Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hết bao nhiêu tiền

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là bao nhiêu? Đây là vấn đề mà người lao động quan tâm vì nó quyết định lao động có đủ khả năng tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản không. Các công ty sẽ có mức phí khác nhau khiến người lao động hoang mang không biết thế nào là mức phí hợp lý. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn!

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có giảm không?

Dân số Nhật Bản những năm gần đây có xu hướng giảm, tỷ lệ sinh thấp và số người trong độ tuổi lao động giảm. Điều này cho thấy tình trạng thiếu nhân lực tại Nhật Bản vẫn chưa được cải thiện. Số người lao động nước ngoài tại Nhật Bản có số lượng lớn, mặc dù số lao động này tăng mạnh nhưng chủ yếu là lao động giản đơn, tay nghề thấp, lao động trình độ cao chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Để bù đắp được sự thiếu hụt nhân lực đó, một số công ty Nhật Bản thuê các thực tập sinh và sinh viên nước ngoài làm những công việc không yêu cầu tay nghề cao.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là mong muốn của nhiều người

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là mong muốn của nhiều người

Chi phi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022 đã có sự giảm mạnh. Trong giai đoạn dịch bệnh , Nhật Bản đang cần số lượng nhân sự lớn để khôi phục sản xuất. Các công ty Nhật Bản có nhiều chính sách hỗ trợ đối với lao động nước ngoài nên chi phí Nhật Bản giảm mạnh. Tháng 04/2019, Nhật Bản ban hành chính sách visa mới với mức chi phí ưu đãi cho lao động. 

Những điều chỉnh trong luật lao động của Nhật Bản gần đây được kỳ vọng sẽ thu hút lao động có tay nghề thấp. Luật lao động mới quy định các cơ chế quản lý các doanh nghiệp Nhật Bản, các cơ quan tuyển chọn tăng số lượng lao động và kéo dài thời gian lao động. Tuy nhiên, để có nhiều cơ hội trong quá trình xin việc thì buộc các ứng viên phải tự trang bị cho bản thân nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

Liệt kê các chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm chi phí khám sức khỏe, chi phí hồ sơ, giấy tờ, chi phí môi giới, dịch vụ, học phí trước và sau khi thi tuyển…. Cụ thể những chi phí này như sau:

Chi phí khám sức khỏe

Khi bạn đi xuất khẩu lao động thì cần thiết phải đi khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng lại là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể tự tin đi XKLĐ. Phí khám sức khỏe bao gồm chi phí khám lâm sàng, xét nghiệm lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và những khoản chi phí khác. Những vấn đề thường gặp khi khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật đó là khám chiều cao, cân nặng, thị lực. Trước khi đi khám bệnh, bạn cần uống nhiều nước lọc, tránh uống các loại nước ngọt, nước tăng lực nếu khám vào buổi sáng.

Chi phí xuất khẩu lao động bao gồm chi phí khám sức khỏe

Chi phí xuất khẩu lao động bao gồm chi phí khám sức khỏe

Phí hồ sơ, giấy tờ

Để đi xuất khẩu lao động, bạn phải làm các thủ tục, giấy tờ khác nhau. Cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ này đầy đủ thì mới đáp ứng điều kiện tuyển chọn. Hầu hết các giấy tờ này không mất quá nhiều thời gian và chi phí. Các giấy tờ cần thiết bao gồm sơ yếu lý lịch công chứng, sổ hộ khẩu gia đình photo công chứng, giấy khai sinh bản photo công chứng, căn cước công dân photo công chứng. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc THCS photo công chứng, nếu đang đợi bằng tốt nghiệp thì cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận nhân sự, ảnh thẻ.

Chi phí môi giới, dịch vụ

Trong tổng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thì không thể thiếu khoản chi phí môi giới, phí dịch vụ. Tiền môi giới là khoản phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp động cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ LĐTB & XH. Đối với trường hợp người lao động được chủ sở hữu gia hạn hoặc ký hợp động mới đã hoàn thành thì người lao động không phải trả tiền phí môi giới. Tiền dịch vụ là khoản phí mà lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bạn không thể tự đăng ký đi xuất khẩu lao động nếu như không có bất cứ công ty nào hỗ trợ. Nếu bạn lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp thì họ sẽ liên kết với nhiều xí nghiệp, công ty tại Nhật Bản. Từ đó, có nhiều đơn hàng cho bạn lựa chọn, thời gian đi làm nhanh chóng và chi phí môi giới cũng ở mức phù hợp với người lao động. Bạn nên tránh những đơn vị có chi phí quá thấp so với mặt bằng chung vì có khả năng sẽ bị lừa đảo.

Có nhiều ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động

Có nhiều ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động

Học phí trước và sau khi thi tuyển

Sau khi vượt qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo trung bình thường rơi vào 4 – 6 tháng trước khi xuất cảnh. Vượt qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ được rèn luyện tiếng Nhật, tiếp thu những kiến thức văn hóa và thích ứng với môi trường sống sau này tại nước bạn. Đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chi phí cho khóa học sẽ bao gồm các khoản như học phí, chi phí giáo trình, chi phí đồng phục.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hết bao nhiêu tiền?

Các đơn hàng 1 năm đều là những đơn hàng thuộc các ngành trọng điểm của Nhật như nông nghiệp, cơ khí, thủy sản, điện tử, giặt là… công việc nhìn chung khá nhẹ nhàng thích hợp với cả lao động nam và nữ. Tổng chi phí xuất khẩu lao động 1 năm không quá nhiều, thông thường sẽ dưới 100 triệu, trong đó bao gồm các khoản phí đã kể trên. 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách tối đa thì việc chọn lựa chọn địa chỉ XKLĐ uy tín là hoàn toàn đúng đắn. Hiện nay, Dybay.vn không có khoản phí đặt cọc chống trốn nên chi phí đơn hàng 1 năm sẽ giảm so với đơn hàng 3 năm rất nhiều. Để biết chi phí cụ thể từng đơn hàng tại website, hãy gọi đến hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang có nhiều ngành nghề được hỗ trợ giảm phí như xây dựng, may mặc và điều dưỡng. Cụ thể, theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm, có một số quy định mới về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm sẽ chính thức có hiệu lực. Do đó, người lao động cũng cảm thấy tự tin hơn khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

Chi phí xuất khẩu lao động là điều nhiều người mong muốn biết

Chi phí xuất khẩu lao động là điều nhiều người mong muốn biết

5 lời khuyên dành cho lao động khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

Khi đi xuất khẩu lao động 1 năm, 3 năm hay 5 năm, bạn cũng cần có những lời khuyên từ những người đi trước. Với quá trình làm việc với nhiều thế hệ người lao động xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau, Dybay.vn đúc kết được những lời khuyên hữu ích dành cho bạn trước khi bước vào giai đoạn quan trọng này:

Đơn hàng phù hợp với năng lực

Có khá nhiều người bị trượt đơn hàng là vì lý do chưa lựa chọn đơn hàng phù hợp với năng lực và sức khỏe của bản thân. Bạn cần trả lời những câu hỏi sau trước khi có ý định sang Nhật Bản làm việc như: Bạn thích làm ngành nghề gì? Bạn có sức khỏe tốt hay không? Bạn có thế mạnh đối với những loại công việc nào?

Nếu bạn nắm được những ưu nhược điểm của bản thân thì quá trình học và thi tuyển cũng dễ dàng hơn. Bạn sẽ có động lực và không bị chán nản khi sang Nhật làm việc. Cụ thể, nếu bạn là nữ giới và có sự kéo tay, có kinh nghiệm may vá thì nên lựa chọn ngành dệt may. Ngoài ra, phụ nữ cũng tham gia được các công việc như chế biến thực phẩm, nông nghiệp, lắp ghép linh kiện điện tử… Nam giới thì thiên về các công việc như xây dựng, cơ khí…

Học tiếng Nhật tốt – Thi tuyển đơn hàng

Để giảm chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm, bạn cần phải học tốt tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí cho việc học tiếng trước khi sang làm việc tại nước bạn. Bạn nên học nói tiếng Nhật thay vì học chữ cái, vì hầu hết sang Nhật bạn chỉ cần giỏi giao tiếp là đã đủ. Có thể tham khảo các tài liệu trực tuyến hoặc học hỏi từ những người đã từng đi xuất khẩu lao động trước đó. 

Bên cạnh vấn đề lo lắng đó, nhiều người lao động cũng cảm thấy khó khăn khi tham gia XKLĐ Nhật đó là thi tuyển đơn hàng. Khá nhiều lao động phải thi đơn hàng đến lần 3 – lần 4 mới đỗ. Chính vì vậy, nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc này thì nên chủ động chuẩn bị tốt các kỹ năng để tham gia thi tuyển và phỏng vấn. Nếu chăm chỉ và cố gắng, quy trình thi tuyển không quá khó khăn đối với người lao động.

Chi phí xuất khẩu lao động giảm nếu bạn học tốt tiếng Nhật

Chi phí xuất khẩu lao động giảm nếu bạn học tốt tiếng Nhật

Tìm hiểu kỹ về hành trang XKLĐ

Bên cạnh kỹ năng nghề nghiệp thì người lao động còn cần chuẩn bị tâm thế tốt đối với văn hóa Nhật Bản, tránh việc bị sốc văn hóa. Bạn cần tìm hiểu rõ nơi ở, môi trường, nhiệt độ tại nơi bạn chuẩn bị sinh sống trong 1 năm tới hoặc hơn thế. Người lao động hiện nay có thể chủ động tìm kiếm đầy đủ thông tin trên các diễn đàn người lao động, cộng đồng người lao động tại nước Nhật để hỏi ý kiến. Điều này hết sức cần thiết cho lao động, đặc biệt đối với những người chưa từng xa nhà.  

Lựa chọn công ty XKLĐ uy tín

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín là điều hết sức cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều công ty XKLĐ Nhật Bản trên thị trường khiến cho lao động gặp khó khăn khi lựa chọn công ty. Để tránh bị lừa đảo, lao động nên tham khảo kỹ và chọn các công ty được Bộ lao động cấp phép triển khai chương trình XKLĐ. Bạn có thể kiểm tra thông tin từ website của Bộ Lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/

Dybay.vn đưa ra mức phí đưa người lao động nhập cảnh tại Nhật Bản dựa vào các yếu tố như thời hạn hợp đồng, ngành nghề đơn hàng, địa điểm làm việc hay yêu cầu công việc. Chúng tôi luôn có những chính sách hỗ trợ người lao động nhằm giúp lao động thuận lợi hơn khi tham gia các đơn hàng như hỗ trợ thi tuyển, hỗ trợ mọi thủ tục đến khi xuất cảnh, hỗ trợ chi phí khám sức khỏe… Chi phí tham gia chương trình thực tập sinh rõ ràng, minh bạch. Thi tuyển liên tục, nhiều đơn hàng cho lao động lựa chọn. Bạn cũng đảm bảo vấn đề được giới thiệu việc làm cho thực tập sinh sau khi về nước.

Tham khảo chế độ visa mới

Cập nhật các thông tin mới là điều cần thiết đối với người lao động. Đối với loại visa mới, Nhật Bản thông qua dành cho lao động nước ngoài nhằm thu hút nguồn nhân lực có tay nghề và kinh nghiệm. Với loại hình visa mới này, lao động nhận được nhiều lợi ích như mức lương cao, đãi ngộ như người bản địa, chuyển việc dễ dàng, được làm việc lâu dài và có thể bảo lãnh người thân sang sinh sống. Đây chính là lựa chọn tốt cho những ai muốn sang Nhật Bản làm việc lâu dài.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể trả lời được thắc mắc chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hết bao nhiêu tiền. Chi phí đi XKLĐ đã giảm dần trong những năm gần đây, thời cơ cho những người lao động đã bắt đầu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề XKLĐ, hãy liên hệ với Dybay.vn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)