Xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí | Có thật hay không?

Xuất khẩu lao động Đài Loan là một trong những thị trường được người lao động Việt Nam lựa chọn. Có nhiều người cho rằng, xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí. Vậy thông tin này có thật sự chính xác hay không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2022?

Trước khi đưa ra nhận định xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí có thật hay không, chúng ta không thể phủ nhận sự phủ sóng của việc làm tại nước ngoài đối với người Việt Nam nói riêng và người lao động tại các nước khác nói chung:

Dần thích ứng với dịch bệnh 

Theo nguồn tin chính xác, tháng 3/2022 Đài Loan đã tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc từ 15/2. Cơ quan chức năng phía Đài Loan (Trung Quốc) hôm 7/2/2022 cũng thông báo việc tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan giai đoạn 2 kể từ ngày 15/2/2022.

Để đưa lao động sang Đài Loan làm việc theo phương án của phía Đài Loan, công ty cần có Bảng kiểm tra kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 của công ty xuất khẩu lao động nước ngoài được Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận. Điều kiện đặt ra là bạn cần được cách ly một người một phòng sau khi xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay, giấy xét nghiệm PCR có hiệu lực trong 48 tiếng.

Xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí là thắc mắc của nhiều người hiện nay

Xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí là thắc mắc của nhiều người hiện nay

Nhiều đơn hàng lựa chọn

Với ưu điểm phí xuất cảnh thấp hơn so với các quốc gia khác, việc làm có thu nhập cao, chi phí sinh hoạt thấp, thời gian xuất cảnh nhanh nên đơn hàng XKLĐ Đài Loan chính là sự lựa chọn tốt đối với những ai đang muốn có một khoản thu nhập và mong muốn phát triển sau khi về nước. Bạn có thể lựa chọn nhiều đơn hàng khác nhau như:

 • Đơn hàng sản xuất thực phẩm (gia vị, bột mì): Đơn hàng sản xuất thực phẩm được đánh giá khá nhẹ nhàng, phù hợp với cả nam và nữ. Bạn được làm việc trong công xưởng và được trang bị đồ bảo hộ kỹ càng.
 • Đơn hàng sản xuất màng nhựa: Đây cũng là đơn hàng được quan tâm khá nhiều khi đi XKLĐ Đài Loan. Tuy nhiên, đơn hàng này cần nam giới hơn vì tính chất kỹ thuật.
 • Đơn hàng điện tử: Những đơn hàng điện tử yêu cầu cao hơn, đặc biệt bạn cần có thị giác tốt vì liên quan đến sự chính xác của các linh kiện điện tử. 
 • Đơn hàng sản xuất cơ khí: Các đơn hàng cơ khí thường phù hợp với nam giới do phải làm việc với áp lực công việc cao hơn, yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, mức lương của đơn hàng này sẽ cao.
 • Đơn hàng dệt may (chăn gối, áo bông, áo phông): Các đơn hàng dệt may sẽ yêu cầu người lao động phải có một chút ít kinh nghiệm trong ngành, thường thì nữ giới sẽ được ưu tiên tuyển chọn hơn.
 • Đơn hàng sản xuất kim loại: Các đơn hàng kim loại sẽ tuyển chọn nam giới trẻ, chính vì tính chất công việc cũng vất vả hơn những ngành nghề khác nên lương cũng cao hơn.

Ngoài những đơn hàng trên thì còn có nhiều đơn hàng khác phù hợp với năng lực của bạn. Bạn cần xem xét và kiểm tra kỹ càng trước khi lựa chọn. Đặc biệt, suy nghĩ về tương lai đơn hàng này có giúp gì bạn trong công việc sau này trở về Việt Nam không. 

Điều kiện sinh hoạt tốt

Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực châu Á. Khi sang nước bạn làm việc, bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều, thậm chí còn học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích. Nếu bạn lựa chọn được trung tâm XKLĐ tốt, bạn sẽ được quan tâm đến đời sống, sức khỏe, tinh thần. Về chỗ ăn ở, sinh hoạt sau khi thực hiện công việc sẽ được công ty tại Đài Loan bố trí. Đối với phương tiện đi lại, có thể bạn sẽ được công ty đưa đón bằng ô tô hoặc tự di chuyển tùy thuộc vào từng ngành nghề. 

Thời hạn lao động dài

Thời hạn lao động Đài Loan chỉ có 1 hợp đồng duy nhất là hợp đồng 3 năm. Sau khi gia hạn hợp động ở những lần tiếp theo thì là gia hạn 3 năm/lần. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây do nhiều công xưởng ở Đài Loan có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân lực nên có thêm hợp đồng cho những đơn hàng thiếu tháng mà không có thời gian cố định. 

Theo quy định của chính phủ Đài Loan, lao động nước ngoài khi hết hợp đồng có thể nộp đơn xin gia hạn thêm thời gian nếu chủ đồng ý và tiếp tục thuê bạn. Tổng thời gian làm việc không được vượt qua 12 năm và lao động bắt buộc phải về nước và làm giấy tờ để tiếp tục quay lại làm việc.

Cơ hội việc làm tại Đài Loan cho người lao động Việt Nam

Cơ hội việc làm tại Đài Loan cho người lao động Việt Nam

Cơ hội việc làm sau khi về nước

Sau khi đi XKLĐ Đài Loan, nếu bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp với năng lực bản thân và học hỏi thêm được kinh nghiệm từ quá trình này thì sau khi đi về Việt Nam sẽ có khả năng phát triển nhiều hơn. Đặc biệt, các công ty, doanh nghiệp tại Đài Loan luôn mong muốn tuyển dụng những người đã có kinh nghiệm đi nước ngoài làm việc. Hơn nữa, với những người đã thông thạo tiếng Trung.

Xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí – Có thật không?

Hiện nay, người lao động xôn xao với các thông tin như xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí. Liệu đó có phải sự thật hay không? Có thể thấy, những đơn hàng MIỄN PHÍ hoàn toàn là không có, bạn không nên tin vào những quảng cáo đó vì đó có thể là những công ty kém chất lượng và họ chỉ dựa vào sự nhẹ dạ cả tin của bạn để kiếm lời.

Tại Dybay.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm những đơn hàng phù hợp nhất với năng lực và khả năng tài chính của bạn. Đặc biệt, chúng tôi luôn quan tâm đến vấn đề sau khi trở về nước, bạn sẽ làm công việc gì và đưa ra định hướng đúng đắn nhất. Luôn hỗ trợ người lao động và đưa ra mức chi phí đi XKLĐ tốt nhất, bạn sẽ chỉ phải chi trả các khoản phí như sau:

 • Phí môi giới: Đây là khoản phí bạn sẽ phải trả cho trung tâm XKLĐ vì họ đã giúp bạn liên kết với các công ty tại Đài Loan và đưa đến những đơn hàng chất lượng.
 • Lệ phí visa, giấy tờ: Đây là những khoản phí bắt buộc đối với bất cứ ai đi XKLĐ Đài Loan, bạn nên chủ động hoàn thiện những giấy tờ và visa sớm để tránh trường hợp sai sót.
 • Phí mua vé máy bay: Phí mua vé máy bay này sẽ cần chi trả sau khi bạn trúng tuyển đơn hàng, trung tâm sẽ hỗ trợ bạn mua vé máy bay.
 • Phí khám sức khỏe: Sức khỏe là yếu tố quan trọng khi đi XKLĐ, do đó bạn sẽ phải đi khám sức khỏe tổng quát tại những bệnh viện có uy tín.
 • Phí ăn ở, đi lại và đào tạo tại trung tâm: Trước khi có đủ tiêu chuẩn sang Đài Loan làm việc, bạn sẽ phải trải qua quá trình đào tạo, học tiếng Trung tại trung tâm.

Cần chuẩn bị đủ giấy tờ trước khi đi XKLĐ

Cần chuẩn bị đủ giấy tờ trước khi đi XKLĐ

Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục đi XKLĐ Đài Loan

Thủ tục đi XKLĐ Đài Loan cũng tương tự như thủ tục đi các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc. Bạn sẽ cần trải qua các bước như sau:

Các giấy tờ quan trọng

Để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Việc nắm bắt trước sẽ giúp bạn có thêm thời gian để học thêm tiếng Trung và về công việc của mình khi sang Đài  Loan:

 • Ảnh thẻ: Chuẩn bị 05 ảnh 4×6, áo cổ sơ mi trắng, nền ảnh trắng để làm hộ chiếu, 03 ảnh 4×6 để làm giấy xác nhận tình trạng tiền án, tiền sự.
 • Giấy khám sức khỏe: Trong quá trình chuẩn bị thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan làm việc, người lao động sẽ khám sức khỏe tại bệnh viện mà doanh nghiệp Đài Loan chỉ định. Phiếu khám sức khỏe có giá trị 03 tháng.
 • Sơ yếu lý lịch: Người lao động cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin có sẵn trong bộ sơ yếu lý lịch. Bao gồm các thông tin cá nhân (Kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập), thông tin về những người thân trong gia đình.
 • CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu: Đây là những giấy tờ cơ bản để làm hồ sơ tuyển dụng. Người lao động cần phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động Đài Loan mỗi loại 1 bản photo công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan: Bản photo bằng tốt nghiệp với bậc học cao nhất. Ngoài ra, nếu lao động có các chứng chỉ liên quan khác sẽ có lợi thế lớn cho việc xét tuyển đi xuất khẩu lao động Đài Loan.
 • Giấy xác nhận dân sự có đóng dấu nộp bản gốc: Đây là loại giấy xác nhận rằng bạn là một công dân tích cực, không bị bất kỳ một tiền án hay tiền sự nào.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Nếu bạn là người đã kết hôn thì đây là loại giấy tờ mà bạn cần phải nộp ngay cả trong quá trình xét tuyển. Giấy chứng nhận kết hôn cần phải photo làm 2 bản và được công chứng.

Sơ tuyển

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, bạn sẽ gửi về trung tâm XKLĐ để thông quá quá trình sơ tuyển. Việc sơ tuyển này sẽ lọc ra các bạn có đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ… Bước này không quá khó khăn để vượt qua, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên là đã có thể vượt qua vòng sơ tuyển dễ dàng.

Khám sức khỏe

Khám sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong việc đi XKLĐ nước ngoài. Dựa vào kết quả khám sức khỏe, người lao động sẽ tuyển chọn được những lao động có đủ sức khỏe để làm việc. Nội dung khám sức khỏe cho người xuất khẩu lao động bao gồm các phần như:

Khám nội: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nghe tim phổi và các cơ quan nội tạng khác.

 • Đo thị lực
 • Xét nghiệm máu: HIV, Giang mai
 • Xét nghiệm nước tiểu: Morphin (phát hiện nghiện), chẩn đoán thai sớm (đối với nữ)
 • Chụp X – quang phổi
 • Kiểm tra da liễu toàn thân
 • Tiêm vacxin sởi – quai bị – rubella 

Đào tạo – Thi tuyển

Trước ngày phỏng vấn đơn hàng, người lao động sẽ được tham gia buổi đào tạo khoảng vài ngày để nắm bắt các vấn đề về đơn hàng mà bạn đã lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng được học cách chào hỏi, giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung. Nếu bạn đã có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung và có sự tự tin trước ban phỏng vấn thì khả năng trúng tuyển rất cao. 

Cơ hội việc làm của người đi XKLĐ là rất lớn

Cơ hội việc làm của người đi XKLĐ là rất lớn

Đào tạo nâng cao

Sau khi vượt qua kỳ thi tuyển, bạn sẽ phải tham gia đào tạo vài tháng trước khi đi sang Đài Loan để làm việc. Bạn sẽ được đào tạo kỹ càng hơn về đơn hàng của mình. Trong thời gian này, bạn sẽ ở lại trung tâm để thuận tiện. Tùy thuộc vào từng trung tâm mà bạn sẽ được hỗ trợ ký túc xá để ở, tuy nhiên bạn vẫn phải chi trả các khoản phí ăn ở, đi lại hoặc tài liệu học tập tại đây.

Xuất cảnh

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các bước trên, bạn sẽ tiến hành xuất cảnh sang Đài Loan làm việc. Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện các hồ sơ cần thiết và bạn chỉ cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt để bắt đầu công việc. Trước đó, trung tâm XKLĐ sẽ liên hệ với công ty tại Đài Loan bố trí nơi ở cho bạn. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, bạn sẽ được đi cách ly sau đó sẽ quay trở lại công việc như bình thường.

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn có thể xác thực xuất khẩu lao động Đài Loan miễn phí có thật hay không? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)