Xuất khẩu lao động Đài Loan sau 3 năm thu về được bao nhiêu?

Xuất khẩu lao động ngày nay không còn quá xa lạ với chúng ta đặc biệt là xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan. Thị trường này thu hút được nhiều lao động bởi có mức lương và những đãi ngộ hấp dẫn. Vậy điều kiện đi xuất khẩu lao động là gì? Xuất khẩu lao động Đài Loan sau 3 năm thu về được bao nhiêu và chi phí để đi đơn hàng này có đắt không? Để biết rõ hơn về những câu hỏi trên thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé!

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay

Hiện nay, có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính ở Việt Nam đó là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đài Loan cũng là 1 trong những thị trường lao động lớn tại Việt Nam đồng thời cũng là một đất nước phát triển của Châu Á. Vậy thị trường xuất khẩu lao động này phát triển ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Về đất nước Đài Loan

Đài Loan là quốc gia với lãnh thổ là một hòn đảo chính và quần đảo với các đảo nhỏ nằm tại Đông Á. Phía Bắc Đài Loan là biển Hoa Đông, biển Philippine nằm ở phía đông. Đất nước này có diện tích không quá lớn nhưng lại rất phát triển. Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc (hay Taipei)  nằm ở phía bắc của đất nước. Đài Bắc là thành phố rộng lớn và phát triển bậc nhất cũng là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế, tập trung nhiều khu công nghiệp lớn trên cả nước.

Cao Hùng là thành phố lớn thứ 2 ở Đài Loan, chỉ đứng sau Đài Bắc. Cao Hùng nằm ở phía Nam Đài Loan. Thành phố này được biết đến là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn nhất đất nước và khu vực. Cảng Cao Hùng tại đất nước này là một trong 4 cảng biển lớn nhất trên thế giới.

Kinh tế

Trong vòng 40 năm qua, Đài Loan đã trở thành một cái tên được nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á biết đến với những thành tựu đáng kể. Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, ổn định, Đài Loan trở thành một trong 4 con rồng Châu Á bên cạnh Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. 

Kinh tế Đài Loan phát triển mạnh mẽ không chỉ trong ngành chế tạo các sản phẩm công nghệ cao mà ở nhiều lĩnh vực khác cũng tạo được thành tích đáng nể nhờ áp dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Cũng chính vì là một nước phát triển nên khối lượng công việc cần hoàn thành để thúc đẩy sự phát triển đó là rất nhiều, đòi hỏi nguồn nhân lực lao động lớn. Đây cũng chính là cơ hội tốt để  lao động người Việt sang đó làm việc.

Đài Loan một trong những thị trường lao động được nhiều lao động Việt chọn lựa

Đài Loan một trong những thị trường lao động được nhiều lao động Việt chọn lựa

Xuất khẩu lao động Đài Loan 3 năm thu về được bao nhiêu?

Mục đích chính của lao động Việt khi đi xuất khẩu đi nước ngoài đó chính là kiếm tiền cải thiện cuộc sống. Vì vậy, tiền lương luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan có cao không? Sau 3 năm xuất khẩu lao động thì thu về được bao nhiêu. Dưới đây là một số thông tin chúng tôi đã tổng hợp lại mà bạn có thể tham khảo.

Mức lương đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Ở thời điểm hiện tại, người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động qua đây làm việc có thể nhận mức lương cơ bản từ khoảng 25250 đài tệ/tháng chưa tính tiền tăng ca, làm thêm hoặc thưởng nghỉ lễ theo quy định. Trước đó mức lương cơ bản Đài Loan 2020 là 23.800 đài tệ. Như vậy lương cơ bản của Đài Loan luôn tăng theo các năm.

So với nước ta thì Đài Loan cũng có mức thu nhập khá cao và lương mỗi người khác nhau vì còn tùy thuộc và trình độ, kinh nghiệm và ngành nghề bạn chọn đi xuất khẩu lao động. Mức lương cơ bản sẽ có sự chênh lệch giữa các ngành nghề xuất khẩu khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa xuất qua đây nhận lương cơ bản hằng tháng ở mức 23.000 Đài tệ trở lên.
  • Nhân viên hộ lý ở viện dưỡng lão ở mức 23.100 Đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 18 triệu VND.
  • Người giúp việc thường được nhận mức lương khoảng 17.000 đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 13,5 triệu VNĐ.

Lương của giúp việc không tăng theo lương cơ bản nhưng người lao động sẽ được chủ nhà miễn phí tiền ăn, tiền ở trong quá trình làm việc. Hơn nữa, nếu bạn đã có kinh nghiệm trong quá trình làm việc bạn có thể đề xuất với chủ nhà mức lương mong muốn phù hợp với khả năng bạn làm việc.

Người đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng được hưởng nhiều chính sách khác nhau như: bảo hiểm lao động, tai nạn, xin nghỉ phép… Mọi quyền lợi về chính sách phúc lợi bạn đều được hưởng như những lao động bản địa ở đó.

Số tiền thu được sau 3 năm xuất khẩu lao động Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan 3 năm thu về được bao nhiêu? Sau 3 năm xuất khẩu lao động Đài Loan người lao động sẽ có một khoản tiền lớn nhất định nhờ số tiền lương và tiền làm tăng ca. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tiết kiệm thêm khoản chi phí sinh hoạt hằng ngày để cải thiện thu nhập. 

Chi phí sinh hoạt sẽ tùy thuộc việc bạn chi tiêu như thế nào? Có lao động tiêu nhiều, có lao động tiêu ít. Tuy nhiên giá cả tại Đài Loan không quá đắt đỏ và đồ ăn bình dân cũng khá nhiều nên việc chi tiêu cho  ăn chỗ ăn, chỗ ở không mất quá nhiều như đi làm việc ở Nhật Bản hay Trung Quốc. Nếu bạn làm việc ở các công xưởng sẽ được công ty miễn phí tiền ăn trưa, tối và sáng lao động phải tự túc.

Còn vấn đề nhà ở bạn cũng không phải lo lắng nhiều vì lao động giúp việc sẽ được miễn phí tiền nhà nên khoản này sẽ không mất. Còn lao động công sở, và hộ lý sẽ ở trong ký túc xá.

Như vậy sau 3 năm xuất khẩu lao động Đài Loan bạn có thể có một khoản thu nhập lớn từ lương đi xuất khẩu lao động, lương làm thêm giờ hoặc tăng ca, tiền thưởng các ngày nghỉ lễ tết và việc tiết kiệm chi tiêu hàng ngày từ đó bạn sẽ có một khoản tiền vốn lớn để về Việt Nam lập nghiệp.

Thu nhập khủng sau khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan sau 3 năm

Thu nhập khủng sau khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan sau 3 năm

Điều kiện đi xuất khẩu Đài Loan

Đài Loan là quốc gia tương đối dễ chọn người lao động, vì vậy điều kiện xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan cũng đơn giản nên các bạn không cần phải quá lo lắng. Nếu như bạn đang có ý định đi thì có thể tìm hiểu về những điều kiện cần có khi đi xuất khẩu lao động dưới đây.

Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi đi xuất khẩu lao động Đài Loan trong khoảng 18-30. Tuy nhiên đối với một số đơn hàng đặc biệt hoặc những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc thì vẫn có thể lấy đến 40 (ví dụ: xây dựng, hàn xì, cơ khí, may mặc).

Điều kiện về ngoại hình

Chiều cao và cân nặng là yếu tố khá quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của từng người. Không nên quá gầy cũng không nên quá béo. Nếu bạn có chiều cao cân nặng hợp lý (form chuẩn) thì sẽ được phía đối tác đánh giá cao và dễ dàng được lựa chọn trong buổi thi tuyển đơn hàng.

Đối với thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan, người tham gia cần đạt được 1m60/50kg trở lên đối với nam và 1m45/40kg trở lên đối với nữ.

Điều kiện về sức khỏe

Bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay bất cứ 1 thị trường nào khác thì bắt buộc người lao động phải được kiểm tra sức khỏe. Người lao động sẽ đến trực tiếp các bệnh viện khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động được cấp phép bởi bộ LĐTB&XH. Lao động không được mắc các bệnh như truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng… thì mới đủ điều kiện đi xuất khẩu.

Có sức khỏe tốt là điều kiện quan trọng để đi xuất khẩu lao động

Có sức khỏe tốt là điều kiện quan trọng để đi xuất khẩu lao động

Điều kiện về trình độ học vấn

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan tối thiểu bạn cần tốt nghiệp tối thiểu từ THCS trở lên. Cùng với đó là vốn tiếng Trung cơ bản để có thể thuận lợi trong quá trình làm việc. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề quan trọng khi bạn đi du học Đài Loan còn khi đi xuất khẩu lao động, bạn hãy yên tâm rằng các công ty xuất khẩu lao động sẽ đào tạo ngôn ngữ và các kỹ năng cần thiết khi bạn đi xuất khẩu lao động.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bên cạnh mức lương, thì chi phí khi xuất khẩu lao động cũng là vấn đề mà tất cả những người lao động đều quan tâm khi đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc. Các loại phí gồm có: 

Chi phí khám sức khỏe

Người lao động khi đăng ký đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì đều phải đi khám sức khỏe để kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện để làm việc hay không. Một số bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám như bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc, Bạch Mai, Giao thông vận tải… Tùy vào bạn lựa chọn bệnh viện nào mà chi phí khám sẽ khác nhau. 

Tiền học phí trước và sau khi trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan

Tiền học trước khi trúng tuyển

Để có thể làm việc tại Đài Loan thì người lao động cần phải có vốn ngôn ngữ đủ để giao tiếp trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày tại Đài Loan. Vì vậy bạn sẽ mất một khoản phí để học tiếng của nước này.

Học phí sau khi trúng tuyển 

Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo cho người lao động trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi sang các xí nghiệp ở Đài Loan làm việc. 

Tiền vé máy bay, lệ phí làm Visa 

Visa sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển đơn hàng. Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản hoàn tất giấy tờ cần thiết cho người lao động để công ty có thể sắp xếp lịch xuất cảnh phù hợp.

Visa là một trong những loại giấy tờ phải có khi đi xuất khẩu lao động

Visa là một trong những loại giấy tờ phải có khi đi xuất khẩu lao động

Tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng( tiền cọc chống trốn)

Hay tiền này được gọi là tiến chống trốn. Đây là số tiền ràng buộc giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động với người lao động đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động để đảm bảo rằng người lao động không phá vỡ hợp đồng và khoản tiền ký kết này người lao động sẽ nhận lại 100% sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

Tiền môi giới, tiền dịch vụ xuất khẩu lao động

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16: Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài. Theo đó: Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm. Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Chi phí ăn ở (nếu có)

Phí ăn ở Trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí này. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá với mức giá ưu đãi nhất.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu thêm về thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan và biết được xuất khẩu lao động Đài Loan sau 3 năm thu được bao nhiêu. Các điều kiện cần và những khoản chi phí khi làm việc ở thị trường Đài Loan. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất. Rất hân hạnh được phục vụ!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)