Tất tần tật thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo báo cáo tổng hợp kinh tế thị trường Việt Nam đến tháng 10/2020, tỷ lệ thất nghiệp tăng 2.48%. Con số này vẫn tiếp tục gia tăng, mức lương cơ bản cũng chưa cao. Xuất khẩu lao động sang các nước tiên tiến hơn đã và đang là xu hướng hiện nay, đặc biệt là xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đây là cơ hội để người lao động Việt có cơ hội tiếp xúc với môi trường hiện đại và hưởng mức lượng tốt hơn gấp nhiều lần khi ở trong nước. Cùng đi tìm hiểu tất cả các khía cạnh của vấn đề này ngay nhé.

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với số lượng lớn

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản với số lượng lớn

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài là hoạt động cung ứng lao động Việt Nam ra các nước khác theo hợp đồng có thời hạn, nhằm phục vụ nhu cầu nhân công của các doanh nghiệp nước ngoài. Hoạt động xuất khẩu lao động phát triển mạnh mẽ, mở rộng thị trường ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, người lao động Việt Nam xuất khẩu sang nhiều nước, đặc biệt tại 3 nước đó là Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. 

Xuất khẩu lao động góp phần giải quyết nhu cầu việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người, tăng nguồn ngoại tệ cho các nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Có 5 hình thức xuất khẩu lao động sang nước ngoài chính đó là:

 • Hiệp định chính phủ ký kết giữa hai nước
 • Hợp tác lao động và chuyên gia
 • Thông qua doanh nghiệp Việt Nam nhận thầu, khoán xây dựng công trình, liên doanh, liên kết chia sản phẩm ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài
 • Thông qua các doanh nghiệp Việt Nam làm dịch vụ cung ứng lao động (chủ yếu)
 • Người lao động trực tiếp ký hợp đồng lao động với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người sang làm việc tại Nhật theo chương trình hợp tác được cam kết bởi chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội, các công ty phái cử có chức năng đưa người sang nước ngoài, được sự cho phép của Bộ LĐTB&XH. 

Thị trường xuất khẩu lao động của nước ta ngày càng tăng

Thị trường xuất khẩu lao động của nước ta ngày càng tăng

Tại sao nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo báo Lao Động thống kê trong tháng 7/2021, có đến 781 người lao động đi làm việc nước ngoài và chủ yếu là ở thị trường Nhật Bản. Trong đó, năm 2021, đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản có 18.819 lao động (8.197 lao động nữ). Không phải nghiễm nhiên mà số lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng mạnh như hiện nay, chính bởi vì những lý do như sau:

Mức lương tại Nhật Bản cao

Đầu tiên chúng ta phải kể đến đó là mức lương khủng mà người lao động nhận được sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thông thường, mức lương bình quân của một người sẽ dao động trong khoảng 1000$/tháng. Đây là mức lương cơ bản, tùy vào từng ngành nghề, thời gian làm việc sẽ có mức lương khác nhau. Nếu bạn làm thêm ngoài giờ, đặc biệt là vào các ngày lễ, Tết thì có thể được tăng lương. Đây chắc hẳn là mức lương đáng mơ ước của người lao động Việt Nam.

Công việc tại Nhật Bản ổn định lên đến 5 năm

Sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn như xuất khẩu lao động trong 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc nhiều hơn. Năm 2019 có lẽ là năm có nhiều tin mừng nhất dành cho lao động Việt Nam khi chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng cho lao động tại Nhật lên tới 5 năm với đa số ngành nghề. Thay vì hợp đồng 3 năm như trước đây. Chế độ lương thưởng của những người đã làm việc hơn 4 năm sẽ khác và không áp dụng theo mức lương tối thiểu của vùng.

Tỷ lệ người XKLĐ sang các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc ở top đầu

Tỷ lệ người XKLĐ sang các nước Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc ở top đầu

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi làm việc tại các công ty Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận với một môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và hòa đồng. Bên cạnh đó, tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiến nhất đồng thời cải thiện tinh thần làm việc độc lập hoặc theo nhóm. Nếu bạn là người chưa biết tiếng Nhật, khi đi xuất khẩu lao động bạn cũng sẽ được cải thiện khả năng giao tiếp tốt hơn. 

Tiếp cận với nền văn minh hiện đại

Không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, mức lương tốt thì người lao động Việt Nam khi sang nước bạn sẽ được tiếp cận với nền văn minh hiện đại hơn về các mặt như:

– Nơi ở: Tùy thuộc vào công ty của bạn mà có chính sách khác nhau nhưng thông thường sẽ có nơi ở dành cho người lao động và được công ty sắp xếp riêng, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ cho nhu cầu cơ bản.

– Ăn uống: Nhật Bản rất coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm chứa độc tố, lưu lượng thuốc trừ sau hay các loại thuốc có hại cho sức khỏe người tiêu dùng đều không được phép có mặt trên thị trường.

– Môi trường: Môi trường sống không ô nhiễm như ở Việt Nam. Bạn có thể thấy ở thói quen sống của người Nhật cũng góp phần bảo vệ môi trường.

– Giao thông: Sở hữu nền công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới nên khi sống và làm việc tại đây bạn sẽ được sử dụng những loại hình giao thông hiện đại nhất. Đa phần, người lao động Việt Nam sang Nhật làm việc sẽ được cung cấp phương tiện di chuyển hoặc được công ty đưa đón bằng xe riêng.

Môi trường sống tại Nhật Bản luôn được nhiều người mong ước

Môi trường sống tại Nhật Bản luôn được nhiều người mong ước

Đối tượng nào nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật?

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất hấp dẫn, tuy nhiên để có thể nhận được những lợi ích kể trên bạn cần phải đáp ứng đủ 5 điều kiện chính, cụ thể như sau:

Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, đây là độ tuổi dễ đi XKLĐ Nhật Bản nhất. Có 30% các đơn hàng dành cho độ tuổi từ 29 – 35, đây đều là những đơn hàng ưu tiên cho người có kinh nghiệm làm nông nghiệp, dệt may (với lao động nữ) và có tay nghề làm việc xây dựng, cơ khí (đối với lao động nam). Chỉ có khoảng 3% đơn hàng dành cho độ tuổi trên 35, thông thường các đơn hàng là may mặc (nữ) và xây dựng (năm), một năm chỉ có khoảng 1 – 2 đơn.

Trình độ học vấn

Nhu cầu về lao động xuất khẩu đi Nhật Bản ngày càng nhiều hơn, do đó cũng đã giảm bớt những yêu cầu về trình độ văn hóa và chuyên môn. Tối thiểu bạn phải tốt nghiệp THCS hoặc cao hơn là tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn, đơn hàng mà điều kiện trình độ văn hóa sẽ thay đổi.

Điều kiện ngoại hình

Đây cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá nhân lực lao động. Các chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn tại Nhật Bản thường phỏng vấn trực tiếp người lao động để tuyển chọn các ứng viên. Một số đơn hàng sẽ yêu cầu cao hoặc giảm tiêu chí một chút cho người lao động nhưng thông thường sẽ như sau:

 • Đối với nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50kg trở lên.
 • Đối với nữ: Cao 1m48 trở lên, nặng 40kg trở lên.

Bạn cần phải bảo đảm sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động

Bạn cần phải bảo đảm sức khỏe trước khi đi xuất khẩu lao động

Điều kiện sức khỏe

Bên cạnh ngoại hình thì sức khỏe cũng là một trong những vấn đề được chú ý đến nhiều nhất hiện nay. Các đơn vị sẽ kiểm tra khá gắt gao ở phần này thì đây là yếu tố quyết định khả năng làm việc của người lao động. Theo thống kê, có đến 13 loại bệnh nếu bạn mắc phải thì khả năng cao không thể đi XKLĐ Nhật Bản như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, bệnh ở cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng và bệnh về răng hàm mặt.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo mỗi đơn hàng mà yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cũng khác nhau. Các đơn hàng thường có yêu cầu kinh nghiệm thấp như lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô… Các đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm như hàn – xì, điều khiển máy, may mặc… Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lưa chọn Dybay.vn vì trước khi phỏng vấn đơn hàng, các bạn sẽ được công ty đào tạo tay nghề một cách bài bản giúp bạn tự tin thi tuyển đơn hàng đã đăng ký. 

Quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản  

Bước 1: Liên hệ đội ngũ tư vấn tuyển dụng Dybay.vn

Muốn trở thành lao động xuất khẩu Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ. Trước tiên đó là vấn đề về giấy tờ và chi phí. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể nhất, bạn hãy liên hệ với đội ngũ của Dybay.vn. Thông thường sẽ phải có những giấy tờ như sau:

 •  Ảnh thẻ: Số lượng: 12 ảnh 3 x 4; 12 ảnh 4 x 6; 06 ảnh 3,5 x 4,5, 06 ảnh 4,5 x 4,5.
 • Giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn: Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động phải đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản.
 • Sơ yếu lý lịch: Có đóng dấu đỏ xác nhận của chính quyền địa phương nơi thực tập sinh cư trú: Số lượng 02 bản chính.
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân: Cần 2 bản sao công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ: Sao y bản chính theo khổ giấy A4 và công chứng): 02 bản.
 • Xác nhận nhân sự: 1 bản do công an xã hoặc công an phường nơi thực tập sinh cư trú cấp, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 1 bản.

Tổng cộng các chi phí trong việc chuẩn bị hồ sơ không quá đắt, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị trong thời gian ngắn. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nhiều hơn số lượng mỗi loại hồ sơ, giấy tờ để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ cần chuẩn bị

Bước 2: Khám sức khỏe 

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện sơ tuyển đầu vào, người lao động sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe tại các bệnh viện. Bước này sẽ loại ra những ứng viên không đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài. Trước khi đi khám sức khỏe, người lao động cần lưu ý không uống nước có ga, nước ngọt hay các chế kích thích để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Đào tạo trước khi phỏng vấn

Sau khi đã vượt qua những bước trên, bạn sẽ đến giai đoạn đào tạo trước khi phỏng vấn. Bạn sẽ được học tiếng Nhật ngắn ngày và và kỹ năng phỏng vấn đơn hàng. Bạn sẽ được biết cách để chào hỏi tiếng Nhật cơ bản, cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và những kỹ năng cần thiết trong quá trình phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

Bước 4: Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn đó là phỏng vấn đơn hàng đi Nhật và thi tuyển tay nghề. Phỏng vấn có nhiều hình thức khác nhau, các công ty Nhật Bạn có thể phỏng vấn và chọn ứng viên trực tiếp hoặc phỏng vấn online. Đối với thi tay nghề cũng tương tự.

Bước 5: Đào tạo tiếng Nhật

Khi người lao động đã trúng tuyển đơn hàng, sẽ được tham gia khóa đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật. Tuy nhiên có một số ngành nghề không cần bạn am hiểu quá nhiều về tiếng Nhật mà có thể trực tiếp đi làm. Bạn cần phải có sự hỗ trợ của những đơn vị như Dybay.vn hỗ trợ để giảm thiểu thời gian này.

Bước 6: Xuất cảnh và làm việc theo thời hạn hợp đồng

Sau khi hoàn thiện xong mọi hồ sơ, thủ tục đi Nhật Bản, bạn sẽ được xuất cảnh và làm việc tại Nhật Bản theo thời hạn hợp đồng đã ký kết. Khi hết hạn hợp đồng lao động, bạn cần làm thủ tục thanh lý hợp đồng xuất khẩu lao động và được hướng dẫn hoàn tiền thuế.

Nhóm các ngành nghề được lựa chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhóm các ngành nghề được lựa chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tại sao nên lựa chọn Dybay.vn để đăng ký XKLĐ Nhật Bản?

Dybay.vn là công ty có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung ứng lao động, thực tập sinh, nhân lực sang Nhật Bản làm việc có thời hạn. Với tầm nhìn trở thành website số một, uy tín trong lĩnh vực đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc có thời hạn, chúng tôi luôn mong muốn mang lại những lợi ích tốt nhất dành cho người lao động.

Chúng tôi cam kết mang đến cho người lao động những đơn hàng tốt nhất, chi phí đi phù hợp nhất với lao động. Trong quá trình hình thành và phát triển, chúng tôi không ngừng nâng cao quy trình hiện đại, chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nói riêng và các quốc gia khác nói chung.

Trên đây là những thông tin về việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trên thực tế, việc đi XKLĐ không còn là điều quá khó khăn hiện nay. Quan trọng là bạn phải tìm một đơn vị có uy tín, chất lượng và nhiều năm kinh nghiệm để làm chỗ dựa vững chắc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)