Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng có gì đặc biệt?

Nhắc đến công việc xây dựng ở Nhật Bản, nhiều người lao động thường nghĩ rằng đây là công việc vất vả, không an toàn. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, công việc xây dựng ở Nhật Bản hoàn toàn khác so với Việt Nam. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng có gì đặc biệt. Cần chuẩn bị những gì khi đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng và thủ tục hồ sơ đi xuất khẩu làm ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản

Tìm hiểu khái quát về ngành xây dựng Nhật Bản

Trong những năm trở lại đây, ngành xây dựng Nhật Bản được người lao động rất chú trọng vậy nên chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin cần thiết dưới đây mà bạn nên biết.

  • Nhật Bản là một đất nước chịu nhiều thiên tai như lũ lụt, bão, động đất nên việc phục hồi và xây dựng mới luôn cần thiết. Đó chính là lý do Nhật Bản cần nguồn nhân lực lớn cho ngành xây dựng. Việc người dân trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực, nên tạo nhiều cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài.
  • Ngành xây dựng ở Nhật lượng công việc khá đa dạng, có đến 70% đơn hàng xây dựng Nhật Bản là làm việc ngoài trời như giàn giáo, bê tông, buộc thép,… 30% còn lại làm việc trong nhà như thi công nội thất, đường nước, điện, bả sơn….
  • Tuy không phải làm việc liên tục trong vòng 8 tiếng và có nhiều thời gian nghỉ ngơi giữa giờ làm, nhưng đổi lại công việc không sạch sẽ như trong các công xưởng mà thường tiếp xúc với nhiều khói bụi, vật liệu xây dựng, máy móc…

Có gì đặc biệt khi đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản

Cũng cùng là ngành xây dựng nhưng tại sao lại có nhiều người lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng như vậy? Để trả lời cho câu hỏi này thì hay cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm của ngành xây dựng ở Nhật Bản nhé.

1. Sinh hoạt

Khi nhìn vào những lao động ở Việt Nam, rõ ràng không ai muốn theo ngành này bởi vì nó rất vất vả và có điều kiện sinh hoạt kém hơn so với các ngành nghề khác. Với mỗi công trình, các công nhân thường dựng lều, dựng lán cạnh đó để trông và sinh hoạt tại chỗ, do đó không thể tránh được sự thiếu thốn về sinh hoạt, nguồn nước cũng rất kém.

Trái lại, với công nhân công trường Nhật Bản, họ vẫn làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày), họ vẫn có nhà riêng để sinh hoạt. Khi xí nghiệp chọn nơi ở cho các công nhân, họ luôn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt như: điện, nước, gas, máy giặt, điều hòa, đi lại,… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Hằng ngày, công nhân được đưa đón khi làm việc đối với các công trường ở cách xa khu sinh hoạt. Tóm lại, công nhân xây dựng Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt đối với môi trường làm việc khác hoàn toàn so với ở Việt Nam.

2. An toàn

Đối với người Nhật việc đảm bảo an toàn trong quá trình lao động là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Các công cụ, máy móc được sử dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều theo quy chuẩn an toàn thế giới,  luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy định an toàn lao động.

Mỗi người lao  động khi sang Nhật làm việc đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 2,5 – 4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

Lao động được làm việc với máy móc hiện đại

Lao động được làm việc với máy móc hiện đại

3. Thu nhập

Với các bạn có ý định đi tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản ngành xây dựng, thì mức lương của lao động tại đây cũng sẽ có rất nhiều người quan tâm. Vậy lương của các lao động đi đơn hàng ngành xây dựng ở Nhật Bản có cao không? Hầu hết tất cả các hợp đồng lương thì lao động ngành xây dựng vẫn có thu nhập nhỉnh hơn so với ngành nghề khác bởi đặc thù và tính chất công việc.

4. Công việc không quá khó khăn

Cũng giống như các công việc trong nhà máy, trong dây truyền sản xuất, khi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng người lao động cũng có nhiều cái thuận lợi, chúng tôi có thể kể đến như sau

Thuận lợi:

– Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn

– Công việc không liên tục như trong dây chuyền (đứng và luôn tay trong vòng 8 tiếng), có nhiều thời gian chết, nghỉ ngơi

– Có thể trao đổi trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng (trong xưởng, tiếng máy rất ồn, nếu không thì theo quy định cũng không được trao đổi trong giờ làm việc).

– Tiếp cận với nhiều máy móc và có thể dễ dàng phát triển tiếp chuyên môn khi về nước

Cần chuẩn bị những gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng?

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau :

Điều kiện về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thông thường độ tuổi tiếp nhận dao động từ 18 đến 35. Tuy nhiên, có một số đơn hàng chấp nhận lấy tuổi trên 35. Điều này, phụ thuộc vào từng đơn hàng cụ thể do phía nghiệp đoàn và xí nghiệp đưa ra quy định.

Điều kiện về sức khỏe tham gia đơn hàng đi Nhật

Phải đảm bảo bạn không mắc bất kì một bệnh nào trong danh mục 13 bệnh để đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đồng thời người lao động phải có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe do Bệnh viện cung cấp. Bệnh viện mà người lao động được kiểm tra sức khỏe phải đảm bảo đủ điều kiện khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đăng ký khám sức khỏe tại các bệnh viện uy tín

Đăng ký khám sức khỏe tại các bệnh viện uy tín

Điều kiện về trình độ học vấn 

Tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên, những bạn đã từng tốt nghiệp cao đẳng đại học chuyên ngành về lĩnh vực xây dựng là một lợi thế tốt.

Yêu cầu về giới tính ứng viên 

Do đặc trưng tính chất công việc của ngành xây dựng, lao động Nam sẽ có nhiều đơn hàng ưu tiên và phù hợp hơn lao động là nữ giới.Xuất khẩu lao động ngành xây dựng vẫn luôn là một trong những đơn hàng thu hút lượng lớn người đăng ký tham gia. Với công nghệ xây dựng Nhật Bản các bạn hoàn toàn yên tâm với điều kiện cũng như môi trường làm việc của họ.

Hướng dẫn làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động tại Dybay.vn 

Do dịch Covid-19 hiện nay đang diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có xuất khẩu lao động. Nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng vì đã Dybay.vn đồng hành cùng bạn. Trung tâm xuất khẩu lao động chúng tôi tự hào với nhiều năm kinh nghiệm có thể phục vụ bạn một cách tốt nhất. Để chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trước khi trúng tuyển và sau khi trúng tuyển như:

Trước khi trúng tuyển

Để sang Nhật Bản xuất khẩu lao động, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về độ tuổi, trình độ học vấn, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật và tài chính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một số loại giấy tờ như sau:

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Không phải bệnh viện nào cũng đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người lao động. Bạn cần khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động làm việc tại nước ngoài và được bộ y tế quy định. 

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ quan trọng phải có khi làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động, bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng văn phòng phẩm. Sơ yếu lý lịch cần đảm bảo khai đầy đủ, trung thực các thông tin có liên quan đến bản thân. Giấy tờ này cần được đóng dấu công chứng tại chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống.

Bằng tốt nghiệp

Trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng bao gồm các loại bằng cấp. Nếu có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề bạn có thể sẽ lựa chọn được một công việc tốt. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng dần giảm tiêu chí lựa chọn vì họ thường nhìn vào sức khỏe và khả năng làm việc hơn là vấn đề bằng cấp. Có khá nhiều đơn hàng yêu cầu bằng cấp thấp, thậm chí không yêu cầu tay nghề.

Giấy xác nhận dân sự

Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi công an xã, phường nơi bạn cư trú. Giấy xác nhận dân sự hợp lý sẽ có giấy dán ảnh, được đóng dấu giáp lai của công an xã, phường. Việc xác nhận này chứng minh cho việc bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay có tiền án, tiền sự do pháp luật Việt Nam quy định.

Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND

Các giấy tờ cần có khi đi xuất khẩu lao động gồm: bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân… Tất cả cần phải photo công chứng, không được tẩy xóa, vấy mực in. Nếu bạn bị mất hoặc sai tên một trong các giấy tờ trên, cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để cấp lại.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi UBND xã, phường nơi người lao động cư trú. Nếu bạn đã kết hôn thì cần photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Nếu bạn đã ly hôn cũng cần có giấy xác nhận ly hôn từ tòa án. Các giấy tờ trên các rất cần thiết để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Sau khi trúng tuyển

Những giấy tờ ở trên chỉ đủ điều kiện trước khi trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, hồ sơ đi Nhật gồm những giấy tờ như sau: 

  • Bản cam kết tham gia chương trình: Công ty xuất khẩu lao động sẽ cung cấp giấy tờ này cho bạn. Lao động phải đóng dấu xác nhận của UBND xã/phường và làm ngay sau khi trúng tuyển.
  • Bản cam kết của gia đình người lao động: Cần có một bản cam kết của gia đình người lao động về việc chấp nhận bạn đi XKLĐ, giấy tờ này cũng cần có xác nhận của UBND xã/phường.
  • Hộ chiếu XKLĐ: Sau khi làm hồ sơ nhập học, bạn có thể làm hộ chiếu luôn. Nếu trong trường hợp chưa làm kịp thì sau khi được thông báo trúng tuyển chính thức yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay. Bạn có thể lên công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan.

Trên đây là những chia sẻ về những đặc điểm của xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng, những điều cần chuẩn bị và cách làm hồ sơ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)