Điểm danh 5 lý do nên xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư là một trong những chủ để được nhiều người lao động quan tâm. Nếu như bạn chưa biết thì hiện nay có 2 con đường đi XKLĐ đó là thực tập sinh và diện kỹ sư, kỹ thuật viên. Đương nhiên, với diện kỹ sư sẽ có tiêu chuẩn khắt khe hơn nhưng lại đem lại mức lương tương đối tốt. Vậy đơn hàng này khác với những đơn hàng thông thường ở điểm nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời thắc mắc ngay nhé!

Chi phí đi Nhật thấp

Một vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó chính là chi phí đi XKLĐ diện kỹ sư. Không biết so với diện thực tập sinh thì đơn hàng hàng có tốn kém chi phí không? Thông thường, mức phí một người phải trả sẽ bao gồm giấy tờ, visa, vé máy bay, chi phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo chuyên môn, chi phí đào tạo tiếng Nhật. Mức phí này trung bình rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD. 

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lao động đang đối mặt với tình trạng mất việc làm, giảm lương. Xu hướng đăng ký tham gia chương trình kỳ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản tăng cao. Một tin vui cho nhiều người đang có ý định tham gia chương trình kỹ sư làm việc tại Nhật Bản thì chi phí khá thấp. Nguyên nhân do xí nghiệp, công ty XKLĐ hỗ trợ giảm phí cho người lao động. Ngoài ra còn có các đơn hàng nợ phí, các kỹ sư có thể trả phí sau khi sang Nhật làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư với mức phí hấp dẫn

Xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư với mức phí hấp dẫn

Mức lương diện kỹ sư cao

Mục đích của bất cứ lao động nào khi sang Nhật Bản đó chính là kiếm thu nhập và cải thiện đời sống. Thu nhập diện kỹ sư tại Nhật không cố định mà tùy thuộc vào từng ngành nghề và trình độ của bạn. Thông thường, mức lương khởi điểm của diện kỹ sư đó là 180.000 yên/ tháng trở lên tương đương  khoảng 36 triệu đồng (số tiền được tính theo giờ hoặc theo ngày tùy vào từng công ty).

Mức lương chung của người XKLĐ diện kỹ sư

Đối với những người thành thạo tiếng Nhật và có trình độ cao thì mức lương còn hấp dẫn hơn. Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư khác với đơn hàng thực tập sinh, không có quy định mức lương chung. Chương trình này là do thỏa thuận giữa lao động và chủ sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có mức lương chung cho bạn tham khảo:

 • Có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm nhiều, không yêu cầu tiếng Nhật: Khoảng 180.000 yên/tháng.
 • Không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm cao, nhưng yêu cầu tiếng Nhật tương đương N4: Mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu khoảng 180.000 – 200.000 yên/tháng.
 • Bằng cấp cao (đại học trở lên), kinh nghiệm làm việc trên 5 năm: Lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng (nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).
 • Kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên: Mức lương cao nhất, dao động 220.000 – 250.000 yên/tháng.

Nguyên nhân của sự chênh lệch mức lương

Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã có đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng vì vậy mức lương dành cho kỹ sư đi Nhật cũng tăng cao. Mức tăng chủ yếu ở những vùng có mức lương tối thiểu thấp hơn so với các tỉnh khác. Tokyo và Kanagawa là hai nơi có mức lương tối thiểu cao nhất với 1013 yên và 1012 yên/giờ, tiếp đến là Osaka 964 yên/giờ. Mức lương của các kỹ sư thường có sự chênh lệch vì những lý do như sau:

 • Thay đổi theo khu vực: Ở mỗi khu vực, mức lương có sự khác nhau. Đối với những trường hợp ở thành phố lớn, kinh tế phát triển thì mức chi phí này sẽ khác đối với người ở các tỉnh, vùng nông thôn. 
 • Thay đổi theo tính chất công việc: Tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mỗi người mà có sự khác nhau về mức lương khác nhau. Những người có càng nhiều kinh nghiệm, bằng cấp cao thì tiền lương cũng theo cấp số tăng dần.
 • Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều đơn vị trả lương người Nhật cao hơn những lao động nước ngoài khác. Tuy nhiên, có những công ty không muốn sự chênh lệch này, không có sự phân biệt nào. Thông thường, các đơn vị Nhật Bản sẽ trả lương theo đúng năng lực, thái độ làm việc của từng người.

Thời gian xuất cảnh đơn hàng kỹ sư khá nhanh chóng

Thời gian xuất cảnh đơn hàng kỹ sư khá nhanh chóng

Điều kiện tuyển dụng dễ dàng

Tùy thuộc vào từng đơn vị, chức vụ đang tuyển dụng mà có những yêu cầu công việc khác nhau. Đối với các đơn hàng thuộc diện kỹ sư đi Nhật Bản thường phải tuân theo các tiêu chuẩn như:

Đã tốt nghiệp ĐH, CĐ 

Để đỗ đơn tuyển, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng (hệ 3 năm) hay bằng đại học với chuyên ngành phù hợp với công việc bạn lựa chọn bên Nhật Bản. Các loại bằng trung cấp, bằng cao đẳng nghề không thể tham gia đơn hàng. Không chỉ là bằng trung cấp, cao đẳng nghề  mà còn có nhiều loại bằng cấp khác không đủ điều kiện tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản như:

 • Bằng kỹ sư thực hành: Bằng kỹ sư thực hành chính là bằng cao đẳng nghề cho sinh viên thuộc lĩnh vực công nghệ của trường cao đẳng nghề.
 • Bằng trung cấp: Bằng trung cấp là loại bằng thấp hơn cao đẳng 1 bậc, hệ trung cấp thường học có 2 năm trong khi cao đẳng thì sẽ học tối thiểu 3 năm, do vậy bằng trung cấp không thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản được.
 • Bằng cao đẳng nghề: Diện cao đẳng nghề là học để kiếm nghề đi làm, không qua đào tạo bài bản chủ yếu thực hành thực tế nên cũng không có cơ hội để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.  
 • Bằng Aptech: Bằng Aptech là chứng chỉ trong ngành công nghệ thông tin. Học lấy bằng này với chi phí khá cao và thời gian tối thiểu 2.5 năm. Bằng Aptech không thể đi Nhật diện kỹ sư. Nguyên nhân do hiện tại trường Aptech là trường do tổ chức nước ngoài thành lập và bằng Aptech chưa được công nhận là bằng cao đẳng, đại học. 
 • Bằng cử nhân kinh tế: Rất nhiều các bạn trẻ tốt nghiệp các trường kinh tế với các chuyên ngành kế toán, quản trị kinh doanh…. Tuy nhiên, bằng cử nhân kinh tế không thể đi Nhật diện kỹ sư. Vì chương trình kỹ thuật viên, kỹ sư đi Nhật là chương trình dành cho các bạn học kỹ thuật ra.

Sức khỏe của người lao động tham gia đơn hàng là rất quan trọng

Sức khỏe của người lao động tham gia đơn hàng là rất quan trọng

Sức khỏe tốt

Sức khỏe là yếu tố quan trọng trước bất cứ đơn hàng XKLĐ nào. Bạn cần có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong số 13 bệnh cấm. Để đảm đảm sức khỏe, các kỹ sư cần đăng ký khám sức khỏe tại bệnh viện đủ điều kiện như Dybay.vn. Để tránh tình trạng tốn kém chi phí, thời gian đi lại mà nên bồi bổ để có một sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang rất nguy hiểm như hiện nay.

Giao tiếp tiếng Nhật 

Cũng giống như Việt Nam, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà mức lương của các kỹ sư có thể thay đổi. Đối với diện kỹ sư tại Nhật thì việc biết tiếng Nhật là điều rất cần thiết và bạn cần phải có kế hoạch cụ thể để học tập. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp tiếng Nhật từ N3 trở lên mới đi được đơn hàng kỹ sư này. 

Kinh nghiệm làm việc

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, bạn cần có nhiều kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là theo đúng tay nghề được đào tạo. Bất kể đi làm công việc nào khác, khi bạn có sự trải nghiệm đủ lâu và kiến thức trau dồi mỗi ngày thì chắc chắn số tiền mà bạn kiếm được sẽ rất xứng đáng.

Một số yêu cầu khác

Bên cạnh những điều kiện cần như kinh nghiệm, khả năng giao tiếp tiếng Nhật hay trình độ văn hóa thì có khá nhiều điều khác mà bạn cần phải quan tâm. Trung tâm XKLĐ có thể yêu cầu bạn mặc quần áo phỏng vấn theo quy định. Đối với những người đào tạo tại trung tâm cần có sự thống nhất, đoàn kết để cùng nhau học tập.

Đa dạng các đơn hàng

Tuyển dụng kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật Bản là chương trình thu hút nhiều lao động có trình độ và tay nghề . Với nhu cầu nguồn nhân lực kỹ sư, kỹ thuật viên ngày càng tăng mạnh, Dybay.vn vẫn đang tiếp nhận những thông tin này. Đội ngũ vẫn đang nhận hồ sơ đăng ký tuyển dụng khá đa dạng các ngành nghề. 

Các đơn hàng kỹ sư đi Nhật thi tuyển liên tục bao gồm kỹ sư xây dựng, cơ khí, IT, nông nghiệp… Các đơn hàng kỹ sư kinh tế đang được phía Nhật Bản tuyển dụng khá nhiều trong thời gian gần đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các đơn hàng kỹ sư kinh tế, ngoại giao, quản trị kinh doanh. Cụ thể công việc của các đơn hàng đó là:

 • Đơn hàng kỹ sư công nghệ: Kỹ sư công nghệ thực phẩm chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm. Các ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng, gần gũi với đời sống hàng ngày.
 • Đơn hàng kỹ sư cơ khí: Thiết kế các sản phẩm cơ khí, tham gia vào quá trình sản xuất và giám sát chất lượng đến khi hoàn thành sản phẩm. Có trách nhiệm chính trong lắp đặt các thiết bị cơ khí cho phân xưởng đồng thời giám sát hoạt động vận hành hệ thống máy móc, trang thiết bị của công ty.
 • Đơn hàng kỹ sư nông nghiệp: Đơn hàng kỹ sư nông nghiệp được làm theo chuyên ngành đào tạo, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Các bạn sẽ có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng và các phương pháp canh tác và nhiều phương pháp hiện đại trong chăn nuôi.

Cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn trung tâm xuất khẩu lao động

Cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn trung tâm xuất khẩu lao động

Thời gian xuất cảnh nhanh chóng

Một trong những lý do mà bạn nên đi đơn hàng kỹ sư Nhật Bản đó chính là thời gian xuất cảnh nhanh chóng. Thời gian nhập cảnh được vào Nhật Bản đối với trường hợp này khoảng 4 – 6 tháng. Nhanh nhất khoảng 4 tháng là bạn đã có thể bắt đầu công việc. Thực tế, cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ mất 3 tháng để cấp tư cách lưu trú và 1 tháng xin visa tại Việt Nam. Đặc biệt, trường hợp đi XKLĐ diện kỹ sư sẽ nhanh chóng hơn, khoảng 2 – 5 tháng. 

Khoảng thời gian chờ đợi này cũng giúp bạn học hỏi tiếng Nhật, học cách làm việc của người Nhật và học cả về kỹ năng công việc của ngành nghề bạn sẽ làm khi sang Nhật. Lộ trình làm việc đó là sau khi đỗ đơn hàng, công ty XKLĐ sẽ phải có trách nhiệm đào tạo cho thực tập sinh theo yêu cầu của đơn vị tại Nhật. Sau đó, chủ xí nghiệp có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính tại Nhật cho bạn.

Lời khuyên đối với người chuẩn bị XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản hiện nay vẫn là thị trường dẫn đầu với số lượng lao động Việt Nam sinh sống và làm việc. Chi phí đi Nhật Bản khá phù hợp, không quá cao, thu nhập ổn định, thời gian xuất cảnh nhanh chóng. Tùy từng đơn hàng mà mức phí xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ có sự khác nhau. Khi đi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư hay đi các đơn hàng XKLĐ khác, bạn cần chú ý những điều như sau:

 • Khi quyết định lựa chọn công ty nào, bạn nên tìm hiểu kỹ càng, có thể tham khảo những chia sẻ của người lao động đã xuất cảnh.
 • Khi nộp bất cứ khoản phí nào, bạn cũng cần có giấy tờ, hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Tuyệt đối không nộp tiền khi không có giấy tờ.
 • Dành thời gian tới trực tiếp các công ty để tìm hiểu quy mô, số lượng đơn hàng nhiều hay ít…
 • Cập nhật thường xuyên các thông tin mới nhất, đặc biệt là từ các nguồn chính thống của cục quản lý lao động tại nước ngoài hay trung tâm lao động ngoài nước.

Trên đây là những lý do bạn nên xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư. Để biết thêm thông tin chi tiết về những lợi ích theo diện kỹ sư, bạn hãy liên hệ với Dybay.vn đội ngũ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)