Đi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc lưu ý gì?

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc nhận được sự quan tâm của nhiều người lao động, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Vậy để đi đơn hàng này có điều kiện gì đặc biệt không và cần lưu ý những điều gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có lời giải đáp chi tiết nhất dành cho bạn. 

Tại sao nên chọn đơn hàng may mặc XKLĐ Nhật Bản?

Ngành may mặc Nhật Bản luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực. Chính vì điều này mà các công ty, doanh nghiệp tại Nhật luôn tìm kiếm người lao động tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy trong các đơn hàng đi Nhật, tại sao lại chọn đơn hàng may mặc?

Chi phí xuất cảnh hợp lý

Theo tìm hiểu, đơn hàng ngành may mặc thường có tổng chi phí dao động trong khoảng từ 90-125 triệu đồng. So với các ngành khác thì mức chi phí này khá thấp. Nếu trong trường hợp bạn không đủ chi phí XKLĐ Nhật Bản thì có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Thông thường, người lao động sẽ mất vài tháng đầu để trả khoản vay này, thậm chí có những người đã gửi tiền về cho gia đình nhanh chóng.

Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành may mặc Nhật Bản được quan tâm

Đơn hàng xuất khẩu lao động ngành may mặc Nhật Bản được quan tâm

Mức lương cao

Trong các ngành lao động tại Nhật bản được tuyển dụng thì mức lương ngành may mặc khá cao. Ngành này đang phát triển mạnh nên lượng công việc thường khá lớn, bên cạnh đó môi trường làm việc không tốn quá nhiều sức lao động sẽ giúp bạn tạo thêm thu nhập. Tổng thu nhập từ việc làm thêm, tăng ca công thêm khoản tiền lương cơ bản giúp bạn tăng nguồn thu của bản thân hơn. Mức lương có thể có được của lao động thông thường sẽ từ 25 – 32 triệu đồng. Đây thực sự là khoản tiền mong ước của nhiều lao động Việt Nam. 

Độ tuổi tuyển dụng đa dạng

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc thường có độ tuổi tuyển dụng đa dạng. Nếu bạn lo lắng nếu mình hơi nhiều tuổi nhưng không có đơn hàng nào phù hợp thì đơn hàng may mặc sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn. Bạn chỉ cần có chút kinh nghiệm, khéo tay, cẩn thận một chút là hoàn toàn có thể đi đơn hàng này dễ dàng. Ngoài ra, đơn hàng dệt may nếu là nữ thì sẽ dễ dàng trúng tuyển hơn. 

Tương lai sau khi về Việt Nam

Tương lai của những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi về Việt Nam được đánh giá khá tốt. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp nước ta sẽ ưu tiên những người trở về từ các quốc gia phát triển, trong đó có Nhật Bản. Thực tế cho thấy, sau quá trình rèn luyện tại nước bạn, người lao động sẽ có thái độ làm việc tốt, kinh nghiệm dày dặn và được cập nhật nhiều kiến thức hiện đại, chuyên nghiệp.

Có thể thấy, đơn hàng XKLĐ ngành may mặc rất phù hợp với thị trường lao động tại Việt Nam. Câu hỏi được đặt ra hiện giờ đó là có những ngành nghề nào trong đơn hàng này? Cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

Có nhiều lựa chọn cho đơn hàng dệt may

Có nhiều lựa chọn cho đơn hàng dệt may

Điểm danh các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc

Ngành dệt may có nhiều công việc khác nhau cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một số đơn hàng xuất khẩu lao động ngành dệt may tại Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo:

 • Làm dệt may
 • May quần áo trẻ con
 • May quần áo phụ nữ
 • Vận hành máy dệt
 • May sơ mi comple
 • May tổng hợp  
 • May chăn gối  
 • May quần áo trẻ sơ sinh  
 • May rèm cửa  

Đặc điểm nổi bật của ngành dệt may đó chính là công việc nhẹ nhàng, không tốn nhiều công sức, công việc khá ổn định. Người lao động sẽ được làm việc trong điều kiện sạch sẽ và theo dây chuyền sản xuất hiện đại. Hơn nữa, các lao động còn được hỗ trợ với nhiều chính xác từ phía doanh nghiệp Nhật Bản. 

Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành này, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vị trí kỹ sư công nghệ  may mặc. Cụ thể công việc đó là nghiên cứu mẫu, phát triển mẫu tại các xưởng sản xuất. Quản lý, điều hành sản xuất, công tác chuẩn bị sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may mặc, thời trang. Quản lý kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩm. Đối với những công việc chịu trách nhiệm càng nhiều thì mức lương của bạn càng cao.

Tiêu chuẩn đi XKLĐ ngành dệt may có khắt khe không?

Ngành dệt may là một trong những ngành có số lượng xuất khẩu lao động lớn nhất hiện nay. Trước kia, lao động xuất khẩu ngành may mặc đến Nhật Bản thường đến từ Trung Quốc, Philippine nhưng hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đã hướng đến tuyển dụng tại thị trường Việt Nam. 

Các điều kiện tuyển chọn đối với lao động ngành dệt may không quá chặt chẽ như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm nhiều năm hướng dẫn cho người lao động XKLĐ tại thị trường Nhật Bản, để thực tập sinh có thể trúng tuyển trong các đơn hàng tuyển dụng, bạn cần đáp ứng những tiêu chí như sau:

Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2

Trước đây, tất cả đơn hàng đi Nhật đều yêu cầu ứng viên tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây do nho cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của Nhật Bản ngày càng cao, nhiều công ty tại Nhật đã chấp nhận việc tiếp nhận người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2. Bạn nên nhớ, chương trình XKLĐ Nhật Bản thường đánh giá cao về vấn đề sức khỏe nhiều hơn là bằng cấp. Đối với những đơn hàng có bằng cấp thấp hoặc thậm chí không có bằng cấp nên trao đổi trực tiếp với đơn vị tuyển dụng để có cơ hội tham gia.

Hiện nay, các ngành nghề tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản rất đa dạng. Có nhiều ngành nghề yêu cầu kỹ năng, trình độ làm việc nhưng có nhiều ngành nghề không yêu cầu quá khắt khe, trong đó có ngành dệt may. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển nhé.

Ngành may mặc cần sự chỉn chu và cẩn thận của người lao động

Ngành may mặc cần sự chỉn chu và cẩn thận của người lao động

Ngoại hình không quan trọng 

Đặc thù của đơn tuyển ngành may đó là ứng viên sẽ tham gia phỏng vấn trước. Nếu bạn đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn. Trong bước ứng tuyển này, bạn cũng cần qua vòng kiểm tra về ngoại hình. Khác với những ngành nghề thông thường, nam giới cần cao 1m60, nặng trên 50kg và nữ giới cao 1m50, nặng trên 40kg. Ngành may mặc này không yêu cầu quá cao, bạn có thể hơn kém 1-2 đơn vị cũng được chấp nhận. Quan trọng hơn hết đó chính là sự tự tin của người lao động, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được nhiệt huyết và năng lượng từ bạn.

Sức khỏe tốt rất quan trọng

Tiêu chuẩn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may quan trọng nhất đó chính là sức khỏe. Khám sức khỏe tổng quát đi Nhật là điều kiện cần có nếu muốn xuất khẩu lao động. Để quá trình thực hiện việc này diễn ra suôn sẻ, không tốn nhiều thời gian và tiền bạc, hãy ghi nhớ ngay những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Người lao động sẽ bị cấm đi Nhật Bản khi mắc 1 trong 13 nhóm bệnh sau đây:

 • Bệnh hô hấp.
 • Bệnh tim mạch.
 • Bệnh đường tiêu hóa.
 • Bệnh thần kinh.
 • Bệnh thận – tiết niệu.
 • Bệnh nội tiết.
 • Bệnh tâm thần.
 • Bệnh xương khớp.
 • Bệnh ở cơ quan sinh dục.
 • Bệnh da liễu.
 • Bệnh tai – mũi – họng.
 • Bệnh về mắt.
 • Bệnh răng hàm mặt.

Người lao động cần phải có sức khỏe phù hợp với từng ngành nghề, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh mãn tính, bị dị tật và không phải là phụ nữ mang thai là hoàn toàn đủ tiêu chuẩn đi XKLĐ. Người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần khám sức khỏe theo quy trình gồm:

 • Khám thể lực tổng thể: Đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tim mạch.
 • Khám nội tổng quát: Răng – hàm – mặt, da liễu – dị ứng, tai – mũi – họng, khám nội, đo thị lực (Người có thị lực từ 8/10 trở lên được xem là mắt tốt).
 • Chẩn đoán hình ảnh: điện tâm đồ, chụp X – quang tim phổi thẳng.
 • Xét nghiệm: Gồm xét nghiệm huyết học, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm kiểm tra có thai hay không.
 • Một số phương pháp chẩn đoán khác: Siêu âm; điện não đồ; xét nghiệm viêm gan A, B, C; tỷ lệ huyết sắc tố; tốc độ lắng máu…

Để tránh tình trạng tốn kém chi phí, thời gian thì người lao động cần lựa chọn những đơn vị kiểm tra chất lượng, uy tín và đảm bảo trong lĩnh vực khám sức khỏe. Để quá trình thực hiện việc này diễn ra suôn sẻ, đủ điều kiện, trước khi đi khám, người lao động cần tránh sử dụng chất kích thích, hạn chế món ăn cay, nóng, không để tinh thần căng thẳng, thức quá khuya. Bên cạnh đó, 3 – 5 ngày trước khi khám tuyệt đối không dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Lưu ý để trúng tuyển đơn hàng Nhật Bản – Ai cũng nên biết

Bên cạnh những vấn đề được đề cập ở trên như sức khỏe, tuổi tác hay sức khỏe thì có một số lưu ý mà bạn cần phải luyện tập và trau dồi từng ngày. Không chỉ hữu ích cho công việc của bạn tại Nhật Bản mà còn có lợi cho tương lai của bạn sau này. Đừng bỏ qua nhé:

Trau dồi tiếng Nhật

Để xuất khẩu lao động ngành may mặc Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là hoàn toàn cần thiết. Theo thống kê, có tới 99% các đơn hàng tuyển dụng XKLĐ Nhật đều yêu cầu ứng viên phải học tập tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Bởi theo người Nhật, chỉ có hiểu và học tốt tiếng Nhật thì người lao động mới có thể làm tốt công việc được giao. Đầu tư cho việc học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh là điều vô cùng cần thiết. 

Sau khi đi XKLĐ Nhật Bản trở về, chắc chắn bạn sẽ sử dụng đến ngôn ngữ này để đi việc việc hoặc xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Chế độ lương của những người có tiếng Nhật cũng cao hơn những người không có tiếng. Để có thể rút ngắn thời gian học tập, bạn nên tìm đến các trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín để được hỗ trợ trong quá trình học tập.

Phỏng vấn đơn hàng dệt may không quá khó khăn

Phỏng vấn đơn hàng dệt may không quá khó khăn

Kỹ năng của đơn hàng

Đơn hàng dệt may tại Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm của những lao động nữ. Với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt và chi phí tham gia thấp so với các ngành khác là lý do nhiều lao động tìm đến ngành nghề này. Khi tham gia đơn hàng này yêu cầu người lao động cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận và chịu khó. Tính chất công việc ổn định, làm việc không tốn sức. Người lao động được làm việc trong những nhà máy, công xưởng sạch sẽ,trang thiết bị máy móc hiện đại. Ngoài ra còn được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.

Thái độ và sự tự tin

Phỏng vấn đơn hàng là kỳ thi quan trọng để bạn có thể đi sang Nhật Bản làm việc. Bên cạnh những tiêu chí cần thiết ở trên như trình độ học vấn, các kỹ năng tiếng Nhật thì sự tự tin chính là yếu tố quyết định bạn có ghi điểm với nhà tuyển dụng hay không. Ngoài ra, bạn hãy luôn cười tươi và nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao là tiền đề để lao động có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ những tiêu chí cần thiết của đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành may mặc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ ngay tới Dybay.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)