽ làm những công việc như:

 • Chăn nuôi bò sữa, lợn, gà
 • Trồng cà chua, dưa lưới, hoa
 • Trồng hoa, rau trong nhà kính
 • Trồng nấm

Dệt may

Đây cũng là một trong những ngành được rất nhiều lao động quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ. Công việc của đơn hàng này không quá vất vả, nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng từ Nhật Bản. Các công việc thường làm như:

 • May quần áo
 • May áo sơ mi
 • May ghế ô tô…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những tiêu chuẩn gì?

Khi bạn đã hiểu và lựa chọn được ngành nghề phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có một số tiêu chuẩn nhất định bạn cần phải có để đủ kiều kiện đi đơn hàng đó như sau:

Yêu cầu về độ tuổi

Thông thường, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi là từ 18-35 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, có một số công việc có điều kiện về độ tuổi tối đa đến 40 tuổi.

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Yếu tố chiều cao của ứng viên thường chỉ mang  tính chất tương đối, không mang yếu tố quyết định để tuyển chọn ứng viên. Tùy vào từng đơn hàng bạn lựa chọn mà yêu cầu về chiều cao cũng khác nhau, cụ thể như:

 • Xây dựng: Nam cao 1,60m trở lên.
 • Cơ khí: Nam cao 1,65m trở lên (1 số đơn yêu cầu 1, 68m trở lên)
 • Nông nghiệp: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên
 • Thực phẩm: Nam cao 1,65m trở lên; Nữ cao 1,50m trở lên
 • May mặc: Nữ 1,50m trở lên

Bên cạnh đó một trong những tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có đó chính là yêu cầu về ngoại hình cũng rất cần thiết, không quá gầy hay quá mập. Bởi vì nếu quá gầy hoặc mập có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc khi lao động đó làm.

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Mỗi lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, tim mạch, viêm gan B, mù màu… đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản.

Phải đủ kiện về sức khỏe mới được xuất khẩu lao động

Phải đủ kiện về sức khỏe mới được xuất khẩu lao động

Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Để xuất khẩu lao động Nhật Bản, thông thường điều kiện về học vấn tối thiểu là có trình độ trung học cơ sở. Tuy nhiên nếu có chứng chỉ nghề hoặc bằng cấp cơ hội trúng tuyển và có việc làm của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Không phải đơn hàng nào khi đi xuất khẩu lao động cũng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc . Thường thì các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí…Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm thường là hàn- xì, điều khiển máy, may mặc. 

Tại sao nên chọn Dybay để đi đơn hàng lao động Nhật Bản?

Sau khi đã tìm hiểu được các ngành nghề phổ biến và tiêu chuẩn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn còn chưa tìm được công ty xuất khẩu lao động uy tín, chất lượng nào để đăng ký thì hãy đến với Dybay.vn. Là một công ty xuất khẩu lao động lâu năm chúng tôi khẳng định với những tiêu chí sau đây sẽ làm bạn hài lòng.

Trung tâm xuất khẩu lao động Dybay.vn uy tín, chất lượng

Trung tâm xuất khẩu lao động Dybay.vn uy tín, chất lượng

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Dybay.vn là một công ty xuất khẩu lao động lớn vì vậy có đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp và thân thiện, khi đăng ký một đơn hàng nào đó nhân viên sẽ tận tình tư vấn bạn một cách chi tiết nhất. Nếu ở xa công ty chúng tôi bạn cũng có thể tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với nhân viên qua website Dybay.vn. Mọi thủ tục sẽ được trao đổi trực tiếp với bạn vì vậy sẽ nhanh chóng và hơn. 

Số lượng đơn hàng lớn và chất lượng

Hằng năm chúng tôi đi đơn ở rất nhiều thị trường xuất khẩu lao động trên thế giới như: Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu… Với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó sau đi đã đi đơn thành công chúng tôi vẫn luôn giữ liên lạc để chăm sóc khách hàng, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc khi mọi người cần.

Nhiều đơn hàng lương cao

Dybay.vn là công ty xuất khẩu lao động uy tín chất lượng nên được sự tin tưởng của  công ty ở các thị trường xuất khẩu lao động khác nhau ở trên thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng liên kết tạo ra nhiều đơn hàng chất lượng. Chính vì đơn hàng chất lượng nên người lao động khi làm việc sẽ có thu nhập cao, ngoài làm việc giờ hành chính thì lao động cũng có thể làm thêm giờ hoặc tăng ca để kiếm thêm thu nhập.

Đa dạng các ngành nghề

Dybay.vn có rất nhiều đơn hàng cho bạn lựa chọn như: cơ khí, dệt may, xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp… Chính vì vậy bạn có thể lựa chọn bất kỳ một ngành nghề nào phù hợp với mình, khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn phát triển được năng lực của bản thân.

Qua những thông tin đã chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được các tiêu chuẩn xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì, có những ngành nghề nào phổ biến khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và lý do nên chọn trung tâm xuất khẩu lao động Dybay để đăng ký đi đơn hàng xuất khẩu. 

Hy vọng Dybay.vn sẽ là công ty xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn tin tưởng và gắn bó trong suốt quãng thời gian trong tương lai. Trên mỗi hành trình, dù có khó khăn nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ đồng hành cùng người lao động và động viên bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm thông tin:

5/5 - (1 bình chọn)