Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì? Top 7 nghề hot nhất

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì là thắc mắc của hầu hết những người đang có dự định lớn này. Đây là công việc cần phải định hướng đầu tiên trước khi bạn quan tâm đến các yếu tố xung quanh. Hiện nay, có đến 7 nghề lương “khủng” mà bạn có thể tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì là thắc mắc của nhiều người

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì là thắc mắc của nhiều người

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì?

Sự phát triển kinh tế, cộng thêm tình trạng già hóa dân số tại các nước Đông Bắc Á dẫn đến nhu cầu lớn về nhập khẩu lao động. Dân số già hóa dẫn đến nhiều hệ lụy cho nền kinh tế khi một phần dân số không làm việc nữa ngày một đông, những người còn lại phải lao động nhiều hơn và thậm chí còn phải làm việc hiệu quả hơn để giữ ổn định và phát triển nền kinh tế, nâng cao mức sống. 

Để giải quyết những khó khăn đó, nhu cầu nhập khẩu lao động đối với các nước Đông Bắc Á là cần thiết. Theo bảng thống kê lao động Việt Nam tại Đông Bắc Á (1992-2016), trong đó có các nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, số người xuất khẩu lao động trung bình tại Nhật Bản đứng vị trí cao thứ hai với 16.729 người. 

Tại sao chọn Nhật Bản?

Có nhiều lý do khiến Nhật Bản trở thành quốc gia được nhiều người quan tâm khi đi xuất khẩu lao động, cụ thể như sau:

  • Mức thu nhập cao: Mức thu nhập bình quân mà người lao động nhận được trung bình cao, bên cạnh đó tiền tăng ca hoặc làm thêm ngoài giờ vào các dịp lễ Tết cũng cải thiện tiền lương hơn. 
  • Môi trường làm việc: Tác phong làm việc của người Nhật Bản nghiêm túc và chuyên nghiệp, đáng để chúng ta học hỏi. Môi trường làm việc năng động, kỷ luật cao, sử dụng máy móc hiện đại giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng.
  • Chuyển việc khá đơn giản: Khi lao động có visa đặc định, người lao động được ký kết hợp đồng thì khả năng chuyển việc dễ dàng hơn, bạn không cần thông qua phái cử.
  • Nhu cầu tuyển dụng lớn: Nhật Bản thường xuyên hoàn thiện các công trình lớn chuẩn bị cho các công trình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch. Do đó, lượng lao động sang Nhật Bản làm việc cũng tăng đột biến. 
  • Được bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc: Chỉ khi lao động nhận được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì mới có thể bảo lãnh được người thân sang Nhật. Để có được visa đặc định loại 2, trước tiên bạn phải hoàn thành 5 năm visa đặc định loại 1 và thi tuyển lên visa đặc định loại 2.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được nhiều sự lựa chọn

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được nhiều sự lựa chọn

Đi XKLĐ Nhật Bản làm nghề gì?

Những người lao động có mong muốn được làm việc tại Nhật Bản, thay vì phải làm việc theo hợp đồng 1 năm hay 3 năm thì đã có thể chuyển sang làm việc hợp đồng dài hạn hơn là 5 năm. Thực tế, bạn sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm nếu xin được visa đặc định loại 1 và có thể vĩnh trú ở Nhật nếu xin được visa kỹ năng đặc định loại 2. 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì không còn phải là câu hỏi khiến nhiều người quá đắn đo. Vì có khá nhiều công việc với mức lương cao để bạn tham khảo như cơ khí, chế biến thủy sản, ngành xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, dệt may, lắp ráp điện tử, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô… Tùy thuộc vào mong muốn và sức khỏe của bạn mà lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Top 7 nghề lương “khủng” người lao động nên biết rõ

Trong số những nghề nghiệp trên, có 7 nghề được nhiều người lao động lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, có thể kể đến như sau:

Cơ khí

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì? Bạn có thể tham khảo ngành cơ khí, nếu như bạn không biết thì Nhật là quốc gia kinh tế lớn thứ 3 của thế giới với nền công nghiệp phát triển. Cơ khí là ngành đứng đầu tiên, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Nhật Bản. Các đơn hàng cơ khí được nhiều người lao động lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể nâng cao được tay nghề khi làm công việc này.

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí Nhật Bản có vất vả không? Cơ khí có rất nhiều chuyên ngành nhỏ mà xí nghiệp Nhật Bản hay tuyển bao gồm tiện, phay, bào, hàn bán tự động, đúc nhựa, dập khuôn, ép kim loại, vận hành máy gia công, lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô…. Nghề cơ khí thực sự không quá vất vả vì đã có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Chế biến thủy sản

Nhật Bản là nước được biết đến là thị trường tiêu thụ, xuất khẩu thủy hải sản đứng đầu thế giới. Các đơn hàng làm chế biến thủy sản thường được rất nhiều bạn nữ quan tâm bởi công việc làm trong nhà xưởng không quá vất. Đồng thời, thời gian làm thêm cũng khá nhiều, giúp bạn gia tăng được nguồn thu nhập. 

Trong số 77 ngành nghề đang được tuyển dụng tại Nhật Bản, bên cạnh các đơn hàng xây dựng, chế biến thủy sản là ngành có mức chi phí khá thấp. Nghề chế biến thủy sản bao gồm chế biến thủy sản, đóng gói thủy sản, sơ chế cá…. Tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, kinh nghiệm mà bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với mình.

Ngành chế biến thủy sản cũng nhận được sự chú ý của nhiều nữ giới

Ngành chế biến thủy sản cũng nhận được sự chú ý của nhiều nữ giới

Xây dựng

So với những ngành nghề khác thì điều kiện tuyển dụng có phần khắt khe hơn, bởi đặc thù của ngành đòi hỏi người lao động cần phải có sức khỏe, do đó hầu hết các đơn hàng đều tuyển lao động nam có chiều cao từ 1.65m trở lên, có sức khỏe tốt. Theo thống kê có tới gần 65% đơn hàng trong lĩnh vực liên quan xây dựng làm việc ở ngoài công xưởng như đào đường ống, buộc sắt thép hay đó là điều khiển máy và các thiết bị xây dựng.

Để đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản, bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chỉ như độ tuổi tiếp nhận dao động từ 18 đến 35, có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe, tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên. Do đặc trưng tính chất công việc của ngành xây dựng, lao động Nam sẽ có nhiều đơn hàng ưu tiên và phù hợp hơn lao động là nữ giới.

Chế biến thực phẩm

Mỗi năm Nhật Bản sẽ cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành nghề phổ biến như chế biến thịt gà, đóng gói sản phẩm, chế biến xúc xích…. Trong ngành nghề này, dù bạn là nam hay nữ đều có thể tham gia được. 

Sau khi vượt qua vòng loại hồ sơ, ứng viên sẽ được học nguồn và tham gia vào vòng thi tuyển. Sẽ có những doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải tham gia cả 2 vòng phỏng vấn và thi thực hành. Cũng có một số đơn vị chỉ cần người tham gia vượt qua vòng phỏng vấn là đã được qua Nhật làm việc.

Nông nghiệp

Nhật Bản cũng đứng đầu thế giới về phát triển nông nghiệp với tiến bộ khoa học kỹ thuật. Khi đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp, bạn có thể tham khảo các công việc như làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản… Hầu hết các trang trại tại Nhật Bản đều được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, bạn không chỉ được tích lũy kinh nghiệm mà còn có thể phát triển việc nuôi trồng sau khi về nước.

Nông nghiệp Nhật Bản được đánh giá hiện đại và phát triển

Nông nghiệp Nhật Bản được đánh giá hiện đại và phát triển

Dệt may

Ngành may mặc ở Nhật Bản đang là một trong những ngành nghề được nhiều lao động nữ Việt Nam lựa chọn khi có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đặc thù của ngành nghề này đó là chỉ tuyển những lao động nữ, có kinh nghiệm chuyên môn. Hiện tại Nhật Bản cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động trong lĩnh vực may mặc, do đó các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm dệt may cũng được tuyển dụng rất nhiều. 

Làm việc ngành may mặc ở Nhật có vất vả không? Ngành may mặc tại Nhật mang tính ổn định cao, không tốn quá nhiều công sức, môi trường sạch sẽ, trang thiết bị máy móc hiện đại. Đây chính là sự lựa chọn hàng đầu của giới nữ khi đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, đặc thù công việc ngành may đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận rất phù hợp với lao động Việt Nam.

Ngành ô tô

Nếu bạn chưa biết xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì thì có thể tham khảo ngành ô tô. Ngành này thuộc nhóm công xưởng, đơn hàng ô tô là lựa chọn số 1 của người lao động. Bạn có thể nâng cao thu nhập bản thân, nâng cao tay nghề và mở rộng cơ hội việc làm kể cả khi về Việt Nam. Người lao động tham gia đơn hàng này sẽ được đào tạo đầy đủ các kiến thức về máy móc, công việc và an toàn lao động, hàng năm người lao động sẽ được tập huấn làm việc và quy trình an toàn. 

Khi lựa chọn xuất khẩu lao động ngành ô tô, bạn có thể lựa chọn những đơn hàng như lắp ráp phụ tùng ô tô, sửa chữa ô tô, linh kiện ô tô, sơn ô tô, bảo dưỡng ô tô…. Bạn nên nhớ, đơn hàng ô tô ít hơn các đơn Nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, cơ khí nên nếu không đỗ ngay  từ đợt 1 các bạn phải chờ đơn tiếp theo khá lâu hoăc phải chuyển thi tuyển đơn khác.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 có khó không?

Năm 2022 là năm bùng nổ của các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, có nhiều chính sách thu hút người lao động. Bạn cần nắm bắt những thay đổi trong chương trình xuất khẩu lao động dưới đây:

Một số thay đổi lớn trong năm 2022

  • Tuyển dụng số lượng khủng: Sự thiếu hụt nhân lực điều khiến Nhật Bản luôn mong muốn tuyển dụng thêm nhiều lao động. Do đó, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây trở nên dễ dàng hơn.
  • Đãi ngộ từ chính phủ Nhật Bản: Năm 2019 đánh dấu một bước đi mới của thị trường XKLĐ Nhật Bản khi mà chính phủ Nhật quyết định ban hành thị thực mới mang tên visa kỹ năng đặc định (tokutei) với nhiều ưu đãi cho lao động làm việc ở Nhật như thời gian làm việc nhiều hơn, bảo lãnh người thân, chuyển việc, mức lương cao…
  • Mở rộng đối tượng tham gia: Visa tại Nhật Bản được sắp xếp theo thứ tự từ cấp thấp đến cấp cap. Nếu bạn đã từng xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản 1 lần thì khi xin lần 2 phải xin tư cách lưu trú cấp cao hơn mới được chấp nhận.

Có nhiều thay đổi lớn có lợi cho người lao động trong năm 2022

Có nhiều thay đổi lớn có lợi cho người lao động trong năm 2022

Đơn hàng đi Nhật chất lượng tại Dybay.vn

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người hiện nay. Để người lao động dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt những thông tin hữu ích liên quan đến XKLĐ Nhật Bản, Dybay.vn ra đời như một sự tất yếu, phục vụ những người lao động có mong muốn làm việc tại nước ngoài. 

Chúng tôi luôn cập nhật các thông tin mới nhất liên quan tới tình hình XKLĐ Nhật Bản. Bên cạnh đó, cung cấp nhiều đơn hàng mới, chất lượng cao, đa dạng về ngành nghề như cơ khí, dệt may, nông nghiệp, xây dựng, thực phẩm… để người lao động lựa chọn. Sứ mệnh của chúng tôi là không ngừng tìm kiếm những cơ hội việc làm và hỗ trợ người lao động hiện thực hóa cơ hội.

Trên đây là những chia sẻ, giúp bạn giải đáp thắc mắc xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nghề gì và tìm ra 7 nghề nghiệp có thu nhập tốt tại Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với Dybay.vn để được tư vấn những đơn hàng đi Nhật Bản tốt nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp!

Tham khảo thêm thông tin:

5/5 - (1 bình chọn)