Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm hay 5 năm?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá có lượt người tham gia đông đảo hiện nay. Nên xuất khẩu lao động nhật bản 3 năm hay 5 năm là câu hỏi của nhiều người lao động. Nếu bạn có chung thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tối đa là bao lâu?

Khi đi xuất khẩu lao động, điều đầu tiên đó là bạn cần xác định thời gian tham gia chương trình. Thông thường, sẽ có 2 cách thức cho bạn lựa chọn đó là ngắn hạn và dài hạn. Ngắn hạn là thời gian 1 năm, dài hạn là thời gian 3 năm, thậm chí là 5 năm:

Xuất khẩu lao động ngắn hạn 

Đơn hàng ngắn hạn (1 năm, 3 năm) được nhiều người lựa chọn. Với những đơn hàng 1 năm thường là lao động thời vụ, mức chi phí cho hợp đồng 1 năm thường thấp hơn nhiều so với đơn hàng 3 năm. Tuy nhiên, vì tính chất công việc thời vụ nên mức thu nhập thường tốt hơn đơn hàng 3 năm. Việc tăng ca hay làm thêm cũng được phổ biến đối với những đơn hàng ngắn hạn. Nếu bạn lựa chọn những đơn hàng này, bạn là người muốn tranh thủ để đi lao động nâng cao tay nghề và có một khoản vốn khá lớn. 

Đặc biệt, đơn hàng 3 năm phổ biến hơn cả, đây là thời gian không quá dài hay quá ngắn. Nếu 1 năm, bạn sẽ có ít thời gian để học hỏi thêm những kinh nghiệm trong ngành nghề. Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ tích lũy được một khoản tiền tương đối lớn để có thể đầu tư, kinh doanh, xoay vòng vốn để làm ăn và thực hiện niềm mơ ước cho con đường sự nghiệp của mình.

XKLĐ Nhật Bản mở ra nhiều điều mới cho người lao động

XKLĐ Nhật Bản mở ra nhiều điều mới cho người lao động

Xuất khẩu lao động dài hạn

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, Bộ LĐ-TB và XH đã cùng với phía Nhật Bản xây dựng chương trình lao động kỹ năng “đặc định”, hiểu đơn giản là dành cho lao động có tay nghề cao. Người lao động có kỹ năng đặc định có thể sang Nhật làm việc với thời hạn dài hơn, thay vì chỉ 3 năm như thông thường. 

Chính xác, tỉ mỉ là những tiêu chí người lao động Việt Nam cần đáp ứng nếu muốn đi làm tại Nhật. Các chuyên gia Nhật Bản sẽ tới đào tạo trực tiếp tại 4 trường ở Việt Nam. Riêng lao động kỹ năng đặc định sẽ được phía Nhật hỗ trợ toàn bộ chi phí học nghề và học tiếng. Để tránh bị cò mồi xuất khẩu lao động, người dân nên tìm hiểu thông tin trên web chính thức của Bộ LĐ-TB&XH, cơ quan Nhật Bản hay các đơn vị được cấp phép chính thức.

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động 3 năm hay 5 năm?

Xuất khẩu lao động ngắn hạn hay dài hạn là lựa chọn của mỗi người lao động. Câu hỏi được gửi đến Dybay.vn nhiều nhất đó chính là xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm hay 5 năm. Chúng ta sẽ phân tích và đưa ra những đánh giá để các bạn nhận định những ưu nhược điểm khi đi các đơn hàng này nhé:

Tiêu chí đánh giáĐơn hàng 1 nămĐơn hàng 3 nămĐơn hàng 5 năm
Ưu điểm– Chi phí xuất cảnh thấp hơn các đơn hàng khác

– Tối giản các yêu cầu về vấn đề ngoại hình hay tuổi tác

– Thời gian xuất cảnh nhanh

– Công việc mang tính thời vụ, làm thêm nhiều, thực lĩnh cao

– Phù hợp với các đối tượng không có nguồn tài chính lớn, muốn tham gia thời hạn ngắn

– Có cơ hội lao động 5 năm tại Nhật

– Số tiền tích lũy khá lớn sau 3 năm làm việc

– Có thời gian học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc để áp dụng sau khi về Việt Nam

–  Có cơ hội việc làm tiếng Nhật cho các thực tập sinh sau khi về nước

– Số tiền tích lũy sau khi tham gia chương trình XKLĐ 5 năm tương đối lớn

– Nhiều cơ hội việc làm cho thực tập sinh sau khi trở về Việt Nam

– Người lao động đi đơn hàng 5 năm sẽ có cơ hội làm visa vĩnh trú tại Nhật. Bạn có thể sống và làm việc tương đương tư cách của 1 người Nhật.

Khó khăn– Sau khi kết thúc hợp đồng 1 năm, người lao động sẽ không được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2

– Khá ít sự lựa chọn đơn hàng, hầu hết các đơn 1 năm chủ yếu làm thực phẩm, giặt là…

– Yêu cầu mức tài chính chuẩn bị để đi đơn hàng 3 năm lớn hơn đơn hàng 1 năm– Mức tài chính để tham gia chương trình XKLĐ cao hơn các đơn hàng khác

– Cần phải làm quen với môi trường sống tại Nhật Bản trong thời gian dài

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm hay 5 năm đều có những lợi ích riêng. Tùy thuộc vào mục đích, sức khỏe và chi phí mà từng người có những lựa chọn phù hợp nhất. Chắc hẳn qua những phân tích trên, bạn đã có cho mình quyết định đúng đắn. Nếu bạn muốn đi làm để trau dồi kinh nghiệm thì nên chọn đơn hàng 1 năm. Nếu muốn đi tích lũy một khoản tiền lớn để về nước lập nghiệp, đồng thời có kinh nghiệm và kỹ năng ngành nghề vững chắc thì những đơn hàng dài hạn 3 năm, 5 năm hoàn toàn hợp lý.

Xuất khẩu lao động 3 năm là lựa chọn của nhiều người

Xuất khẩu lao động 3 năm là lựa chọn của nhiều người

Phục hồi hoạt động xuất khẩu lao động sau đại dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề xuất khẩu lao động sang nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Năm 2020, số lao động đi làm việc ở nước ngoài không đạt kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra. Bước sang năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã buộc phải điều chỉnh giãn chỉ tiêu đưa người ra nước ngoài làm việc. Vậy có những khó khăn nào và phục hồi ra sao?

Khó khăn từ cung đến cầu

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thị trường xuất khẩu lao động gặp khó khăn cả ở nguồn cung và cầu. Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2020 là 78,6 nghìn lao động. Trong đó, số lao động xuất cảnh tại Nhật Bản là 38,8 nghìn lao động (15,9 nghìn nữ). Đầu năm 2021, số lao động xuất cảnh tại Nhật Bản với 18,3 nghìn lao động (8,1 nghìn lao động nữ).

Do dịch bệnh nguồn cung lao động xuất khẩu của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng, theo đó nhiều người đang trong độ tuổi lao động ở Việt Nam đang có nhu cầu tìm hiểu đi làm việc tại nước ngoài song cũng đã có thái độ e ngại so với trước thời điểm dịch bùng phát khi đăng ký, nộp hồ sơ tham gia các chương trình… Điều này khiến cho nguồn cung lao động xuất khẩu cũng giảm đi đáng kể, thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trong cả phái kinh và cầu.

Phục hồi xuất khẩu lao động sau đại dịch

Phục hồi xuất khẩu lao động sau đại dịch

Phục hồi hoạt động XKLĐ

Mặc dù hiện đã có một số dấu hiệu tích cực khi một số quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động Việt Nam cơ bản đã khống chế được sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Chúng ta từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội và cùng nhau tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển kinh tế, trong đó coi trọng vấn đề đưa lao động sang nước ngoài làm việc. Việt Nam cần thận trọng trong việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Việc thích ứng và linh hoạt trong tình hình mới sẽ là điều kiện tiên quyết để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhất là trong việc tuyển dụng và đào tạo lao động. Các doanh nghiệp cũng cần trang bị đủ kiến thức cho người lao động trước khi xuất cảnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần chủ động trao đổi với đối tác về quy định của các nước sở tại để người lao động được nhập cảnh hợp pháp, an toàn. Dưới đây là những yêu cầu cụ thể:

 • Các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19. 
 • Các doanh nghiệp cần chủ động trao đổi với đối tác nước ngoài trên cở sở chính sách, quy định của nước sở tại để bảo bảo người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, bảo đảm tối đa quyền lợi của người lao động trong trường hợp phải thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh.
 • Doanh nghiệp cần thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách người lao động được hưởng, trách nhiệm người lao động phải thực hiện liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 • Doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt của người lao động theo hợp đồng đã ký và quy định sở tại trong trường hợp phải khám, chữa bệnh; giãn, giảm giờ làm, nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 • Khi tổ chức hoạt động tư vấn, tuyển chọn và đào tạo người lao động cần phải thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền sở tại.
 • Người lao động cần có sự chủ động thích ứng, nâng cao kỹ năng, tay nghề, trau dồi kiến thức để sẵn sàng với các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản do bạn lựa chọn

Thời gian xuất khẩu lao động Nhật Bản do bạn lựa chọn

Dybay.vn – Xuất khẩu lao động Nhật Bản chất lượng, uy tín

Dybay.vn luôn coi những kết quả trên là sự ghi nhận sự cố gắng vì người lao động, coi đó là thách thức để làm động lực để vươn lên tầm cao mới. Sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, chúng tôi vẫn duy trì nhịp độ tuyển dụng và giữ vững chất lượng dịch vụ. Xây dựng một doanh nghiệp lấy sự hài lòng của người lao động là thành công của chúng tôi. Từ đó, giúp phát triển chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai.

Với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như đội ngũ tư vấn viên luôn luôn nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của người lao động dù lớn hay nhỏ, luôn đặt quyền lợi của người lao động lên hàng đầu. Chúng tôi luôn tự tin, cam kết sẽ mang đến cho người lao động một công việc hợp lý, một cuộc sống tốt đẹp khi đặt niềm tin cùng Dybay.vn. Những lợi thế khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động cùng chúng tôi:

 • Đa dạng ngành nghề tuyển chọn, số lượng đơn hàng mỗi tháng.
 • Các xí nghiệp tiếp nhận là xí nghiệp truyền thống từng tuyển chọn nhiều lần tại công ty, được thực tập sinh đánh giá cao.
 • Chi phí xuất khẩu lao động công khai minh bach, không thu phí bất hợp pháp, không phát sinh phí.
 • Được hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi khi sống và làm việc tại Nhật
 • Được hỗ trợ lấy tiền bảo hiểm cũng như sắp xếp công việc sau khi về nước

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu rõ và trả lời thắc mắc nên xuất khẩu lao động 3 năm hay 5 năm. Tại Dybay.vn, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích về thời gian XKLĐ, lưu ý để có khoảng thời gian thực hiện chương trình làm việc chất lượng. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (2 bình chọn)