Cập nhật tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2022

Đối với những người đang có ý định đi Nhật Bản làm việc thì cần phải cập nhật tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản thường xuyên. Dybay.vn đã tổng hợp tần tần tật các thông tin xoay quanh vấn đề này, mời bạn theo dõi những tin tức mới nhất trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên hữu ích cho bạn có thêm lựa chọn đúng đắn trong thời điểm này nhé!

Dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng đến XKLĐ như thế nào?

Tình hình dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, xã hội, trong đó có vấn đề xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hàng chục nghìn doanh nghiệp phải gồng mình gánh chịu sự tàn phá của dịch bệnh kéo dài gần 2 năm. Năm 2021, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đặt mục tiêu đưa 90 nghìn người lao động ra nước ngoài làm việc nhưng đến nay con số đạt được còn rất khiêm tốn. 

Người lao động phải chờ đợi

Đại dịch bùng phát liên tục nên phía Nhật Bản cũng thay đổi chính sách nhập cảnh. Việc chờ đợi xuất cảnh thêm vài tháng thực sự không đáng kể, tuy nhiên với những lao động chọn phương án đi xuất khẩu lao động lại khác. Đa số họ là những người không dư dả, phải đi vay mượn để đủ chi phí đi xuất khẩu lao động. Khi phải chờ đợi, những khoản chi tiêu sinh hoạt, trả lãi hàng tháng cho khoản tiền vay mượn áp lực đè nặng lên vai người lao động.

Cần cập nhật tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản trước khi đi

Cần cập nhật tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản trước khi đi

Doanh nghiệp đang khó khăn

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, công tác xuất khẩu lao động đứng trước rất nhiều khó khăn. Một số thị trường lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… đã ban hành các quy định cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. 

Ngoài ra, việc tạm dừng các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và một số quốc gia tiếp nhận lao động đã khiến cho số lao động đã trúng tuyển và làm hồ sơ không thể xuất cảnh được. Những nguyên nhân trên khiến các công ty phái cử có đơn hàng tuyển dụng tốt từ các đối tác nước ngoài nhưng khó trong việc triển khai nguồn lao động.

Lao động đi làm việc ở nước ngoài năm 2022: Nhiều tín hiệu khởi sắc

Đến năm 2022, sau 2 năm lao đao vì dịch thì thị trường xuất khẩu lao động đang dần có sự phục hồi. Cùng với những thị trường truyền thông thì nhiều thị trường mới cũng dần được khai hoang, mở động và tạo điều kiện để người lao động tiếp cận hơn. Có đến 28 thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam, trong đó có 6 thị trường tiếp nhận với quy mô từ 1.000 lao động trở lên. Đặc biệt, thị trường lao động tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan có tỷ lệ người xuất khẩu lao động tăng mạnh.

Phát triển các thị trường thu nhập cao

Theo Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài các chương trình đã ký kết như EPS (Hàn Quốc) và IM Japan (Nhật Bản), các quốc gia này đang đẩy mạnh việc thu hút nhân lực có chất lượng, tay nghề cao hơn từ Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng vì cho thấy người lao động Việt Nam đã khẳng định được tay nghề của mình, khẳng định được kỹ năng và trình độ của mình trong thị trường lao động vốn đòi hỏi cao tại các quốc gia phát triển.

Ngoài việc tăng cường duy trì thị trường truyền thống, cũng chú trọng công tác đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ người lao động đi làm tại nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng nhiều mặt của đại dịch COVID – 19. Các thị trường mà người lao động Việt Nam tham gia đều có nguồn thu nhập cao, giúp cải thiện kinh tế và tăng kỹ năng.

Phát triển xuất khẩu lao động tại các thị trường lớn hơn

Phát triển xuất khẩu lao động tại các thị trường lớn hơn

Mở rộng thị trường mới, tiềm năng

Bên cạnh việc duy trì các thị trường truyền thống thì Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan từng bước mở rộng đối với những thị trường mới. Các thị trường như Châu Âu, Australia, Israel, Nga… đều là các thị trường XKLĐ mới có thu nhập cao, ổn định. Việc mở rộng thị trường lao động mới sẽ giúp tăng cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu. 

Đồng thời, cũng đóng góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu đưa người Việt Nam đi làm việc nước ngoài tại các thị trường có thu nhập cao. Trong năm 2022, LĐTBXH đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định. 

Nâng cao chất lượng nguồn lao động

Lao động Việt Nam được đánh giá cao ở nhiều nước. Nếu các doanh nghiệp được phép phái cử lao động chạy theo số lượng  mà bỏ qua chất lượng thì hậu quả cũng khá lớn. Tỷ lệ bỏ trốn, vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm pháp luật khi lao động nơi nước bạn làm việc sẽ xảy ra nếu công tác tuyển chọn, đào tạo và định hướng nghề nghiệp không được quan tâm. Song hành với việc phát triển thị trường thì việc kiểm soát chặt chẽ công tác đào tạo của các doanh nghiệp phái của lao động cũng được đặt lên hàng đầu.

Những tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản ở trên đã giúp bạn hiểu rõ trước tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng nhu cầu nguồn nhân lực tại nước này đang ở mức khan hiếm. Ngoài ra, với sự thuận lợi trong việc di chuyển trong thời gian hiện nay thì việc đi XKLĐ là hoàn toàn phù hợp. Vấn đề được đặt ra hiện giờ đó là bạn nên đi XKLĐ ngành nghề nào?

Cần nâng cao chất lượng người lao động

Cần nâng cao chất lượng người lao động

Năm 2022 nên đi XKLĐ ngành nghề nào?

Năm 2022, những đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cũng đa dạng hơn. Có nhiều ngành nghề với mức lượng tốt, môi trường làm việc chất lượng mà bạn có thể tham khảo như dưới đây:

Đơn hàng điện tử – may mặc

Các ngành nghề tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, hiện nay có đến 77 ngành nghề được phép đưa người lao động nước ngoài vào làm việc. Các ngành phổ biến như nông nghiệp, ngành cơ khí, ngành xây dựng, ngành may mặc, ngành công nghiệp, ngành điện tử, ngành chế biến thực phẩm… Trong đó, ngành hàng điện tử – may mặc được nhiều người quan tâm hơn cả. 

Ngành điện tử và may mặc tại Nhật Bản tuyển dụng lao động xuất khẩu với số lượng lớn. Mức lương của đơn hàng này khá cao so với những ngành khác. Không chỉ những đơn hàng điện tử mà những đơn hàng khác sẽ được các công ty Nhật Bản hỗ trợ nhà ở, tiền điện nước, phương tiện đi lại trong thời gian làm việc. Điều kiện sức khỏe của người lao động chủ yếu là đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, độ tuổi tham gia được đơn hàng từ 18 – 30 tuổi. 

Đơn hàng nông nghiệp

Đơn hàng nông nghiệp công việc nhẹ nhàng, thu nhập tốt và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Có nhiều ngành nghề cho bạn chọn lựa như thu hoạch cà chua, chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi lợn, trồng rau, trồng hoa, trồng hành…. Ở Nhật Bản, các doanh nghiệp làm nông nghiệp hầu hết đều áp dụng phương pháp làm trong nhà kính, bởi những ưu thế nổi trội của nó so với việc canh tác thông thường. Ngoài ra, việc áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại cũng giúp người lao động tại Nhật Bản có thể tự tin làm việc.

Có nhiều đơn hàng đi Nhật Bản hiện nay

Có nhiều đơn hàng đi Nhật Bản hiện nay

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Đơn hàng chế biến thực phẩm 100% trong công xưởng, trong đó có đến 80% công việc là làm trên băng chuyền. Cụ thể các công việc đó như sau:

  • Làm cơm hộp: Đơn hàng làm cơm hộp đi Nhật thường sẽ làm các công việc như cắt đồ ăn thành hình, xếp thức ăn vào hộp cơm, đóng gói hộp cơm. Tất cả mọi thứ sẽ nằm trên băng truyền, người lao động làm lâu sẽ quen tay.
  • Làm cơm nắm: Tùy vào loại sản phẩm mà sẽ làm tay hoặc chạy máy, ở Nhật trong xưởng chế biến thực phẩm luôn có máy làm cơm nắm.
  • Chế biến thủy sản: Tùy thuộc vào dây truyền sẽ chỉ làm đến bước đóng gói hoặc là sẽ tiếp tục xử lý tẩm ướp gia vị, chế biến qua nhiệt.
  • Chế biến trái cây, làm bánh: Công việc cụ thể người lao động sẽ phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình và xếp vào hộp.
  • Chế biến thịt gia súc, gia cầm: Bạn sẽ làm các công việc như xác định các loại thịt trước khi chế biến, cho thịt vào máy, loại bỏ phần không cần thiết và xếp vào hộp.

Đơn hàng cơ khí và xây dựng

Ngành xây dựng và cơ khí là 2 ngành hoàn toàn khác nhau vì chỉ dành cho lao động nam bởi tính chất có phần vất vả hơn các ngành nghề khác. Cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, kỹ thuật hiện đại, được đào tạo nâng cao chuyên môn và tay nghề khi về nước. Cơ khí làm trong xưởng, xây dựng đa phần sẽ làm ngoài trời. Nếu để đem ra lựa chọn thì có lẽ ngành cơ khí sẽ chiếm ưu thế lớn. Tuy nhiên thực tế cũng không hoàn toàn như vậy vì đất nước phát triển như Nhật Bản, yếu tố bảo hộ cho người lao động được đặt lên trên hết. 

Đơn hàng kỹ sư

Nhu cầu đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đối với những đơn hàng kỹ sư, độ tuổi thường từ 22 – 40 tuổi. Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là 22- 30 tuổi. Yêu cầu về ngoại hình đối với các kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản, bởi do công việc yêu cầu chuyên môn nhiều hơn là yếu tố thể lực. Tuy nhiên, nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép sẽ dễ trúng tuyển hơn. Hiện nay, chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư Nhật Bản phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn và trình độ tiếng Nhật của kỹ sư.

Cần lựa chọn các đơn hàng phù hợp với khả năng

Cần lựa chọn các đơn hàng phù hợp với khả năng

Tại sao nên chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín?

Công ty xuất khẩu lao động uy tín cần phải chọn đơn vị uy tín, chất lượng. Không phải đơn vị nào cũng giống nhau và có thể chăm sóc người lao động tốt. Dưới đây là những lý do mà bạn nên chọn lựa công ty xuất khẩu lao động phù hợp:

Được tư vấn kỹ lưỡng

Đối với những công ty xuất khẩu lao động uy tín, họ thường cân bằng quyền lợi cho cả 3 phía đó là người lao động, doanh nghiệp tuyển lao động và lợi ích của công ty. Đứng đầu tiên vẫn là vị trí của người lao động. Những đơn vị xuất khẩu lao động uy tín thường sẽ tuyển chọn và tư vấn những đơn hàng sao cho phù hợp nhất với khả năng của người lao động. Điều này cũng đảm bảo chất lượng của người lao động đối với các đối tác Nhật Bản uy tín.

Xuất cảnh với chi phí hợp lý

Chi phí cho việc xuất cảnh giữa các đơn vị, công ty XKLĐ có sự chênh lệch. Khi lựa chọn, người lao động cần cảnh giác với những nơi có phí xuất cảnh quá thấp. Điều này chính là cách để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, nhằm trục lợi bất chính. Người lao động có thể liên hệ trực tiếp với công ty XKLĐ Nhật Bản Dybay.vn để được tư vấn chi tiết nhất về phí xuất cảnh. Khi ký kết hợp đồng qua công ty phái cử uy tín, người lao động sẽ không bị chịu thêm bất cứ loại phí phát sinh nào khác.

Đơn hàng đảm bảo chất lượng

Đây là yếu tố rất quan trọng mà người lao động cần chú ý khi ký kết hợp đồng. Khi bạn làm công việc phù hợp với bản thân thì người lao động sẽ đảm bảo được chất lượng công việc. Ngoài ra đây còn là yếu tố tâm lý giúp người lao động luôn có động lực và niềm vui mỗi ngày khi đi làm. Những đơn vị phái cử uy tín sẽ là đơn vị trung gian giúp sàng lọc ban đầu về đơn hàng, lựa chọn những công ty đối tác đáng tin cậy từ phía Nhật Bản.

Khi trở về từ Nhật Bản bạn sẽ có một khoản vốn đủ lớn

Khi trở về từ Nhật Bản bạn sẽ có một khoản vốn đủ lớn

Đồng hành cùng người lao động

Điều quan trọng của công ty xuất khẩu lao động là sự đồng hành cùng người lao động. Họ sẽ nhận được sự quan tâm từ đơn vị ngay khi đã xuất cảnh. Điều này, người lao động có thể tham khảo qua những thực tập sinh đã xuất cảnh của công ty là chính xác nhất. Đối với Dybay.vn, bạn sẽ nhận được sự quan tâm của công ty, không có tình trạng “đem con bỏ chợ”.

Giới thiệu việc làm khi về nước

Sau khi hết hợp đồng, nếu như chưa tìm được việc làm ngay thì công ty sẽ tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. Như vậy, khi chọn lựa các công ty XKLĐ uy tín, người lao động sẽ luôn được đảm 5 tiêu chí quan trọng nhất đó là xuất cảnh với chi phí hợp lý, được tư vấn tận tâm, đơn hàng chất lượng, được hỗ trợ trong quá trình làm việc và được giới thiệu việc làm khi về nước. Bên cạnh những yếu tố trên, người lao động cần cần nhắc đến điều kiện và khả năng của mình về hai yếu tố đó là điều kiện tài chính và điều kiện bản thân có thể đáp ứng.

Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn có thể cập nhật những tin tức xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)