[Hỏi đáp] Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2022

Xuất khẩu lao động nước ngoài đang trở thành xu hướng hiện nay. Vì thực tế mức lượng tại Việt Nam chưa đáp ứng được phần đông người lao động. Do đó, các nước như Đài Loan, Hàn Quốc đặc biệt là  Nhật Bản là nơi người lao động đi sang để cống hiến sức lực. Dưới đây là một số thông tin tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản quan trọng dành cho những người chưa có kinh nghiệm. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao nên chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Dịch bệnh khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhưng cơ hội làm việc tại nước ngoài vẫn mở rộng đối với nhiều người lao động. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 41.383 lao động, trong đó có 14.912 lao động nữ. Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 19.300 lao động, Nhật Bản đứng thứ 2 với 18.819 lao động. 

Số liệu thống kê gần đây cho thấy trong tháng 7 – tháng mà dịch bùng phát khắp cả nước – vẫn có 781 lao động Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 trong số nước có người đi XKLĐ nhiều nhất hiện nay, lý do gì khiến nhiều người quan tâm và tham gia chương trình này đến vậy?

Số lượng người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn tăng

Số lượng người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn tăng

Môi trường làm việc lý tưởng

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người cảm thấy hứng thú vì môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các công ty Nhật thường đảm bảo cho nhân viên làm đến cuối đời, ngoại trừ trường hợp bạn phạm lỗi nghiêm trọng hoặc chủ động xin nghỉ việc tại công ty. Họ luôn trang bị trang thiết bị phục vụ cho quá trình làm việc, đảm bảo chế độ nghỉ ngơi, hoạt động giải trí cho nhân viên của mình. 

Mọi thứ đều bình đẳng đối với người lao động. Khi làm việc trong môi trường Nhật, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều, dù bạn là thực tập sinh hay nhân viên chính thức. Đây chính là cơ hội để những bạn trẻ trau dồi kinh nghiệm.

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức thu nhập tại Nhật Bản thường cao hơn khá nhiều so với tại Việt Nam. Bạn có thể hiểu rằng, nếu đồng tiền tại Việt Nam so với đồng tiền Nhật Bản thì tiền Nhật có giá trị hơn. Đó là lý do tại sao nhiều người thường tham gia các chương trình xuất khẩu lao động. Đặc biệt là những người muốn cải thiện thu nhập trong thời gian từ 1-5 năm hay những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì việc XKLĐ Nhật Bản là hoàn toàn phù hợp.

Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà mức thu nhập của từng người có sự khác nhau. Nhưng nói chung, mức lương trung bình tại nước Nhật ở mức cao và giúp người lao động có một khoản tiền đủ lớn sau khi trở về Việt Nam. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho người lao động làm thêm ngoài giờ, làm thêm vào các ngày nghỉ lễ Tết cũng giúp tăng thêm nguồn thu nhập khá lớn.

Tích lũy chuyên môn & kinh nghiệm

Sau quá trình tham gia xuất khẩu lao động, bạn sẽ học thêm được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và được tích lũy chuyên môn sâu rộng hơn về ngành nghề. Nhật Bản là một quốc giá hiện đại, phát triển mạnh mẽ về công nghệ. Do đó, bạn sẽ được tiếp cận với hệ thống chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, người Nhật có thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên môn giỏi nên người lao động Việt Nam cũng có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

Người có kinh nghiệm sẽ lợi thế hơn những người khác

Người có kinh nghiệm sẽ lợi thế hơn những người khác

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Tiếng Nhật là ngoại ngữ được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay, những người biết giao tiếp bằng tiếng Nhật có cơ hội thăng tiến, phát triển nhiều hơn người khác. Nếu bạn muốn trau dồi khả năng ngoại ngữ thì việc sang Nhật Bản làm việc là hoàn toàn phù hợp. Bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa của nước này và thông thạo tiếng Nhật thông qua việc giao tiếng với đồng nghiệp, các mối quan hệ bên ngoài.

Cơ hội việc làm khi về nước

Lắng nghe những lời tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản của người đi trước, sau khi trở về nước bạn sẽ mở rộng cơ hội việc làm hơn. Với nền tảng đã được học hỏi, trau dồi kỹ năng tiếng Nhật, kinh nghiệm ngành nghề đủ lớn thì có không ít công ty, doanh nghiệp ưa chuộng việc có những nhân sự đã có kinh nghiệm vài năm tại Nhật Bản, đặc biệt đối với người thành thạo tiếng Nhật.

Giới thiệu lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, chúng ta cần phải tuân theo lộ trình nhất định. Ai cũng phải đảm bảo những tiêu chí được coi là bắt buộc tại Việt Nam mới đủ điều kiện sang Nhật làm việc. Chúng ta cùng nhau điểm qua một số thông tin như sau:

Tại Việt Nam

Trước khi sang Nhật Bản làm việc, bạn cần đáp ứng yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ và đặc biệt quan trọng vấn đề học tiếng Nhật. Những điều kiện cần và đủ bạn cần chú trọng hơn cả đó là:

  • Học tiếng Nhật nếu chưa có tiếng tại Việt Nam: Khi trúng tuyển đơn hàng lao động sẽ được đào tạo tập trung để có thể sẵn sàng sang Nhật làm việc. Thông thường thời gian đào tạo rơi vào từ 4-6 tháng. Kết thúc khóa học sẽ có bài kiểm tra để đánh giá trình độ lao động đã đạt hay chưa đạt. Thực tế sau quá trình đào tạo có đến 99% lao động sẽ đạt chỉ tiêu. Có nhiều cách để bạn học tiếng Nhật hiệu quả như thực hành nhiều với người có kinh nghiệm, học trên các phương tiện truyền thông và quan trọng phải cố gắng, nỗ lực.
  • Hoàn thiện hồ sơ thủ tục & làm visa xuất cảnh: Đối với các bạn đạt điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khi tham gia các chương trình thực tập sinh, kỹ sư bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ như giấy khám sức khỏe, bản sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận dân sự, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu công chứng, bằng tốt nghiệp THPT (THCS). Ngoài ra, bạn cần có ảnh thẻ, đơn tự nguyện và form thông tin.

Lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt đầu từ việc xin visa

Lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt đầu từ việc xin visa

Tại Nhật Bản

Sau khi đã hoàn thiện những yêu cầu tại Việt Nam, chúng ta sẽ tiếp tục lộ trình tại Nhật Bản. Điều đầu tiên đó là ổn định nhà ở & thích nghi cuộc sống mới. Tùy thuộc vào từng công ty mà vấn đề nhà ở có thể khác nhau như ở tại khu tập thể, ký túc xá hoặc bạn tự túc thuê ở nhà riêng. Đa phần các công ty sẽ bố trí chỗ ở cho người lao động sau khi sang Nhật. Điều tiếp theo đó là bạn cần thích nghi với thời tiết khá khắc nghiệt vào mùa đông của Nhật Bản, làm quen với đồ ăn, môi trường sống.

Tiếp theo đó là vấn đề đi làm tại công ty, một môi trường làm việc tại nước ngoài sẽ có sự khác biệt so với Việt Nam. Bạn sẽ phải quen dần với môi trường nghiêm chỉnh, chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ có mức lương tốt, được công ty quan tâm và sát sao đến cuộc sống.

Mách bạn đơn hàng đi Nhật phù hợp với từng độ tuổi, giới tính

Nhiều người tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi đơn hàng sẽ có đối tượng lao động phù hợp riêng. Bạn cần có định hướng rõ ràng, xác định điểm mạnh của bản thân để lựa chọn những đơn hàng phù hợp nhất. Dưới đây là những chia sẻ đối với đơn hàng đi Nhật phù hợp với từng độ tuổi, giới tính mà ai cũng nên biết:

Đi Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào cho nữ?

Theo số liệu thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay số lượng lao động nữ chiếm khoảng 40% tổng số người đi xuất khẩu lao động của Việt Nam. Con số này đã phản ảnh vai trò và nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rất lớn của phụ nữ đồng thời họ có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế. Nhu cầu đi Nhật của phụ nữ rất cao, đa phần đều ở vùng nông thôn, miền núi nên khá khó khăn khi chọn lựa đơn hàng. Những đơn hàng đi Nhật dành cho nữ lương cao có thể kể đến như:

  • Chế biến thủy sản: Chế biến thủy sản là một trong những đơn hàng truyền thống tuyển nhiều phụ nữ nhất mỗi năm. Đơn hàng chế biến thủy sản là một trong những đơn hàng phù hợp với phụ nữ nhất hiện nay. Công việc chế biến thủy sản chủ yếu đóng gói thủy sản trong nhà máy, không đòi hỏi tay nghề. 
  • Nông nghiệp: Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản dành cho nữ được rất nhiều các bạn đăng ký. Bởi tính chất công việc thoải mái. Không gò bó nên được rất nhiều các bạn nữ quan tâm. Công việc đơn hàng nông nghiệp ổn định, làm thêm nhiều. Đặc biệt, thu nhập các đơn hàng nông nghiệp rất cao. 
  • Chế biến thực phẩm: Đơn hàng chế biến thực phẩm là những đơn hàng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ trước đến nay. Nhu cầu đi đơn hàng chế biến thực phẩm lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu của các bạn nữ. Bạn chỉ cần là một người gọn gàng, cẩn thận, có chút khéo léo là được tuyển chọn.
  • May mặc: Đây là đơn hàng đặc thù, cần yêu cầu tay nghề của người lao động tham gia đăng ký. Đơn hàng này được nhiều nữ giới có tay nghề mong muốn tham gia. Thời gian làm thêm đối với đơn hàng may tối thiểu 50h, do đó bạn yên tâm về việc gia tăng thêm thu nhập.

Lựa chọn đơn hàng phù hợp với khả năng, giới tính và độ tuổi

Lựa chọn đơn hàng phù hợp với khả năng, giới tính và độ tuổi

Đi Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào cho nam?

Bên cạnh những đơn hàng cho nữ giới, các đơn hàng cho nam cũng rất đa dạng. Mặc dù nam giới hoàn toàn có thể tham gia những đơn hàng kể trên nhưng thường thiên về một số đơn hàng sau:

  • Cơ khí: Đơn hàng cơ khí làm việc trong nhà, sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết những công việc sẽ luôn tay. Riêng đối với đơn hàn thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực mắt. Cơ khí là một trong những đơn hàng có việc làm thêm nhiều. 
  • Xây dựng: Những lao động lựa chọn tham gia các đơn hàng xây dựng đều rất dễ trúng tuyển do các xí nghiệp Nhật tuyển nhiều, không yêu cầu quá nhiều về điều kiện tham gia. Đặc biệt khi tham gia các đơn hàng xây dựng đi Nhật nếu không may trượt đơn hàng có thể tiếp tục tham gia phỏng vấn các xí nghiệp khác trong thời gian ngắn. Riêng với ngành xây dựng, bắt đầu từ 2021 thực tập sinh đã về nước đúng hạn có thể quay lại Nhật Bản thêm 1 lần nữa.
  • Điện tử: Đơn hàng điện tử Nhật Bản là một trong những đơn hàng hot thu hút nhiều lao động trẻ tham gia, đặc biệt là nam giới. Công việc của người lao động tham gia đơn hàng chủ yếu là lắp ráp linh kiện. Đây là 1 trong những công việc đơn giản trong dây chuyền sản xuất điện tử.

Cả nam giới và nữ giới thì độ tuổi đi xuất khẩu lao động hoàn hảo nhất đó là từ 19 – 30 tuổi. Đây là khoảng thời gian có nhiều sức khỏe nhất và đủ minh mẫn, trí tuệ để tiếp thu những tinh hoa, giá trị và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng từ nước bạn.

Hy vọng qua những tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản trên, bạn đã có cái nhìn chân thực nhất và có cho mình lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)