Tất tần tật thông tin về xuất khẩu lao động Đài Loan T2/2022

Xuất khẩu lao động Đài Loan đang là xu hướng của lao động trẻ hiện nay. Bạn không cần có quá nhiều kinh nghiệm, ngoại hình, quan trọng là bạn có đủ sức khỏe thì chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị tuyển dụng. Có nhiều vấn đề cần đặt ra khi tìm hiểu về XKLĐ nước ngoài, trong đó có XKLĐ Đài Loan như chi phí, mức lương, các điều kiện cần thiết và những đơn hàng phù hợp. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Tinh hình thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Như bạn có thể thấy, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh, mức lương cơ bản khá thấp khiến người lao động dần chuyển sang việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Đài Loan là từ khóa được người lao động Việt Nam thường xuyên tìm kiếm. Đặc biệt, khi bước vào thời kỳ xu thế hội nhập, việc đăng ký tham gia các chương trình xuất khẩu lao động sang Đài Loan ngày càng dễ dàng hơn.

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS), chỉ trong năm 2020 có đến 56.610 người lao động xuất cảnh, tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Qua những con số trên, chắc hẳn mọi người đã thấy được việc đi Đài Loan làm việc đang khá tiềm năng. Có đa dạng các ngành nghề cho bạn lựa chọn, khi trở về Việt Nam sẽ có một khoản tiền không nhỏ để lập nghiệp.

Tính đến tháng 1/2022, tình hình dịch bệnh COVID – 19 tại Đài Loan đã được kiểm soát chặt chẽ. Số ca nhiễm mới gần như không còn, chính vì vậy hoạt động xuất khẩu lao động tại Đài Loan vẫn bình thường và xuất cảnh liên tục. Mặc dù sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nền kinh tế, cụ thể là các công ty, doanh nghiệp tại Đài Loan vẫn hoạt động tốt và luôn tuyển chọn người lao động.

Số lượng người đi xuất khẩu lao động Đài Loan đang tăng

Số lượng người đi xuất khẩu lao động Đài Loan đang tăng

Mức lương xuất khẩu lao động Đài Loan có cao không?

Mục đích chính của người lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan đó chính là kiếm tiền để cải thiện cuộc sống. Do đó, mức lương XKLĐ được mọi người quan tâm nhất. Mức lương cơ bản của người lao động từ tháng 1/2021 là 24.000 đài tệ tương đương với 19 triệu đồng. Số tiền này chưa bao gồm các khoản tiền tăng ca, tiền làm thêm hoặc thưởng nghỉ lễ Tết theo quy định. Đây được coi là số tiền lương hấp dẫn với nhiều người lao động khi không có quá nhiều kinh nghiệm.

Mức lương cơ bản của người lao động thường tăng theo các năm. Vì vậy, bạn cũng yên tâm về khoản tiền nhận được hàng tháng của mình. Người đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng được hưởng nhiều chính sách như bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động, nghỉ phép năm, du lịch theo năm. 

Ngoài ra, mức lương xuất khẩu lao động còn phụ thuộc vào yếu tố ngành nghề. Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn, ví dụ như nghề chế tạo, xây dựng… Bên cạnh mức lương căn bản thì người lao động còn được hưởng chính sách mới cực kỳ hấp dẫn liên quan đến thời hạn hợp đồng làm việc. Thời hạn làm việc của lao động nước ngoài tại Đài Loan đã lên tới 15 năm.

Điều kiện xuất khẩu lao động Đài Loan bạn nên biết

So với các quốc gia khác, việc đáp ứng yêu cầu các đơn hàng tại Đài Loan có phần đơn giản hơn. Dưới đây là những điều kiện xuất khẩu lao động mà bất cứ ai đang có ý định cần nắm rõ:

Quy định về độ tuổi

Theo quy định của chính phủ Việt Nam và Đài Loan, các công dân từ 18 tuổi trở lên và trong độ tuổi lao động có cơ hội đi XKLĐ Đài Loan. Cụ thể, độ tuổi từ 18 – 35 sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, chủ sử dụng lao động yêu cầu thì độ tuổi đi XKLĐ các nước khác nhau. Xét về mặt bằng chung, độ tuổi đi Đài Loan được xem là dễ đáp ứng trong các thị trường như Đài Loan, Hàn Quốc. 

Tiêu chuẩn ngoại hình – sức khỏe

Để đi xuất khẩu lao động, điều kiện được quan tâm hơn cả đó chính là sức khỏe. Người lao động cần phải đến các bệnh viện để khám sức khỏe được cấp phép của bộ LĐTB&XH. Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khắt khe như Nhật Bản, người lao động chỉ không mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng hay bệnh truyền nhiễm là đủ điều kiện đi Đài Loan làm việc.

Đối với tiêu chí ngoại hình, cần chú trọng đến chiều cao và cân nặng. Người tham gia là nam giới cần đạt từ 1m60 và 50kg trở lên. Nữ giới cần đạt 1m45 và 40kg trở lên. Những tiêu chí này hoàn toàn phù hợp với người lao động Việt Nam. Các chỉ số này hoàn toàn có thể linh động 1, 2 chữ số nên bạn hoàn toàn an tâm.

Cần thăm khám sức khỏe và đủ điều kiện mới đi XKLĐ

Cần thăm khám sức khỏe và đủ điều kiện mới đi XKLĐ

Trình độ học vấn

Điều kiện đi Đài Loan cũng yêu cầu bạn về trình độ học vấn. Thông thường, bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp THCS, vốn tiếng Trung cơ bản giao tiếp là hoàn toàn đi được những đơn hàng Đài Loan. Đối với những người chưa thể giao tiếp tiếng Trung cũng có thể đi các đơn hàng vì trước khi đi XKLĐ, bạn sẽ được đào tạo cơ bản.

Các điều kiện khác

Bên cách những tiêu chí bắt buộc phía trên, người lao động cần phải chú ý một số vấn đề nho nhỏ khác như bạn phải là người chưa có tiền án, tiền sự. Không được phép mang thai trước và trong khi làm việc tại Đài Loan. Một số đơn hàng đặc biệt sẽ yêu cầu lao động cần có tay nghề, kinh nghiệm làm việc như may mặc, hàn xì… Bên cạnh đó, bạn cần phải hoàn thiện được đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ phía công ty yêu cầu có thể làm visa nhập cảnh vào Đài Loan.

Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan – Cập nhật mới nhất

Đài Loan là quốc gia phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Dưới đây là những đơn hàng mới nhất đi xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn có thể tham khảo:

Đơn hàng xây dựng

Xây dựng là ngành xuất khẩu lao động có số lượng nam giới khá đông đảo. Người lao động Việt Nam thường lựa chọn nhiều nhất. Đối với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nói chung và Đài Loan nói riêng ngành xây dựng đều đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Không bao giờ là đủ đối với ngành xây dựng nên bạn có thể tự tin luôn có công việc cho mình. Có nhiều đơn hàng cho bạn lựa chọn như:

  • Xây dựng tổng hợp
  • Xây dựng công trình
  • Xây dựng dân sinh
  • Xây dựng tại đảo
  • Xây dựng

Để biết thêm chi tiết về đơn hàng xây dựng Đài Loan, xin vui lòng liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn nhanh chóng nhất. Hiện nay, ngoài đơn hàng xây dựng Đài Loan, chúng tôi còn sở hữu rất nhiều đơn hàng XKLĐ hấp dẫn khác.

Xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm

Xuất khẩu lao động ngành chế biến thực phẩm

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Các đơn hàng thực phẩm Đài Loan luôn giành được sự quan tâm lớn từ phía người lao động. So với các đơn hàng ngành nghề khác, ngành chế biến thực phẩm có ưu điểm hơn là công việc nhẹ nhàng, môi trường làm việc nhà xưởng, sạch sẽ và mức thu nhập hàng tháng tương đối cao. Nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong nhà máy thực phẩm của Đài Loan ngày càng cao. Việt Nam là nước mà họ nhắm đến để lựa chọn lao động.

Với đơn hàng thực phẩm, người lao động có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau như chế biến thịt, đóng hộp thực phẩm, làm đồ đông lạnh, làm bánh mì… Tất cả các đơn hàng thực phẩm tại Đài Loan, người lao động sẽ được trang bị đồ bảo hộ lao động phù hợp với đặc thù từng công việc. 

Đơn hàng gia công, chế tạo cơ khí

Cơ khí là ngành có đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế của Đài Loan. Nhu cầu lao động cũng như số lượng đơn hàng cơ khí XKLĐ Đài Loan là rất lớn. Khi XKLĐ ngành này, bạn sẽ được tham gia vào các công đoạn trong quy trình sản xuất như lắp ráp, hàn xì, phay, tiện…. Công việc hoàn toàn được thực hiện trong nhà xưởng nên bạn có thể hoàn toàn an tâm. Khi sản xuất, người lao động còn được trang bị đào tạo các kiến thức chuyên môn, cũng như được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc tiên tiến

Đơn hàng điện tử

Đơn hàng điện tử tại Đài Loan cũng được tuyển dụng thường xuyên. Với đặc thù công việc làm trong xưởng cho nên bạn không phải chịu ảnh hưởng từ những tác động điều kiện bên ngoài. Người lao động sẽ được trang bị đầy đủ đồng phục bảo hộ, được làm việc trên dây chuyền, máy móc, công nghệ hiện đại. Hiện nay Dybay.vn đang có những đơn hàng điện tử Đài Loan hấp dẫn, bạn có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn cụ thể.

Đây là những đơn hàng XKLĐ Đài Loan cơ bản, còn có nhiều đơn hàng khác phù hợp với năng lực của bạn mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm trong các bài viết tiếp theo của Dybay.vn.

Môi trường sống tại Đài Loan phù hợp với người Việt Nam

Môi trường sống tại Đài Loan phù hợp với người Việt Nam

Quy trình đi lao động xuất khẩu Đài Loan 

Một trong những điều được quan tâm khi xuất khẩu lao động Đài Loan đó chính là quy trình cụ thể. Bạn cần hiểu rõ để thực hiện đúng chuẩn:

Bước 1: Khám sức khỏe

Đối với những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan, cần tiến hành khám sức khỏe tại địa chỉ uy tín, chất lượng. Quy trình khám bệnh thường là khám tổng quát nên sẽ có khám nội (huyết áp, thị lực, tim phổi và cơ quan ngũ tạng), xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra da liễu toàn thân. Ngoài ra, theo yêu cầu đặc thù của từng đơn hàng người lao động, việc khám sức khỏe xuất khẩu lao động có thể xét nghiệm thêm về thính lực, viêm gan…

Bước 2: Đào tạo và thi tuyển đơn hàng

Sau bước 1, nếu người lao động đủ điều kiện sức khỏe sẽ được công ty bố trí tham gia khóa học tiếng Trung, học nghề và định hướng công việc trong tương lai. Sau thời gian này, bạn sẽ được thi tuyển đơn hàng phù hợp. Bạn cũng cần xác định đơn hàng mà mình chuẩn bị ứng tuyển và thời gian đi XKLĐ để chủ động hơn. Thời gian này sẽ  mất tối đa 5 ngày.

Bước 3: Đào tạo tại trung tâm

Sau khi đạt yêu cầu và trúng tuyển đơn hàng, người lao động sẽ được bồi dưỡng tại trung tâm. Trong thời gian này, bạn cũng cần hoàn thành chi phí và các thủ tục liên quan đến cả quá trình. Có thể kể đến các khoản phí như phí học tập, phí giáo trình, chi phí ăn ở khi đào tạo tại trung tâm. Tùy thuộc vào từng trung tâm mà bạn có thể được hỗ trợ ký túc xá sẽ tiện lợi hơn.

Bước 4: Nhận visa và XKLĐ Đài Loan

Khi công nhân muốn xuất khẩu lao động ở nước ngoài, điều bắt buộc là họ phải có thẻ visa. Đối với thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Đài Loan, bạn cần đảm bảo yếu tố về độ tuổi, sức khỏe như đề cập ở trên. Ngoài ra, bạn không được có tiền án, tiền sự tại quốc gia đang sinh sống thì mới được phép làm thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Đài Loan. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, người lao động có thể mang hồ sơ đến nộp tại văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Cần làm thủ tục xin visa trước khi XKLĐ Đài Loan

Cần làm thủ tục xin visa trước khi XKLĐ Đài Loan

Bước 5: Quay về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng xuất khẩu

Sau khi hoàn tất hợp động, người lao động sẽ trở về Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc tại nước bạn, nếu người lao động bỏ trốn và phát sinh những vi phạm bất hợp pháp thì phải kết thúc hợp đồng. Trong trường hợp người lao động hoàn thành tốt đơn hàng, sau khi trở về Việt Nam bạn sẽ có khá nhiều cơ hội vì tiếng Trung được ưa chuộng tại nước ta.

[Update T2/2022] Giải đáp các thắc mắc đi XKLĐ Đài Loan

Bên cạnh những câu hỏi cơ bản về mức lương, quy trình hay các điều kiện XKLĐ, còn có những thắc mắc khác liên quan đến XKLĐ Đài Loan mà nhiều người thắc mắc như:

Kinh nghiệm khi phỏng vấn đơn hàng đi Đài Loan

Phỏng vấn đơn hàng là hình thức bạn thể hiện điểm mạnh của bạn thân phù hợp với công việc mà công ty, doanh nghiệp Đài Loan đang tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn, bạn cần chứng tỏ cho họ thấy bạn tự tin và có đủ khả năng để thực hiện công việc. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn “hạ gục” ban giám khảo:

  • Chuẩn bị đầy đủ thông tin: Bạn nên biết chút ít tiếng Trung để giao tiếp với đơn vị tuyển dụng, đây sẽ là thế mạnh của bạn với những thí sinh khác. Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm về công ty hoặc nhà máy bạn sẽ làm khi sang Đài Loan.
  • Trang phục, thái độ, tác phong: Trang phục khi đi phỏng vấn của bạn phải nghiêm túc và đứng đắn, tạo thiện cảm với chủ lao động. Không nên nhuộm tóc hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ. Không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt. Nên chú ý trong cách đi đứng, ngồi, chào hỏi… thể hiện mình là một người nghiêm túc, lịch sự.
  • Kỹ năng mềm: Hãy tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái khi tham gia buổi phỏng vấn này. Bạn chỉ cần giới thiệu ngắn gọn, nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin về bản thân.

Có hình xăm có đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Nhiều bạn thường lo lắng không biết có hình xăm có đi XKLĐ Đài Loan được không? Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan – một thị trường dễ tính trong việc tuyển chọn lao động thì việc có hình xăm nhỏ vẫn có thể đăng ký tham gia bình thường, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nếu đó là hình xăm to và ở chỗ dễ thấy thì sẽ là trở ngại dành cho bạn.

Bạn sẽ có khoản tiền không nhỏ sau khi trở về Việt Nam

Bạn sẽ có khoản tiền không nhỏ sau khi trở về Việt Nam

Cách lựa chọn trung tâm xuất khẩu lao động uy tín

Bạn không thể tự túc trong việc xin tuyển đơn vị xuất khẩu lao động tại Đài Loan hoặc ở các quốc gia khác. Bạn cần có một trung tâm XKLĐ uy tín, chất lượng để có thể tin tưởng và đưa bạn sang làm việc tại nước bạn một cách an toàn. Dybay.vn luôn coi sự hài lòng của người lao động là động lực để vươn lên tầm cao mới. 

Toàn thể cán bộ trung tâm luôn thấm nhuần triết lý kinh doanh, nỗ lực hơn nữa để mang lại nhiều cơ hội cho các bạn lao động. Sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid – 19, chúng tôi vẫn luôn duy trì nhịp độ tuyển dụng và giữ vững chất lượng dịch vụ.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ về xuất khẩu lao động Đài Loan. Thị trường này không quá khắt khe, mức lương cao và chi phí hợp lý. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Dybay.vn sẽ giải đáp tất cả câu hỏi của bạn!

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)